fbpx

5+ Tiêu chí lựa chọn môi trường giáo dục cho trẻ mầm non

Thứ Bảy, 16/09/2023, 00:09 (GMT+7)

Môi trường giáo dục đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ mầm non. Việc lựa chọn môi trường giáo dục cho trẻ mầm non cần dựa trên một số tiêu chí quan trọng để đảm bảo trẻ sẽ có cơ hội phát triển toàn diện và bước vào hành trình học tập một cách tự tin, hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những tiêu chí phụ huynh cần tham khảo để lựa chọn cho trẻ môi trường giáo dục phù hợp và toàn diện cho trẻ. 

1. Chương trình học giúp trẻ phát triển toàn diện và hạnh phúc

Chương trình giáo dục cho trẻ cần được thiết kế với sự tập trung vào phát triển năng lực cá nhân, tạo điều kiện cho sự trưởng thành toàn diện ở mọi khía cạnh. Tại đây, trẻ được khuyến khích tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh, giúp trẻ phát triển cả thể chất, trí tuệ, tinh thần, phẩm chất, và kỹ năng xã hội.

Chương trình giáo dục không chỉ hướng đến việc truyền đạt kiến thức, mà còn đặc biệt chú trọng đến việc nuôi dưỡng những phẩm chất đạo đức và tư duy toàn cầu ngay từ những năm tháng đầu đời. Trẻ được khuyến khích thể hiện tình cảm, sự tôn trọng, và sẵn sàng hợp tác với nhau, từ đó xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai khi trở thành công dân toàn cầu.

Chương trình giáo dục cho trẻ cần được thiết kế với sự tập trung vào phát triển năng lực cá nhân, tạo điều kiện cho sự trưởng thành toàn diện ở mọi khía cạnh
Chương trình giáo dục cho trẻ cần được thiết kế với sự tập trung vào phát triển năng lực cá nhân, tạo điều kiện cho sự trưởng thành toàn diện ở mọi khía cạnh

Bằng cách tạo ra môi trường học tập kích thích và thân thiện, chương trình học giúp trẻ phát triển sự tự tin, kỹ năng giải quyết vấn đề, và khả năng học tập suốt đời. Phụ huynh khi lựa chọn môi trường học cho trẻ nên chú trọng một số tiêu chí:

  • Đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ: Chương trình học được thiết kế theo định hướng giáo dục dựa trên năng lực, giúp trẻ phát triển toàn diện hài hòa giữa thể chất, trí tuệ, tinh thần, phẩm chất và mối quan hệ xã hội
  • Nuôi dưỡng phẩm chất công dân toàn cầu ngay từ lứa tuổi mầm non: Chương trình chú trọng phát triển các năng lực và phẩm chất của công dân toàn cầu thông qua các hoạt động trải nghiệm và dự án học tập.
  • Trang bị khởi đầu vững chắc cho trẻ: Chương trình giáo dục mầm non đảm bảo liên thông với Chương trình giáo dục phổ thông, trang bị cho trẻ hành trang sẵn sàng vào lớp 1.

2. Đội ngũ giáo viên chất lượng cao

Bên cạnh việc lựa chọn chương trình giáo dục phù hợp, đội ngũ giáo viên cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn môi trường giáo dục cho trẻ mầm non. Đội ngũ giáo viên cần có kinh nghiệm chuyên môn và sư phạm và tinh thần tận tâm đối với sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, giáo viên cũng cần đảm bảo có đủ kiến thức, kỹ năng và năng lực để giảng dạy và quản lý lớp học một cách hiệu quả, luôn đổi mới phương pháp giảng dạy để tạo nên những trải nghiệm học tập lý thú và bổ ích cho trẻ.

Giáo viên tại Mầm non Vinschool luôn đề cao giá trị đạo đức nghề nghiệp và đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng khắt khe theo tiêu chí của Hội đồng các Trường Quốc tế CIS
Giáo viên tại Mầm non Vinschool luôn đề cao giá trị đạo đức nghề nghiệp và đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng khắt khe theo tiêu chí của Hội đồng các Trường Quốc tế CIS

Tại Vinschool đội ngũ giáo viên Việt Nam và giáo viên Nước ngoài được tuyển chọn kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí khắt khe về kinh nghiệm, chuyên môn sư phạm, sự tận tâm và yêu trẻ. Giáo viên tại Mầm non Vinschool luôn đề cao giá trị đạo đức nghề nghiệp và đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng khắt khe theo tiêu chí của Hội đồng các Trường Quốc tế CIS. Vinschool là môi trường học tập chất lượng Quốc tế, bởi vậy tất cả các Giáo viên đều được đào tạo, tái đào tạo và phát triển chuyên môn hằng năm.

