fbpx

Đồ dùng học tập lớp 4 gồm những gì? 5 + vật dụng con cần có

Thứ Tư, 20/07/2022, 09:07 (GMT+7)

Bước vào năm học mới, việc chuẩn bị đồ dùng học tập cho học sinh lớp 4 là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính vì vậy, các bậc làm cha mẹ nếu còn băn khoăn sắm đồ dùng cho con như thế nào cho hợp lý, kính mời phụ huynh tham khảo một số gợi ý dưới đây để biết bộ đồ dùng học tập lớp 4 gồm những gì?

1. Bộ đồ dùng học tập lớp 4 gồm những gì?

1.1. Bộ sách giáo khoa

Bộ Sách Giáo Khoa Lớp 4 là bộ sách được sử dụng chính thức trong nhà trường được biên soạn và xuất bản bởi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bộ Sách giáo khoa lớp 4
Bộ Sách giáo khoa lớp 4 được biên soạn bởi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Các loại sách Giáo khoa cần cho học sinh lớp 4 và số lượng như sau:

Tên sách Số lượng
SGK Toán lớp 4 1
SGK Tiếng Việt lớp 4 – Tập 1 1
SGK Tiếng Việt lớp 4 – Tập 2 1
SGK Khoa học lớp 4 1
SGK Lịch sử và Địa lí lớp 4 1
SGK Đạo đức lớp 4 1
SGK Kĩ thuật lớp 4 1
SGK Tin học lớp 4 1
SGK Âm nhạc lớp 4 1
SGK Tiếng Anh lớp 4 – Tập 1 1
SGK Tiếng Anh lớp 4 – Tập 2 1
Sách bài tập Tiếng Anh lớp 4 1
SGK Mĩ thuật lớp 4 1
SGK Hoạt động trải nghiệm lớp 4 1

Các loại sách tham khảo cho học sinh lớp 4 cần chọn sách có dẫn nguồn Nhà xuất bản, tác giả, hình ảnh,… và tôn trọng luật bản quyền. Các sách tham khảo chỉ nên mang tính gợi ý, minh họa vì thực tế có rất nhiều đầu sách và không phải sách nào cũng cần dùng đến. Phụ huynh có thể cân nhắc chọn sách của các NXB uy tín như NXB Giáo dục, NXB Đại học Sư phạm,… Một số gợi ý như sau:

Sách tham khảo môn Toán Sách tham khảo dành cho môn Tiếng Việt Sách tham khảo môn Tiếng Anh
 • Bộ bài tập trắc nghiệm hay và khó Toán 4
 • Bồi dưỡng Toán hay và khó 4
 • 100 đề kiểm tra Toán 4
 • Tuyển tập đề kiểm tra Tiếng Việt 4
 • Bồi dưỡng học sinh giỏi văn và Tiếng Việt 4
 • Nâng cao và phát triển Tiếng Việt 4
 • Chinh phục toàn diện kĩ năng viết Tiếng Anh lớp 4
 • Luyện giải đề kiểm tra định kì Tiếng Anh 4
 • Quick Quick học nhanh từ vựng Tiếng Anh 4

1.2. Vở viết, giấy kiểm tra

Hiện nay, chưa có một quy định nào cụ thể thống nhất chung giữa các trường tiểu học trên toàn quốc. Do đó, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị vở theo yêu cầu của trường con theo học.

Giấy kiểm tra là loại kẻ sẵn ô điểm và lời phê được dùng cho các bài kiểm tra ngắn mà giáo viên yêu cầu. Có 2 loại giấy kiểm tra 4 ô ly và 5 ô ly, phụ huynh có thể lựa chọn loại giấy kiểm tra với số ô ly mà nhà trường con theo học yêu cầu.

1.3. Bút viết và hộp bút

Các loại bút cần thiết cho học sinh lớp 4 như sau:

Loại Số lượng
Bút gel mực xanh/tím

Khi chọn bút, nên kiểm tra độ dày trục bút & cảm giác vừa vặn khi cầm. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu sự đặc trưng của từng kiểu đầu bút: hình nón, hình kim, synergy,…

5
Bút chì

Phụ huynh nên lưu ý, khi chọn bút chì không nên chọn loại 4H đến 9H vì có độ cứng nhiều, không thích hợp cho việc luyện chữ. Bút chì số B càng lớn nghĩa là càng đậm. Còn bút chì HB là trung bình giữa độ cứng và độ đậm, được sử dụng rất nhiều. Một số thương hiệu bút nổi tiếng phụ huynh có thể chọn là Staedtler Mars Lumograph hoặc Faber-Castell 9000

3
Bút máy rèn chữ

Phụ huynh nên chọn loại có nắp cài để con cài vào hộp bút hoặc cặp. Để có chất lượng tốt và độ bền lâu dài thì nên chọn các loại làm từ vàng, đồng, kẽm,… từ các thương hiệu bút uy tín như Thiên Long, Play Color

