fbpx

Kinh nghiệm chọn trường cấp 3 tốt và phù hợp với học sinh

Thứ Hai, 18/07/2022, 09:07 (GMT+7)

Chọn được trường cấp 3 tốt và phù hợp vẫn luôn là băn khoăn của các bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Những kinh nghiệm chọn trường cấp 3 trong bài viết dưới đây Vinschool sẽ giúp phụ huynh cũng như học sinh tổng hợp một số thông tin quan trọng mà qua đó có thể chọn được trường cấp 3 tốt và phù hợp cho con.

1. Chọn trường phù hợp với năng lực của học sinh

Trong giáo dục hiện đại, “lấy người học làm trung tâm” chính là kim chỉ nam trong mọi phương diện. Điều này quan trọng bởi vì qua đó, người dạy có thể chú trọng đến tính cá nhân hóa, xem xét đến yếu tố năng lực của người học trong giảng dạy. Vì vậy, khi chọn trường cho con, trước tiên là phụ huynh cũng như bản thân học sinh cần cân đối năng lực của con để định hướng chọn trường phù hợp.

Trường cấp 3 thường nhiều lớp phù hợp với nhiều nhóm học sinh: 3 loại lớp chính thường gặp là lớp chuyên, lớp nâng cao, lớp cơ bản, các mỗi lớp chương trình học các môn sẽ nặng – nhẹ khác nhau. Từ việc dựa vào năng lực, phụ huynh sẽ không đặt nặng con phải vào các trường điểm, trường chọn,… gây ra những ảnh hưởng tâm lý của con trẻ. Cũng qua đó, cha mẹ sẽ giúp con định hướng đúng đắn trong việc theo học đại học, du học hay học nghề.

Vinschool xin gợi ý cho các bậc phụ huynh những kinh nghiệm chọn trường cấp 3 phù hợp với năng lực của học sinh như sau:

 • Trước hết, cần xác định thiên hướng của con thuộc nhóm lĩnh vực nào? VD: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội,…
 • Tiếp theo, xác định con có khả năng nổi bật nhất ở 3 môn nào? Thuộc khối nào? VD: Khối A (Toán, Lý, Hóa), Khối A1 (Toán, Lý, Anh),…
 • Con thuộc nhóm trí thông minh nào trong 8 loại trí thông minh của thuyết Đa trí tuệ (Armstrong 2010)? VD: Trí thông minh toán học, trí thông minh ngôn ngữ,…
 • Từ việc khoanh vùng được khối/lĩnh vực mà con có khả năng, hãy dựa vào kết quả học tập năm học gần nhất để chọn được trường có thang điểm tuyển sinh đầu vào phù hợp.
Chọn trường dựa trên năng lực học tập
Qua việc chọn trường dựa trên năng lực học tập, cha mẹ sẽ phần nào giúp con xác định đúng tương lai

2. Chọn trường phù hợp mục đích, định hướng sau THPT của con

Việc chọn trường cấp 3 sẽ quyết định đến kế hoạch học tập sau THPT của học sinh. Qua việc chọn được trường có định hướng phù hợp, các em sẽ có lộ trình học tập phù hợp, từ đó tự tin, vững vàng hơn trước những ngưỡng cửa mới. Cụ thể:

Đối với các bạn định hướng vào Đại học tại Việt Nam: 

Từ bậc phổ thông, ba mẹ cùng các con cần xác định được ngành học, khối thi, trường học mình mong muốn. Qua đó, phân bổ thời gian hợp lý để vừa đảm bảo kiến thức cơ bản ở các môn thuộc khối thi Đại học. Qua đó, vừa đặt đúng trọng tâm học tập trên lớp và ôn thi phù hợp.

Đối với các bạn định hướng du học: 

Nếu có định hướng du học, việc chọn trường cấp 3 là trường quốc tế hoặc có chương trình quốc tế sẽ có nhiều lợi thế hơn so với trường của Bộ GD&ĐT. Bởi các trường này sẽ chú trọng việc giảng dạy ngoại ngữ và kỹ năng học tập chuẩn bị cho môi trường đại học thế giới. Điều này sẽ là lợi thế vô cùng lớn đối với du học sinh trong tương lai. Từ bậc THPT, các bạn cần xác định được ngành – trường – quốc gia du học cụ thể để chọn được các môn học phù hợp. Đồng thời tìm hiểu được các yêu cầu đầu vào cụ thể của trường đối với học sinh khi còn ở bậc phổ thông để chọn trường cấp 3 phù hợp.

