fbpx

Giáo dục 4.0 – Cách mạng công nghệ tối ưu hóa trải nghiệm học tập

Thứ Sáu, 22/12/2023, 11:12 (GMT+7)

Trong bối cảnh thời đại số phát triển mạnh mẽ, Giáo dục 4.0 hay việc áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đang là một xu hướng tất yếu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và mang lại những trải nghiệm học tập hiện đại, hiệu quả hơn cho học sinh. Bài viết dưới đây sẽ phân tích 4 lợi ích nổi bật của việc tích hợp công nghệ vào quá trình dạy và học. Đồng thời, cùng phụ huynh khám phá về cách Vinschool áp dụng công nghệ để dẫn dắt xu hướng đổi mới giáo dục tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu thay đổi của tương lai.

1. 4 Lợi ích nổi bật của việc áp dụng công nghệ vào giáo dục

Trong thời đại Công nghệ 4.0, việc áp dụng công nghệ vào giáo dục không chỉ là một xu hướng, mà còn là một bước tiến quan trọng mang đến nhiều lợi ích cho học sinh, giúp các em tối ưu hóa trải nghiệm học tập. Dưới đây là 4 lợi ích nổi bật của việc áp dụng công nghệ vào giáo dục.

1.1. Cho phép việc học tập diễn ra mọi lúc mọi nơi

Một trong những lợi ích nổi bật đầu tiên là khả năng linh hoạt về không gian và thời gian học tập. Việc ứng dụng công nghệ cho phép học sinh truy cập 24/7 vào các tài nguyên giáo dục trên các nền tảng học trực tuyến mà không gặp bất kỳ rào cản nào về thời gian, địa điểm học tập, hay số lượng học sinh.

Áp dụng công nghệ vào giáo dục giúp học sinh có thể học tập 24/7, mọi lúc, mọi nơi
Áp dụng công nghệ vào giáo dục giúp học sinh có thể học tập 24/7, mọi lúc, mọi nơi

Tại Vinschool, Hệ thống quản lý học tập (LMS) là một nền tảng học tập trực tuyến toàn diện dành cho học sinh của hệ thống giáo dục Vinschool, tạo điều kiện giúp học sinh có thể chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi theo năng lực cá nhân. Với khả năng truy cập 24/7 vào các tài liệu học tập, học sinh không chỉ tự quản lý được thời gian học của mình mà còn có thể chủ động tiếp cận đa dạng nội dung học liệu. Điều này tạo nên một môi trường học tập linh hoạt và hiệu quả, nơi mà các em có thể chia sẻ và tiếp nhận kiến thức một cách toàn diện.

1.2. Cá nhân hóa học tập

Một trong những lợi ích quan trọng mà nhất việc tích hợp công nghệ vào giáo dục mang lại là khả năng cá nhân hóa học tập vượt trội cho từng học sinh với lộ trình riêng biệt, cụ thể. Học sinh sẽ được tự do học theo tốc độ và phương thức của riêng mình. Khi cần xem lại tài liệu để hiểu rõ hơn về các khái niệm quan trọng, học sinh có thể dễ dàng truy cập lại các video giảng của giáo viên trên các nền tảng trực tuyến. Điều này không chỉ giúp học sinh nắm bắt thông tin một cách linh hoạt mà còn khuyến khích sự tò mò, khả năng tự học và khám phá trong quá trình học tập.

Vinschool LMS là một minh chứng rõ ràng về việc trao quyền cho học sinh làm chủ quá trình học tập của mình. Hệ thống LMS cho phép học sinh học tập và phát triển theo tốc độ riêng của mình, với một kho tàng học liệu phong phú bao gồm đa dạng các video bài giảng, bài kiểm tra, tài liệu tham khảo,… Ứng dụng mang đến sự linh hoạt trong việc điều chỉnh các tài liệu và hoạt động học tập dựa trên nhu cầu của từng học sinh, thúc đẩy trải nghiệm giáo dục được cá nhân hóa ở mức độ cao.