2

Đối với hộp bút, Vinschool khuyên phụ huynh nên sử dụng những loại có chất liệu bền, có dung tích lớn để trẻ có thể đựng các đồ dùng cần thiết. Phụ huynh không nên chọn những loại có gắn những loại thước, dao sắc bén vì như vậy sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

1.4. Cặp sách

Khi chọn mua cặp cho bé, ba mẹ cần đảm cặp phù hợp với bé, không quá nặng và to gây ảnh hưởng đến bé cũng như độ bền kém gây lãng phí cho ba mẹ. Ba mẹ có thể căn cứ vào các tiêu chí sau đây để: Quai đeo bản lớn; Có nhiều ngăn phụ; Cặp học có đệm lưng; Chất liệu bền bỉ, chống nước; Vừa vặn với cơ thể, đối với học sinh từ 6 – 10 tuổi, size balo cỡ từ 34x37x8 đến 38x25x10. Bên cạnh đó, cặp cho bé cần có hỗ trợ chống gù lưng và trọng lượng nhẹ để đảm bảo bé không bị gù lưng vì mang cặp quá nặng so với cơ thể.

 size balo cỡ từ 34x37x8 đến 38x25x10
Đối với học sinh từ 6 – 10 tuổi, size balo cỡ từ 34x37x8 đến 38x25x10

1.5. Bảng và khăn lau bảng

Bảng và khăn lau bảng cũng nên được liệt kê trong danh sách đồ dùng học tập lớp 4. Nếu bé sử dụng bảng đen, các bậc phụ huynh hãy mua loại bảng có một bộ đầy đủ bao gồm: 1 bảng đen, 1 hộp đựng phấn 2 ngăn, 1 khăn lau bảng và phấn.

Đối với các bé không muốn sử dụng bảng đen truyền thống, cha mẹ có thể hỏi ý kiến nhà trường về việc cho bé sử dụng bảng từ xanh – trắng. Những loại bảng này thì hiện đại hơn, dễ sử dụng hơn và đảm bảo sức khỏe cho trẻ hơn. Đối với loại này, cha mẹ nên cân nhắc chọn mua từ những nhà sản xuất uy tín để đảm bảo giá thành phù hợp và chất lượng của bảng tốt.

1.6. Một số đồ dùng học tập khác

Loại Số lượng
Tẩy 1 chiếc
Bảng viết 1 chiếc
Thước kẻ, thước đo góc, êke 1 bộ
Sáp màu 1 bộ
Keo dán giấy thủ công 1 chiếc
Compa 1 chiếc
Kéo học sinh (loại có nắp an toàn) 1 chiếc
Bộ thực hành toán 4 1 bộ
Bộ lắp ghép kỹ thuật 1 bộ
Bộ thực hành cắt, khâu, thêu 1 bộ
Vở tập vẽ A4 hoặc A3 2 cuốn
Giấy ghi chú 1 quyển

2. Lưu ý khi phụ huynh mua đồ dùng học tập lớp 4 cho con

Bên cạnh việc lưu ý số lượng và cách chọn các sản phẩm phù hợp, một vài lưu ý chung dưới đây sẽ giúp phụ huynh có sự chuẩn bị tốt hơn cho con khi vào lớp 4.

 • Nên thử sản phẩm trước khi mua: Việc thử sản phẩm trước khi mua là để phụ huynh và con có thể kiểm tra độ bền cũng như sự phù hợp với con. Ví dụ như bé có thể dùng bút bi, bút chì,… có thể thử để xem màu mục, độ lớn, nhỏ của bút có phù hợp với độ lớn bàn tay bé hay không. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên đưa con tới cửa hàng để tự lựa chọn được các món đồ phù hợp và đúng sở thích của con.
 • Nên mua dụng cụ học tập với số lượng phù hợp: Bằng việc lập danh sách những sản phẩm cụ thể cần mua để mua vừa đúng và đủ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của trẻ để không gây lãng phí.
 • Tránh mua các loại cặp sách quá nhiều ngăn, kích thước lớn: Khi càng có nhiều ngăn và kích thước càng lớn, trẻ sẽ càng có khuynh hướng lấp đầy không gian bên trong cặp. Điều này khiến trẻ phải mang vác nặng nề, không thuận tiện trong quá trình di chuyển cũng như sử dụng.
 • Tận dụng đồ dùng học tập từ năm học trước: Trước khi lập danh sách mua đồ, phụ huynh nên kiểm tra những vật dụng của con từ lớp 3 có thể tái sử dụng như thước kẻ, compa, bút chì, bút mực…để tiết kiệm chi phí.
 • Chọn sản phẩm của những thương hiệu lớn: Sản phẩm của các thương hiệu lớn sẽ đảm bảo về mẫu mã và chất lượng. Các văn phòng phẩm lớn thường có phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm để qua đó, cập nhật các xu hướng mới và cải tiến chất lượng, tăng độ bền và tính thẩm mỹ của sản phẩm.
 • Không nên chọn những loại đồ dùng học tập quá cầu kỳ: Ba mẹ không nên chọn các sản phẩm như bút chì lông, bút phát sáng, bút tô màu hay các loại bút, tẩy in hình dễ thương,… Bởi những sản phẩm này có thể khiến cho trẻ mất tập trung, xao nhãng trong lúc sử dụng để học tập.
Có nhiều lưu ý mà ba mẹ cần quan tâm
Có nhiều lưu ý mà ba mẹ cần quan tâm và chọn lựa kỹ khi mua sắm đồ dùng học tập cho con
Xem thêm ngay: Các môn học tích hợp ở tiểu học và lợi ích của chương trình này