VD: Để được nhận vào học chương trình Cử nhân ở Đại học Cambridge, học sinh bắt buộc phải học khóa A-levels chương trình phổ thông quốc tế Cambridge với điểm số gần như tối đa và điểm IELTS từ 7.0 – 7.5, tùy ngành. Như vậy, để có thể du học ở Anh và Đại học Cambridge, bạn cần chọn các trường cấp 3 có dạy A Level như Vinschool, TH School, BVIS, Nguyễn Siêu,…

Đối với các bạn định hướng học nghề hoặc học các trường năng khiếu: 

Lựa chọn theo hướng bồi dưỡng năng khiếu hoặc định hướng nghề, ba mẹ và các em có thể cân nhắc lựa chọn các trung tâm, cao đẳng dạy nghề theo mô hình đào tạo 9+ ( học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT kết hợp học nghề hệ trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp) hoặc các trường dạy năng khiếu thể thao, nghệ thuật… như Phổ Thông Năng Khiếu Thể Dục Thể Thao,…

Xác định rõ định hướng sau THPT
Xác định rõ định hướng sau THPT là việc quan trọng cấp thiết khi chuẩn bị vào cấp 3
Xem ngay: Các môn học cấp 3 theo chương trình phổ thông hiện tại và đổi mới

3. Chọn trường theo sở thích, phù hợp tính cách của con

Việc chọn trường cấp 3 nếu chỉ được đánh giá là tốt từ phía các bậc cha mẹ trong khi chính các bạn lại cảm thấy không phù hợp thì hai bên cần có những thảo luận để tìm ra những phương án, cam kết chung. Qua đó, hướng đến mục tiêu cuối cùng là chọn được ngôi trường mà ở đó các bạn có thể cảm thấy thoải mái nhất. Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ thông tin phổ biến, các bạn học sinh cũng có những hiểu biết nhất định để đủ ý thức tự chọn được trường phù hợp với mình. Vì vậy, cha mẹ cũng cần có sự tôn trọng, cân nhắc sở thích, tính cách của con để đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của con trong việc chọn trường.

Theo kinh nghiệm chọn trường cấp 3 thì nên để các bạn học sinh lựa chọn ngành học theo sở thích, các bạn có thể tìm hiểu trước ngành học đó là học những gì và sau này làm gì để chọn ngành học phù hợp với cho chính bản thân.

Một ngôi trường phù hợp là ngôi trường mang lại hiệu quả học tập và định hướng được tương lai tốt, nhưng đáp ứng được sở thích, tính cách của con. Khi trường học đáp ứng được tiêu chí phù hợp với sở thích và tính cách của học sinh thì nó sẽ trở thành môi trường tốt để phát triển tâm lý và nhân cách của các bạn. Từ điều này, các bạn có thể tự tin, dạn dĩ hơn trước ngưỡng cửa vào đời.

Chọn được trường phù hợp với sở thích và tính cách
Khi chọn được trường phù hợp với sở thích và tính cách, các bạn học sinh sẽ được phát triển cả tâm lý và nhân cách

4. Chọn trường theo tình trạng kinh tế gia đình

Bên cạnh các yếu tố kể trên, chọn trường theo điều kiện kinh tế gia đình cũng quan trọng không kém. Không nên chạy theo các ngôi trường danh tiếng và học phí đắt đỏ nhưng lại không phù hợp với năng lực, sở thích cũng như các định hướng của con. Điều này chỉ càng làm tăng gánh nặng kinh tế gia đình. Hơn nữa, ở độ tuổi vị thành niên, điều này cũng sẽ gây những ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các bạn khi luôn phải không ngừng đau đáu về việc cha mẹ luôn đang gồng gánh quá sức để đầu tư cho mình.

Phụ huynh luôn phải đảm bảo có khoản tiền dự trù để chắc chắn 3 năm học của con không bị ảnh hưởng vì lý do kinh tế. Do đó, chọn trường theo thu nhập và khả năng kinh tế của cha mẹ là điều cần thiết.

Luôn cần có khoản tiền dự phòng để đảm bảo 3 năm học
Cha mẹ luôn cần có khoản tiền dự phòng để đảm bảo 3 năm học của con không gián đoạn.