Nhờ công nghệ, giáo viên có thể đưa ra những bài giảng và hỗ trợ cá nhân hóa tới từng học sinh
Nhờ công nghệ, giáo viên có thể đưa ra những bài giảng và hỗ trợ cá nhân hóa tới từng học sinh

Quan trọng hơn, việc cá nhân hóa trải nghiệm giáo dục không chỉ mang lại lợi ích cho học sinh mà còn giúp giáo viên hiểu rõ hơn về sự phát triển của từng học sinh. Nhờ vào các dữ liệu được thu thập từ hệ thống, giáo viên có thể phát hiện những khó khăn mà học sinh gặp phải và đưa ra những giải pháp hỗ trợ phù hợp, từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

1.3. Cung cấp đa dạng nguồn học liệu dưới nhiều định dạng

Nhờ công nghệ 4.0, các nguồn học liệu hiện nay không bị giới hạn chỉ ở định dạng văn bản, sách vở truyền thống, mà còn mở rộng ra các hình thức như hình ảnh, video, và nhiều hình thức tương tác khác. Lợi thế này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của học sinh, tối ưu hóa học tập, giúp quá trình học tập sinh động hơn, học sinh được tiếp xúc các vấn đề dưới nhiều hình thức, tiếp nhận kiến thức sâu, đa chiều và toàn diện. Đây cũng chính là một trong những điểm mạnh của Vinschool LMS.

Công nghệ 4.0 mang tới nguồn học liệu đa dạng
Công nghệ 4.0 mang tới nguồn học liệu đa dạng

Trải nghiệm học tập thú vị này không chỉ giúp học sinh hiểu rõ hơn về các khái niệm mà còn khuyến khích tính tò mò. Sự tò mò, được kích thích bởi các nội dung hấp dẫn như thực tế ảo (AR), video, podcast, được xem xét như một yếu tố quan trọng liên quan đến sự thành công trong học tập.

1.4. Đẩy mạnh tương tác mọi lúc, mọi nơi

Công nghệ 4.0 không chỉ mở ra khả năng học mọi lúc, mọi nơi mà còn thúc đẩy tương tác thông qua các phương tiện trực tuyến giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh, không bị ràng buộc bởi thời gian và địa điểm. Thông qua các bài học trực tuyến, học sinh có thể cùng nhau giải quyết vấn đề, chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng và hỗ trợ lẫn nhau. Đồng thời, công nghệ cũng cho phép tương tác trực tiếp với giáo viên. Học sinh có thể đặt các câu hỏi liên quan đến lớp học bất cứ khi nào và tìm kiếm sự trợ giúp thêm về những vấn đề khó.

Học sinh có thể cùng nhau giải quyết vấn đề và hỗ trợ lẫn nhau trực tuyến
Học sinh có thể cùng nhau giải quyết vấn đề và hỗ trợ lẫn nhau trực tuyến

Tại Vinschool, Hệ thống LMS vượt xa hệ thống cung cấp nội dung học tập đơn thuần. LMS thúc đẩy trải nghiệm học tập tương tác và hợp tác. Học sinh có thể phối hợp và cộng tác với các bạn đồng lứa, phát triển kỹ năng tư duy phản biện, giao tiếp và làm việc nhóm.

2. Vinschool đi đầu trong ứng dụng công nghệ vào tối ưu trải nghiệm của học sinh và phụ huynh

Là hệ thống giáo dục dẫn đầu trong chuyển đổi số giáo dục tại Việt Nam, Vinschool luôn chủ động tìm kiếm và ứng dụng các xu hướng công nghệ mới nhất để tối ưu hóa việc học cho học sinh. Những nỗ lực chuyển đổi số của Vinschool đã mang tới những thành tựu quan trọng. Điển hình là mô hình học tập tích hợp (blended learning) được triển khai trong hệ thống quản lý học tập (LMS) của Vinschool giúp học sinh có thể chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi theo năng lực cá nhân.

Vinschool LMS Student là ứng dụng học tập trực tuyến dành cho học sinh của hệ thống giáo dục Vinschool. Ứng dụng được phát triển bởi Tập đoàn Vingroup và cung cấp một nền tảng học tập toàn diện, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận với các bài học, tài liệu học tập và các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

Mô hình học tập tích hợp (blended learning) được triển khai trong hệ thống quản lý học tập (LMS) của Vinschool
Mô hình học tập tích hợp (blended learning) được triển khai trong hệ thống quản lý học tập (LMS) của Vinschool

Cấu trúc và những tính năng của ứng dụng LMS rất phù hợp cho người dùng dễ dàng tìm hiểu và sử dụng nhanh nhất. Tại đây, người dùng sẽ được trải nghiệm những tính năng vô cùng hữu ích, phục vụ cho quá trình học tập của trẻ và sự giám sát của phụ huynh.