3. Tiêu chuẩn vận hành quốc tế

Môi trường học tập cho trẻ cần được xây dựng và vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế uy tín, nhằm đảm bảo một môi trường an toàn, hiệu quả và hạnh phúc cho sự phát triển của trẻ. Môi trường học cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn về bảo vệ trẻ em, đảm bảo rằng trẻ được bảo vệ khỏi bất kỳ hình thức nguy hiểm nào và có quyền được phát triển trong môi trường an toàn và thân thiện. Việc xây dựng các chính sách và quy trình bảo vệ trẻ em, cùng với việc đào tạo và chấp hành chặt chẽ, là một phần quan trọng trong việc duy trì môi trường học tập đảm bảo.

Môi trường giáo dục an toàn và hạnh phúc là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu phụ huynh cần xem xét khi lựa chọn trường Mầm non cho con
Môi trường giáo dục an toàn và hạnh phúc là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu phụ huynh cần xem xét khi lựa chọn trường Mầm non cho con

Tại Vinschool, môi trường học tập đảm bảo theo tiêu chuẩn vận hành quốc tế bao gồm các yếu tố về an toàn, bảo vệ trẻ em và chất lượng giảng dạy, giúp tạo nên môi trường học tập tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ.

4. Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại

Việc lựa chọn môi trường học tập cho trẻ mầm non đòi hỏi sự quan tâm đến cơ sở vật chất, một yếu tố quan trọng đảm bảo rằng con bạn sẽ phát triển toàn diện trong môi trường tối ưu. Phụ huynh có thể lưu ý một số yếu tố sau khi lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho con như:

  • Hệ thống phòng học hiện đại: Phòng học được đầu tư các trang thiết bị học tập hiện đại, được xắp xếp khoa học và phù hợp với độ tuổi.
  • Khu vực học tập nên được chia theo các lĩnh vực học tập: Các khu vực học tập được chia theo các lĩnh vực sẽ giúp kích thích sự tò mò và sự sáng tạo của trẻ.
  • Hệ thống phòng chức năng đa dạng: Hệ thống phòng chức năng đa dạng, bao gồm phòng học chính, thư viện, phòng nghệ thuật,… giúp học sinh thực hiện các hoạt động thể chất và sáng tạo.
  • Khu vui chơi an toàn: Khu vui chơi được thiết kế an toàn và phù hợp với các hoạt động vận động, cung cấp các hoạt động sáng tạo.
Các cơ sở trường Mầm non Vinschool đều được vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế 
Các cơ sở trường Mầm non Vinschool đều được vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế

Hiểu rõ mong muốn của các bậc phụ huynh tìm kiếm môi trường học tập an toàn và hạnh phúc cho trẻ, Vinschool luôn nỗ lực tạo ra môi trường văn minh, an toàn và thân thiện cho các em học sinh. Các cơ sở Mầm non Vinschool đều được vận hành theo tiêu chuẩn an ninh, an toàn trường học, vệ sinh an toàn thực phẩm​. Khu vực lớp học, hành lang, khuôn viên trường học đều được lắp đặt hệ thống camera an ninh, bên cạnh đó, phòng học đều được trang bị đầy đủ thiết bị, đồ dùng, phục vụ nhu cầu học tập của trẻ.|

5. Chương trình ngoại khoá đa dạng

Chương trình ngoại khoá cũng là một trong những yếu tố quan trọng nên được các phụ huynh lưu ý. Các chương trình ngoại khóa và câu lạc bộ sẽ giúp học sinh phát triển về thể chất và tinh thần, giúp trẻ có thêm niềm hứng thú trong học tập và yêu thích môi trường đang học tập. Bên cạnh những lợi ích về việc phát triển thể chất và tinh thần, các CLB ngoại khóa còn giúp học sinh nuôi dưỡng bản lĩnh và khả năng tự tin thể hiện bản thân, phát triển tư duy và năng lực cảm xúc xã hội, rèn luyện khả năng ngôn ngữ và kỹ năng mềm .v.v.