5. Tìm hiểu về cơ sở vật chất của trường

Cơ sở vật chất giúp học sinh có sự sáng tạo trong từng phân khu không gian. Trang thiết bị được đầu tư bài bản, các dụng cụ học liệu, các công cụ phục vụ việc thực hành, thí nghiệm đồng bộ hiện đại,… Vì vậy, đây là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình dạy và học.

Cơ sở vật chất hiện đại sẽ giúp cho học sinh có được trải nghiệm tốt nhất khi tham gia học tập tại trường. Để có thể chọn trường cấp 3 đáp ứng được tiêu chí cơ sở vật chất, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham gia các chương trình trải nghiệm để tham quan các trường mà mình có dự định chọn lựa.

Trường cấp 3 ngày càng chú trọng đầu tư cơ sở vật chất
Các trường cấp 3 ngày càng chú trọng đầu tư cơ sở vật chất

6. Chú trọng vào chất lượng đội ngũ giáo viên

Chất lượng đội ngũ giáo viên không chỉ được đánh giá trực tiếp qua các văn bằng, chứng chỉ thể hiện trình độ và kỹ năng sư phạm mà còn thể hiện qua sự nhiệt huyết, yêu nghề, năng động sáng tạo và phương pháp giảng dạy khoa học.

Giáo viên phải không ngừng rèn luyện bản thân ở nhiều khía cạnh, trau dồi phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức và không ngừng học tập nâng cao chuyên môn. Qua đó làm tấm gương cho học sinh noi theo cả trong học tập lẫn trong quá trình phát triển và hoàn thiện nhân cách.

Chất lượng đội ngũ giáo viên không chỉ được đánh giá qua nhiều phương diện
Chất lượng đội ngũ giáo viên không chỉ được đánh giá qua nhiều phương diện

7. Chọn trường dựa trên phương pháp giáo dục

Để có thể đáp ứng tính quốc tế hóa, các bậc phụ huynh cần cân nhắc chọn trường có phương pháp giảng dạy linh hoạt, sẵn sàng đổi mới để phù hợp với sự phát triển chung của xã hội.

Bên cạnh đó, để chọn được trường cấp 3 tốt và phù hợp cũng cần chú trọng đến kế hoạch giảng dạy các hoạt động ngoại khóa, các chương trình rèn luyện kỹ năng mềm, các khóa trải nghiệm, các mô hình hướng nghiệp,… Từ đó, hướng tới những trường phát triển toàn diện cho học sinh. Qua đây, các bạn học sinh có nhiều cơ hội cọ xát thực tế, tự tin hơn, phát triển năng động toàn diện hơn, hoàn thiện hành trang về kiến thức và kỹ năng trước những ngưỡng cửa tương lai.

Trải nghiệm thực tế là yếu tố quan trọng
Ngoại khóa và trải nghiệm thực tế là yếu tố quan trọng trong chương trình cấp 3

8. Vị trí địa lý phù hợp

Cha mẹ cần cân nhắc không nên chọn trường quá xa gây lãng phí thời gian di chuyển để đến trường học tập, tham gia ngoại khóa, câu lạc bộ của con,… Việc đi học mỗi ngày quá xa có thể không đảm bảo sức khỏe cho các bạn học sinh khi phải thường xuyên đi sớm, về muộn.

Để được xem là trường cấp 3 có vị trí địa lý được cho là phù hợp, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số câu hỏi sau:

 • Trường nằm ở đâu? Cách nhà khoảng bao nhiêu km?
 • Có tiện di chuyển không? Thời gian di chuyển bao lâu?
 • Nhà trường có xe đưa đón không? Có gần điểm đón xe buýt không? Con có say xe không?
 • Nếu di chuyển xa thì mỗi ngày con cần thức dậy lúc mấy giờ và về nhà lúc mấy giờ, thời gian có đảm bảo để con tham gia các hoạt động sinh hoạt vui chơi, thể thao khác không?
Vị trí địa lý không phù hợp cũng gây nhiều cản trở học tập
Vị trí địa lý không phù hợp cũng gây nhiều cản trở học tập

9. Không chọn trường cấp 3 theo bạn bè

Một kinh nghiệm chọn trường cấp 3 phải lưu ý mà các bạn học sinh lẫn phụ huynh hay mắc phải còn là chọn trường theo xu hướng của nhóm bạn chung lớp, chung trường.