Lợi ích của LMS:

  • Tạo điều kiện cho việc học tập không bị gián đoạn: Học sinh có thể chủ động thời gian học tập và ôn lại kiến thức, học bài và xem lại các bài cũ mọi lúc, mọi nơi.
  • Thúc đẩy trải nghiệm học tập cá nhân hóa cho mỗi học sinh: Giáo viên có thể xây dựng các bài học online trên LMS một cách sinh động với nhiều hình thức khác nhau, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận, thu nhận kiến thức. LMS cũng cung cấp khả năng tạo bài kiểm tra online với nhiều dạng câu hỏi như: trắc nghiệm, kéo thả, điền vào chỗ trống… giúp giáo viên dễ dàng tạo các bài kiểm tra, đánh giá phù hợp cho học sinh của mình.
  • Thúc đẩy trải nghiệm học tập tương tác và hợp tác: Học sinh và phụ huynh có thể truy cập nội dung bài học dễ dàng theo chương trình học của Vinschool; tham khảo các tài liệu học tập đa dạng, bao gồm bài giảng, sách giáo khoa, bài tập, đề thi,… được cung cấp bởi Vinschool; trao đổi với giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên khác để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc về bài học; được cập nhật thông tin mới nhất về tuyển sinh của Vinschool.
  • Nơi lưu trữ thành tích và sự phát triển của học sinh: Học sinh có thể theo dõi sự tiến bộ của mình trong suốt năm học với những số liệu thống kê, phân tích trên hệ thống.
  • Giúp các em làm chủ việc học của mình, nuôi dưỡng tư duy phát triển và thói quen học tập suốt đời
Ứng dụng LMS mang lại rất nhiều lợi ích nhằm nâng cao trải nghiệm học tập của học sinh
Ứng dụng LMS mang lại rất nhiều lợi ích nhằm nâng cao trải nghiệm học tập của học sinh

Các con số nổi bật của của LMS:

  • Số lượng tài khoản LMS: 36.045 tài khoản đang hoạt động và gần 4 triệu lượt truy cập mỗi ngày.
  • Trong khảo sát thường niên mới nhất gửi tới toàn thể phụ huynh Vinschool, 92% số người được hỏi coi LMS là một nền tảng rất hữu ích hỗ trợ học tập cho học sinh.
  • Trong khảo sát mới nhất với giáo viên Vinschool, hơn 90% số người trả lời hài lòng với giao diện LMS vì cho rằng hệ thống rất thân thiện và hỗ trợ quá trình dạy và học.
  • Chương trình “No Student Left Behind” được triển khai với 1.000 lớp học online cho học sinh cả nước, thu hút hơn 1 triệu lượt truy cập chỉ sau 2 tuần mở cổng đăng ký miễn phí, giúp nhiều em được tiếp cận giáo dục và tiếp tục học tập ngay cả trong điều kiện phong tỏa vì dịch bệnh trong thời gian COVID.

Bên cạnh nền tảng học tập trực tuyến LMS dành cho học sinh, ứng dụng dành cho Phụ huynh – VOne – cũng là minh chứng nổi bật cho việc áp dụng công nghệ vào giáo dục của Vinschool nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. VOne hiện có hơn 43.000 tài khoản hoạt động hàng ngày. Ứng dụng không chỉ là kênh thông tin mà còn là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa Gia đình và Nhà trường qua việc cung cấp một nền tảng giao tiếp toàn diện và hiệu quả.

VOne là ứng dụng dành cho Phụ huynh tại Vinschool, thúc đẩy sự hợp tác giữa Gia đình và Nhà trường
VOne là ứng dụng dành cho Phụ huynh tại Vinschool, thúc đẩy sự hợp tác giữa Gia đình và Nhà trường

VOne giúp phụ huynh tham gia tích cực vào việc học của con bằng cách cung cấp thông tin kịp thời về tình hình học tập của con tại trường. Không chỉ dễ dàng hỗ trợ con trong việc học tập, phụ huynh có thể dễ dàng tương tác với giáo viên và cộng đồng trường học; qua đó VOne đảm bảo thu hút sự tham gia của tất cả các bên liên quan vào quá trình học tập của học sinh. Đây cũng là ứng dụng đã chiến thắng hạng mục Mobile – Education (Vietnam) tại Lễ Trao giải quốc tế Asian Technology Awards 2023.

Ứng dụng VOne chiến thắng hạng mục Mobile – Education (Vietnam) tại Lễ Trao giải quốc tế Asian Technology Awards 2023.
Ứng dụng VOne chiến thắng hạng mục Mobile – Education (Vietnam) tại Lễ Trao giải quốc tế Asian Technology Awards 2023.

Là hệ thống giáo dục Việt Nam vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất, ưu tiên của Vinschool là chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Việc chuyển đổi số giúp giáo viên sử dụng các nguồn tài nguyên số để thiết kế các bài giảng và hoạt động học tập sáng tạo hơn; qua đó học sinh được cung cấp nhiều trải nghiệm học tập đa dạng, trực quan và có thể học tập mọi lúc mọi nơi cũng như rèn luyện tính tự học và khả năng thích nghi của những công dân số.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.