fbpx

4 Lưu ý cần biết khi chuyển sang học toán Cambridge Việt hóa

Thứ Năm, 22/02/2024, 10:02 (GMT+7)

Với phương pháp và nội dung giảng dạy tiên tiến, chương trình toán Cambridge Việt hóa đã đem lại lợi thế cạnh tranh cho không ít học sinh tham gia Kỳ thi đánh giá năng lực & tư duy. Đây là hình thức thi tuyển Đại học mới đang ngày được nhiều trường Đại học hàng đầu sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 4 điểm cần lưu ý khi chuyển sang học toán Cambridge Việt hóa cho quý phụ huynh và các em học sinh từ lớp 1 tới lớp 10.

1. Học sinh cần hiểu kỹ về chương trình toán Cambridge Việt hóa

Chương trình Toán Cambridge được Việt hóa tại Vinschool là chương trình tích hợp bổ sung nội dung Toán quốc tế Cambridge theo khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được giảng dạy bằng tiếng Việt, đảm bảo bao phủ 100% các nội dung theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khung chương trình nằm trong chương trình Quốc tế Cambridge, bao gồm các mạch kiến thức:

  • Số học, Đại số và một số yếu tố giải tích
  • Hình học & Đo lường
  • Thống kê & Xác suất

Trong chương trình Toán Cambridge ở bậc Tiểu học, học sinh chỉ học 3 nội dung là Số học, Hình học & Đo lường, Thống kê & Xác suất. Lên bậc Trung học, học sinh mới bắt đầu học các kiến thức Đại số và Giải tích.

Ở những năm học trước, tại Vinschool, chỉ học sinh hệ Nâng cao sẽ được tiếp cận và học chương trình Toán Cambridge bằng tiếng Anh và xây dựng dần vốn từ vựng và kiến thức qua từng năm học. Tuy nhiên, từ năm học 2022 – 2023, toàn bộ học sinh hệ Chuẩn tại Vinschool cũng đã được dễ dàng tiếp cận và hiểu các kiến thức Toán theo chuẩn quốc tế mà không cần phải tự trang bị sẵn vốn tiếng Anh hay mất thời gian để dịch thuật, học từ vựng… Tất cả nhờ chương trình được Việt hóa bởi đội ngũ xuất bản Cambridge và kiếm duyệt bởi các chuyên gia Toán học hàng đầu.

Từ năm học 2022-2023, toàn bộ học sinh hệ Chuẩn tại Vinschool cũng đã được dễ dàng tiếp cận và hiểu các kiến thức Toán theo chuẩn quốc tế
Từ năm học 2022-2023, toàn bộ học sinh hệ Chuẩn tại Vinschool cũng đã được dễ dàng tiếp cận và hiểu các kiến thức Toán theo chuẩn quốc tế

2. Học sinh cần nắm được các mục tiêu học tập cần đạt được trong từng giai đoạn học tập

Chương trình Toán Cambridge mỗi khối lớp được xây dựng trên xương sống là một bộ Chuẩn. Bộ Chuẩn sẽ bao gồm các câu Chuẩn làm rõ về các kì vọng, kiến thức và kĩ năng mà học sinh sẽ phải thực hiện được sau khi kết thúc mỗi năm học.

Các câu Chuẩn này được chia ra thành các mục tiêu học tập nhỏ hơn để giáo viên giúp học sinh chinh phục thông qua các chu kì học tập ngắn hơn như Chương, Bài, tiết học. Các mục tiêu này luôn được giáo viên làm rõ ở đầu mỗi tiết học và cùng học sinh rà soát lại sau mỗi tiết học. Nhờ đó, học sinh có thể dễ dàng nắm được rằng mình đã đạt được mục tiêu hay chưa, cần hỗ trợ ở đâu để có thể nhờ trợ giúp kịp thời từ giáo viên và bạn bè.

Học sinh cần nắm được các mục tiêu học tập cần đạt được trong từng giai đoạn học tập
Học sinh cần nắm được các mục tiêu học tập cần đạt được trong từng giai đoạn học tập

Đến cuối năm học, học sinh sẽ tự rà soát hoặc được giáo viên hỗ trợ xem lại trong bộ Chuẩn thì mức độ đạt được của mình tới đâu, những Chuẩn nào cần lưu tâm để năm học tiếp theo chú ý củng cố thêm.

3. Học sinh cần chủ động tiếp nhận kiến thức

Đối với chương trình thông thường, phương pháp dạy học thường bị động, giáo viên truyền đạt kiến thức, học sinh tiếp thu và ghi nhớ kiến thức

Đối với chương trình Toán Cambridge Việt hóa tại Vinschool, phương pháp dạy học của giáo viên sẽ khác hơn so với truyền thống, học sinh phải tự giác chủ động tiếp thu kiến thức (tự nghiên cứu ở nhà trước khi được giáo viên hướng dẫn) thì mới có thể học tốt. Các Giáo viên tại Vinschool luôn luôn cố gắng xây dựng các bài giảng để học sinh được là trung tâm trong các tiết học, được tự mình hoặc trao đổi theo nhóm nhỏ, nhóm lớn để tìm ra kiến thức.