Tại Vinschool, các câu lạc bộ ngoại khóa được thiết kế đa dạng với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn và bổ ích
Tại Vinschool, các câu lạc bộ ngoại khóa được thiết kế đa dạng với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn và bổ ích

Tại Vinschool, các câu lạc bộ ngoại khóa được thiết kế đa dạng với nhiều hoạt động phong phú, nội dung hấp dẫn, bổ ích như CLB Tiếng Anh, CLB Nghệ thuật (Cảm thụ âm nhạc, Kịch nghệ,…), CLB Thể thao (Gym for kids, Võ Vovinam, Taekwondo,…), CLB Khoa học,…, Sau giờ học, việc tham gia các CLB ngoại khóa giúp học sinh phát triển toàn diện, nâng cao thể chất, bồi dưỡng năng lực và các kỹ năng phù hợp với sở thích cá nhân. Phụ huynh có thể tham khảo thông tin về CLB Ngoại khoá của Vinschool Tại đây

6. Chế độ dinh dưỡng, phát triển thể chất

Bên cạnh những tiêu chí về không gian, chương trình học, khi lựa chọn môi trường học tập cho trẻ mầm non phụ huynh cần lưu tâm về chế độ dinh dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ. Điều này sẽ đặc biệt ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và tinh thần, quyết định về sự phát triển toàn diện và sức khỏe cho trẻ.

Tại Vinschool, chế độ dinh dưỡng được đảm bảo qua ngân hàng thực đơn được tư vấn bởi các bác sĩ dinh dưỡng hàng đầu từ Bệnh viện Vinmec. Quy trình vận hành bếp được kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo cung cấp bữa ăn an toàn, đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Bữa ăn được tối ưu hóa với các dưỡng chất như DHA, ARA và những chất quan trọng khác, tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển não bộ và sức khỏe toàn diện của trẻ.

Chương trình thể chất tại Vinschool giúp trẻ phát triển tối ưu vóc dáng 
Chương trình thể chất tại Vinschool giúp trẻ phát triển tối ưu vóc dáng

Chương trình phát triển thể chất tại Vinschool được đa dạng hóa với các hoạt động ngoại khoá, câu lạc bộ và đặc biệt là chương trình giáo dục thể chất VivoKids dành riêng cho học sinh mầm non. Chương trình được triển khai với phương pháp dạy học thông qua các trò chơi và hoạt động vui nhộn, sáng tạo bởi đội ngũ huấn luyện viên tận tâm và được đào tạo chuyên nghiệp không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện mà còn kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, giúp trẻ xây dựng những phẩm chất cần thiết để phát triển toàn diện và hạnh phúc.

7. Cách lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp cho trẻ mầm non

Khi lựa chọn môi trường giáo dục cho trẻ mầm non, ngoài những lưu ý về các tiêu chí về môi trường giáo dục toàn diện, hạnh phúc, phụ huynh có thể lưu ý về các cách thức xem xét khi lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp cho trẻ:

  • Xem xét và so sánh các ưu – nhược điểm của môi trường giáo dục: Việc xem xét và so sánh các ưu điểm và nhược điểm của môi trường giáo dục là cơ sở quan trọng để đưa ra quyết định. Phụ huynh cần đánh giá kỹ lưỡng về chất lượng giáo dục, chương trình học, cơ sở vật chất, và phương pháp giảng dạy. Sự so sánh giữa các môi trường giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về những gì mỗi nơi có thể cung cấp và có thể phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của gia đình.
  • Tham quan và tương tác với trường trực tiếp: Việc tham quan và tương tác trực tiếp với trường giúp phụ huynh có cái nhìn chân thực về môi trường học tập và hoạt động hàng ngày của trẻ. Bằng cách tham gia các buổi hội thảo và trải nghiệm, gặp gỡ giáo viên và học sinh, phụ huynh có cơ hội cảm nhận môi trường, phong cách giảng dạy, và tương tác xã hội trong trường. Điều này giúp phụ huynh quyết định có phù hợp với giá trị và mục tiêu giáo dục của gia đình.
  • Tìm hiểu ý kiến của phụ huynh và cộng đồng: Việc thảo luận và trao đổi với các phụ huynh khác có thể cung cấp thông tin bổ ích về kinh nghiệm và quan điểm của họ về môi trường giáo dục. Đồng thời, lắng nghe ý kiến của cộng đồng có thể giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của trường tới xã hội và môi trường xung quanh.
Việc lựa chọn môi trường giáo dục tối ưu cho trẻ cần dựa trên một số tiêu chí quan trọng.
Việc lựa chọn môi trường giáo dục tối ưu cho trẻ cần dựa trên một số tiêu chí quan trọng.

Bài viết trên đây đã mang tới những thông tin cụ thể và khách quan về việc lựa chọn môi trường giáo dục cho trẻ mầm non. Hy vọng bài viết trên đây đã cho quý phụ huynh có cái nhìn toàn diện các tiêu chí khi lựa chọn môi trường giáo dục cho trẻ mầm non.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.