fbpx

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Những lợi ích phụ huynh cần biết

Thứ Sáu, 27/10/2023, 15:10 (GMT+7)

Hiện nay câu hỏi “có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm” hay không là băn khoăn của nhiều gia đình tại Việt Nam. Tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới mà còn là “cánh cửa” giúp trẻ sớm tiếp cận những nền văn hóa mới và kho trị thức vô tận của nhân loại – giúp trẻ đặt những nền móng vững chắc của một công dân toàn câu tương lai. 

Vậy Phụ huynh nên cho con học tiếng Anh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho phụ huynh những gợi ý về vấn đề này và những lợi ích khi trẻ được phát triển tiếng Anh đúng cách, đúng thời điểm. 

1. Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Thời điểm nào là phù hợp?

Theo Giáo sư Patricia Kuhl, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu não bộ trẻ em thuộc Đại học Washington tại Mỹ: “não bộ của trẻ phát triển và hoạt động hoàn hào giúp trẻ học ngoại ngữ tốt nhất ở thời điểm dưới 5 tuổi”. Một nghiên cứu khác về độ tuổi học ngoại ngữ được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Harvard và MIT cũng kết luận rằng: bắt đầu học một ngôn ngữ mới trước tuổi 10 sẽ mang lại cơ hội tốt nhất cho người học đạt được sự thành thạo tương tự người bản ngữ.

Lứa tuổi mầm non (18 tháng - 6 tuổi) là giai đoạn vàng cho trẻ học tiếng Anh
Lứa tuổi mầm non (18 tháng – 6 tuổi) là giai đoạn vàng cho trẻ học tiếng Anh

Theo đó lứa tuổi mầm non (18 tháng – 6 tuổi) có thể coi là giai đoạn vàng cho trẻ phát triển ngôn ngữ tổng thể, đặc biệt là bắt đầu làm quen, tiếp thu ngôn ngữ thứ hai cũng như thúc đẩy sự phát triển tư duy toàn diện thông qua học ngoại ngữ.

2. Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Việc cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ mang đến nhiều lợi ích vượt trội trong giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ.

2.1. Giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên

Khi ở lứa tuổi mầm non, trẻ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ theo cách tự nhiên là nghe – nói – đọc – viết, thay vì theo cách học “thụ động” như khi trưởng thành. Ở độ tuổi này, các bé sẽ có khả năng ghi nhớ bằng cách lắng nghe, tập nói bằng cách lặp lại và tự tìm ra những quy tắc của riêng mình theo phương pháp hoàn toàn bản năng. Chính vì thế mà trẻ sẽ có xu hướng học ngoại ngữ nhanh, dễ dàng và tự nhiên hơn so với người lớn.

2.2. Cơ hội để trẻ nghe và nói chuẩn

Trong giai đoạn phát triển não bộ vượt bậc và hình thành các thói quen, trẻ rất dễ dàng nắm bắt âm thanh và cấu trúc ngôn ngữ một cách tự nhiên, đặc biệt khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kỳ diệu. Nếu được hướng dẫn đúng cách và thường xuyên giao tiếp trong môi trường nói tiếng Anh với người nước ngoài, các em sẽ có khả năng nghe – nói chuẩn như người bản xứ.

Nếu được thường xuyên giao tiếp trong môi trường nói tiếng Anh với người nước ngoài, trẻ sẽ có khả năng nghe - nói chuẩn như người bản xứ.
Nếu được thường xuyên giao tiếp trong môi trường nói tiếng Anh với người nước ngoài, trẻ sẽ có khả năng nghe – nói chuẩn như người bản xứ.

2.4. Để trẻ tự tin hơn trong giao tiếp

Khi biết thêm một ngoại ngữ sẽ mang đến cho trẻ nhiều khả năng gặp gỡ và trò chuyện với người nước ngoài, từ đó tạo ra sự tự tin trong giao tiếp và kết nối xã hội. Đối với lứa tuổi mầm non, phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả là những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Trẻ vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với những người xung quanh và qua đó học thêm ngôn ngữ. Từ đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

Bên cạnh đó, học ngoại ngữ thường đi kèm với việc thực hành liên tục. Thông qua rèn luyện các kỹ năng nghe, nói bằng tiếng Anh, trẻ được tham gia vào các hoạt động trò chuyện và giao tiếp thường xuyên như thảo luận nhóm, thuyết trình… qua đó ngày càng trở nên tự tin hơn.

Học sinh Mầm non Vinschool có khả năng tự tin thuyết trình, tham gia các hoạt động học tập, trải nghiệm bằng tiếng Anh
Học sinh Mầm non Vinschool có khả năng tự tin thuyết trình, tham gia các hoạt động học tập, trải nghiệm bằng tiếng Anh

2.5. Có nhiều cơ hội và thời gian học tập

Học ngôn ngữ đòi hỏi có nhiều thời gian để trau dồi và hình thành những thói quen. Bắt đầu học tiếng Anh sớm trẻ sẽ có nhiều thời gian để phát triển khả năng ngôn ngữ, trau dồi vốn từ vựng, từ đó thành thạo và tự tin sử dụng tiếng Anh hơn khi  lớn lên. Bên cạnh đó, phát triển tiếng Anh từ sớm giúp trẻ có nền tảng ngoại ngữ vững vàng, sẵn sàng với các cơ hội du học hoặc học tập tại các trường học quốc tế, mở ra cánh cửa tiếp cận giáo dục thế giới.