Trong một nhóm bạn bè chơi cùng nhau, có thể mọi người đồng điệu về tâm hồn, cách suy nghĩ, lối sống nhưng trình độ, kiến thức, thiên hướng năng lực thì không thể như nhau. Theo đó, sẽ rất khó khăn để mọi thành viên trong nhóm “đủ sức” thi tuyển chung vào một trường. Sẽ là đáng tiếc cho ai có tài năng vượt trội nhưng vì theo bạn bè mà chọn thi một trường “tầm tầm bậc trung”. Hoặc ngược lại, sẽ là quá sức cho những ai vì theo bạn bè mà chọn những trường quá “cao” hoặc không phù hợp với định hướng cá nhân.

Không nên chọn trường theo bạn bè và xu hướng đám đông
Không nên chọn trường theo bạn bè và xu hướng đám đông

10. Nên có định hướng chọn trường từ năm lớp 8

Ngay từ lớp 8, chúng ta cần định hướng cho các em để có tâm thế chọn trường phù hợp, qua đó có mục tiêu học tập và thi đỗ vào trường các em mong muốn. Hiện nay, có không ít học sinh lựa chọn trường dựa trên kỳ vọng của gia đình. Chọn trường khi chưa thực sự nắm được khả năng của mình có phù hợp hay không nên có tình trạng nhiều bạn khi vào lớp 10 không thể hòa hợp với môi trường mới.

Vì vậy, để chọn được trường phù hợp thì học sinh cần xác định rõ:

 • Một là năng lực, thiên hướng để hiểu rõ hạn chế và điểm mạnh của mình, qua đó chọn lựa ngành nghề phù hợp nhất.
 • Hai là đam mê, sở thích vì chỉ có sự phù hợp về đam mê và sự mong muốn thì các bạn học sinh mới có động lực theo đuổi con đường đã chọn.
Ngay từ lớp 8 chúng ta cần định hướng
Ngay từ lớp 8 chúng ta cần định hướng cho các em để có tâm thế chọn trường phù hợp

11. Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ thông tin về ngôi trường mình chọn

Tìm hiểu thông tin trong bối cảnh hiện đại ngày nay là hoàn toàn không khó, và đây cũng là kinh nghiệm chọn trường cấp 3 quan trọng, nhưng tìm hiểu như thế nào để có được những thông tin chính thống và hiệu quả thì các bậc phụ huynh có thể tham khảo như sau:

 • Tìm hiểu qua những kênh thông tin chia sẻ nội dung, hoạt động dạy và học trong nhà trường như Website, Facebook,… để đánh giá tổng thể mức độ phù hợp của trường.
 • Tham khảo ý kiến từ nhiều người đã có kinh nghiệm như bạn bè, đồng nghiệp, người thân,… đã và đang có con theo học tại trường dự định chọn lựa. Từ sự kết từ nhiều ý kiến, chia sẻ, phụ huynh có thể chọn ra được ngôi trường phù hợp.
 • Tham quan trực tiếp và nhận thông tin tư vấn từ nhà trường. Đặt các câu hỏi trong các hội thảo, các buổi chia sẻ,… sẽ giúp cha mẹ khẳng định chắc chắn hơn, thực tế hơn những thông tin mình đã tìm hiểu.
 • Trải nghiệm học thử hoặc tham quan nhà trường để kiểm tra sự thích ứng nhanh chóng của con. Từ đó, cha mẹ có thể quan sát, cân nhắc và dễ dàng hơn khi ra quyết định lựa chọn.

Tóm lại, việc chọn lớp chọn trường sẽ quyết định không nhỏ đến chất lượng và hiệu quả học tập của con ở cấp 3. Phụ huynh và nhà trường Trung học cơ sở cũng cần phối hợp chặt chẽ để giúp các em có các định hướng phổ thông phù hợp. Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ kinh nghiệm chọn trường cấp 3 mà quý phụ huynh cần phải biết.

Tìm hiểu kỹ các thông tin chọn trường
Tìm hiểu kỹ các thông tin chọn trường để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc

Vinschool – Ngôi trường phổ thông quốc tế Cambridge là các lựa chọn hàng đầu của các bậc cha mẹ. Hướng đến bức tranh toàn cầu, Vinschool mong muốn mang đến cho học sinh các giá trị cốt lõi để chung sống hòa nhập và trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học hệ phổ thông tại Vinschool vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 18006511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam).

Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY

Xem ngay: 13 Bí quyết thi đậu lớp 10 đạt điểm cao – sĩ tử nhất định phải biết