3. Danh sách đồ dùng học tập lớp 4 tại Vinschool

Tại Vinschool, các bạn học sinh luôn được đảm bảo chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trước khi bước vào học tập. Vì thế, danh mục các đồ dùng cần chuẩn bị dưới đây sẽ giúp phụ huynh chăm sóc và giáo dục học sinh tốt nhất ngay trong ngày đầu tiên đến lớp.

Cụ thể, danh mục đồ dùng học tập của Vinschool khối lớp 4 tại Vinschool:

STT Đồ dùng Số lượng Lưu ý
1 Sách giáo khoa:

− Tiếng Việt 4 và vở Bài tập Tiếng Việt 4  (Tập 1 và 2)

− Lịch sử & Địa lí 4

1 bộ Học sinh sẽ được nhận sách giáo khoa Tiếng Việt trong  tuần đầu tiên đến trường (nếu Phụ huynh đã đóng phí  mua sách)
2 Vở (5 ô li, 48 trang) 15 quyển
3 Giấy kiểm tra 5 ô li 2 tập
4 Bút chì 2B, bút dạ màu, thước, tẩy/gôm, gọt bút  chì, bút dạ viết bảng, hồ khô, kéo nhỏ, bút nhớ dòng 1chiếc/loại Bút dạ viết bảng: 3 chiếc
5 Bút máy mực tím hoặc bút gel mực tím; lọ mực 2 chiếc bút, 1 lọ mực Nên mua mực Queen (để ở nhà)
6 Hộp đựng bút 1 chiếc Khuyến khích Học sinh sử dụng túi đựng bút vải
7 Bộ dụng cụ học vẽ:

− Vở vẽ A4, bộ bút màu ( màu marker/màu  dạ/màu sáp/màu nước)

1 bộ Khuyến khích sử dụng lại những dụng cụ đã có từ năm  học trước, chỉ cần bổ sung những dụng cụ còn thiếu
8 Bảng Học sinh (bảng trắng 2 mặt viết bút dạ) 1 chiếc Kèm bút lông và khăn lau bảng
9 Từ điển Tiếng Việt dành cho Học sinh Tiểu học  (loại bỏ túi) 1 quyển
10 File đục lỗ lưu tài liệu 2 chiếc File loại mỏng
11 Portfolio 80 lá 1 quyển
12 Giấy note vàng 1 tập Kích thước 7.6 x 7.6 cm
13 − Mũ mềm che nắng

− Ô hoặc áo mưa

1chiếc/loại Có thể dùng mũ đồng phục của Vinschool
14 Gối và chăn mỏng 1 bộ Học sinh để lại ở trường và mang về vào cuối tuần để giặt
15 Bình đựng nước cá nhân 1 bình Không sử dụng bình thủy tinh
16 − Dép mang trong lớp

− Giày đen bít mũi, bít gót

− Giày thể thao dùng trong các tiết thể chất

1 đôi/loại Không dùng loại giày,dép phát ra âm thanh, ánh sáng
17 Túi vải đeo vai hoặc một cặp nhựa đựng tài liệu 2 chiếc Sử dụng trong giờ moving tiếng Anh và đựng đồ dùng học tập môn Mĩ thuật

Tóm lại, chuẩn bị dụng cụ, đồ dùng học tập bài bản là một trong các cách cha mẹ có thể đồng hành cùng con trên chặng đường học tập. Trên đây là các lưu ý cũng như danh mục đầy đủ để trả lời câu hỏi đồ dùng học tập lớp 4 gồm những gì mà phụ huynh cần chuẩn bị cho con trước khi bước vào năm học.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình Tiểu học tại Vinschool vui lòng truy cập vào Website hoặc bấm số 18006511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam).

Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY

Có thể bạn chưa biết: Các môn học bắt buộc ở Tiểu học trong chương trình phổ thông mới