Học sinh phải tự giác chủ động tiếp thu kiến thức thì mới có thể học tốt môn Toán Cambridge
Học sinh phải tự giác chủ động tiếp thu kiến thức thì mới có thể học tốt môn Toán Cambridge

4. Học sinh cần rèn luyện các kĩ năng tư duy và làm việc Toán học

Các hoạt động học tập tại Vinschool rất đa dạng, các nhóm năng lực Cụ thể hóa – Khái quát hóa, Đặc điểm hóa – Phân loại, Phỏng đoán – Thuyết phục, Phản biện – Cải tiến, được khéo léo lồng ghép vào trong bài học để học sinh dần dần rèn luyện được các kĩ năng quan trọng trong Toán học này.

Không chỉ vậy, các giáo trình Toán Cambridge Việt hóa cũng có rất nhiều các bài Toán để học sinh có thể tự luyện tập thêm ở nhà các kĩ năng trên. Các bài tập đặc biệt này được đánh dấu bằng biểu tượng ngôi sao 3 cánh , xuất hiện ở các Sách học sinh và Sách bài tập.

Học sinh cần rèn luyện các kĩ năng tư duy và làm việc Toán học
Học sinh cần rèn luyện các kĩ năng tư duy và làm việc Toán học

Vinschool – Trường học đầu tiên và duy nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép dạy toán Cambridge Việt hóa

Là một Hệ thống Giáo dục hàng đầu, luôn tiên phong dẫn dắt xu hướng đổi mới giáo dục, Vinschool cũng là hệ thống giáo dục đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Bộ GD&ĐT cấp phép thực hiện tích hợp giữa chương trình Quốc tế Cambridge và chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam.

Vinschool là hệ thống giáo dục đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được cấp phép thực hiện tích hợp giữa chương trình Quốc tế Cambridge và chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam
Vinschool là hệ thống giáo dục đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được cấp phép thực hiện tích hợp giữa chương trình Quốc tế Cambridge và chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam

Chương trình Toán Cambridge tích hợp hay Toán Cambridge Việt hóa tại Vinschool được giảng dạy xuyên suốt cho toàn bộ học sinh hệ Chuẩn từ lớp 1 tới lớp 10 trên 50 cơ sở Vinschool, mang lại cho các em học sinh Vinschool những lợi thế nổi bật:

  • Đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu của BGD&ĐT: Chương trình Toán Cambridge lớp 1-10 tại Vinschool đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu của chương trình môn Toán của BGD&ĐT.  Điều này đảm bảo rằng học sinh kết thúc lớp 10 và có ý định tiếp tục học đại học tại Việt Nam có thể dễ dàng chuyển sang chương trình môn Toán của BGD&ĐT, tiếp tục từ những kiến thức đã học trong chương trình Toán Cambridge lớp 10. Điều này giúp học sinh sẵn sàng cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT và kỳ thi Đại học tại Việt Nam.
  • Phát triển năng lực tư duy logic và giải quyết vấn đề khoa học, sáng tạo: Điều này đem lại lợi thế cạnh tranh cho học sinh khi tham gia hình thức thi tuyển Đại học mới, nơi tập trung đánh giá năng lực và tư duy của các trường Đại học hàng đầu như Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa, Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM. Trong bối cảnh các trường Đại học chủ động xác định các hình thức thi tuyển riêng và các đề thi đánh giá năng lực bắt đầu được áp dụng rộng rãi, những Học sinh vừa có kiến thức hàn lâm vừa có năng lực tư duy sẽ có nhiều cơ hội và sự lựa chọn hơn khi ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu.
  • Phát triển tư duy và làm việc theo Toán học: Quá trình này khuyến khích học sinh trao đổi với người xung quanh, thách thức các ý tưởng và cung cấp bằng chứng xác thực thay vì phỏng đoán, nhằm đưa ra giải pháp cho các vấn đề. Khi học sinh tư duy và làm việc theo phương pháp toán học, các em chủ động tìm hiểu các ý tưởng và liên hệ với các dữ kiện, quy trình và khái niệm toán học khác nhau. Điều này hỗ trợ tư duy bậc cao, giúp học sinh nhìn nhận thế giới theo phương pháp toán học.
  • Tiếp thu kiến thức Toán chuẩn quốc tế: Tất cả tài liệu học tập của Học sinh (bao gồm Sách giáo khoa, Sách bài tập, và các tài liệu khác) được Việt hóa từ tiếng Anh sang tiếng Việt, do chính Nhà xuất bản Cambridge chịu trách nhiệm biên soạn, in ấn và xuất bản giáo trình. Vì vậy, Học sinh sẽ có giáo trình song ngữ Anh-Việt để phục vụ việc học tập của mình, dễ dàng tiếp cận và hiểu các kiến thức Toán theo chuẩn quốc tế mà không cần phải tự trang bị sẵn vốn tiếng Anh hay mất thời gian để dịch thuật, học từ vựng…
Chương trình Toán Cambridge Việt hóa tại Vinschool mang lại cho học sinh nhiều lợi thế nổi bật
Chương trình Toán Cambridge Việt hóa tại Vinschool mang lại cho học sinh nhiều lợi thế nổi bật

Trên đây là những lưu ý khi chuyển sang học môn Toán Cambridge dành cho các bậc phụ huynh và các em học sinh hệ Chuẩn tại Vinschool. Hy vọng với những lưu ý này, ba mẹ và các em sẽ có lộ trình và kế hoạch học tập hiệu quả.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.