2.6. Giúp trẻ có tầm nhìn rộng hơn về văn hoá thế giới

Học ngoại ngữ là chìa khóa sẽ mở ra cánh cửa thế giới, giúp trẻ tìm hiểu về văn hoá, đất nước và con người của vùng đất ấy. Tiếng Anh là ngôn ngữ chung trên thế giới, do đó việc học tiếng Anh sớm có thể giúp trẻ dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu, sách, phim, nhạc, trò chơi và nhiều nguồn thông tin khác từ các nước sử dụng tiếng Anh một cách chủ động và không giới hạn.

Học ngoại ngữ là chìa khóa sẽ mở ra cánh cửa thế giới
Học ngoại ngữ là chìa khóa sẽ mở ra cánh cửa thế giới

2.7. Tạo nền tảng tiếng Anh tốt cho trẻ khi lên các cấp học cao hơn

Theo xu hướng học tập hiện đại, càng lên các cấp học cao, học sinh ngày càng được khuyến khích tự học, tự nghiên cứu. Với những sớm được đào tạo được tiếng Anh bài bản sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm, nghiên cứu các tài liệu bằng tiếng Anh, từ đó nâng cao kiến thức và kết quả học tập, đặc biệt với học sinh có định hướng đi du học sớm.

3. Phụ huynh nên hỗ trợ con học tiếng Anh như thế nào?

Để phát triển trình độ tiếng Anh tối ưu, trẻ rất cần sự hỗ trợ thường xuyên từ nhà trường và phụ huynh. Dưới đây là những cách mà phụ huynh có thể hỗ trợ con học tiếng Anh hiệu quả.

 • Tạo môi trường sử dụng tiếng Anh đơn giản: Nếu phụ huynh có thể giao tiếp tiếng Anh với trẻ hằng ngày ở nhà thì đây là cách rất tốt để tạo môi trường sử dụng tiếng Anh cho trẻ. Thông qua các giao tiếp đơn giản, gần gũi trong cuộc sống, trẻ sẽ thường xuyên được luyện tập một cách thoải mái và tự nhiên. Bên cạnh đó, cho trẻ theo học tại các trường mầm non có chương trình giáo dục tiếng Anh uy tín và thời lượng học tiếng Anh lớn cũng là cách giúp trẻ thường xuyên được tiếp xúc trong môi trường sử dụng tiếng Anh và nâng cao trình độ.
 • Mua sách tiếng Anh có chủ đề mà con yêu thích: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách song ngữ, sách tiếng Anh với các chủ đề đa dạng, hình ảnh đẹp mắt phù hợp với trẻ mầm non và kích thích trẻ ham đọc sách. Phụ huynh có thể tìm mua những cuốn sách bổ ích và dành thời gian cùng con đọc sách tiếng Anh có chủ đề con yêu thích mỗi ngày. Đây cũng là cách học ngoại ngữ hiệu quả, giúp duy trì động lực học cho trẻ khi được khám phá nhiều câu chuyện, kiến thức mới và cũng là cách giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc hiểu, tăng cường vốn từ vựng.
 • Cùng con xem phim bằng tiếng Anh: Phụ huynh có thể chọn những bộ phim dành riêng cho trẻ em, có nội dung phù hợp với độ tuổi để trẻ vừa học, vừa giải trí bằng tiếng Anh. Khi xem phim, phụ huynh có thể bật phụ đề tiếng Anh để con có thể đọc và nghe đồng thời qua đó cải thiện từ vựng và phát âm. Phụ huynh cũng có thể cùng con lặp lại những câu thoại quan trọng, hài hước, qua đó cải thiện khả năng phát âm và ghi nhớ từ vựng mới cho trẻ.
 • Cùng con học tiếng Anh qua các bài hát tiếng Anh: Cùng con học tiếng Anh qua các bài hát là một cách vui nhộn và hiệu quả để phát triển kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Phụ huynh nên lựa chọn những bài hát phù hợp với độ tuổi và sở thích của con với lời bài hát dễ hiểu và âm nhạc bắt tai, đặc việt là những video hình ảnh thú vị. Trong quá trình học lời, phụ huynh có thể giải thích ý nghĩa các từ vựng và câu trực tiếp qua bài hát để trẻ hiểu và ghi nhớ từ vựng dễ hơn.
Phụ huynh có thể tìm mua những cuốn sách bổ ích và dành thời gian cùng con đọc sách tiếng Anh có chủ đề con yêu thích mỗi ngày.
Phụ huynh có thể tìm mua những cuốn sách bổ ích và dành thời gian cùng con đọc sách tiếng Anh có chủ đề con yêu thích mỗi ngày.

4. Một số lưu ý khi Phụ huynh cho con học tiếng Anh từ sớm

Để giúp con học tiếng Anh hiệu quả, ba mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Không nên quá sốt ruột và có tâm lý so sánh, hối thúc trẻ phải học tiếng Anh khi các con còn quá nhỏ vì có thể sẽ ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ của trẻ.
 • Nên cho trẻ tiếp xúc và thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ trước khi cho tiếp xúc với tiếng Anh ở giai đoạn 1 tuổi trở đi.
 • Nên kết hợp nhiều hình thức học tiếng Anh để kích thích trí tò mò và hứng thú, bởi trẻ nhỏ thường hiếu động và khó tập trung.
 • Các tài liệu học tập mà trẻ tiếp xúc cần được kiểm định chất lượng kỹ càng, tuyệt đối chính xác về kiến thức để trẻ không bị nhầm lẫn và tiếp thu kiến thức sai.

5. Cùng Vinschool giúp trẻ học giỏi tiếng Anh từ sớm

Để giúp trẻ học tiếng Anh tốt từ sớm, Mầm non Vinschool là môi trường đào tạo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cần thiết và là lựa chọn tối ưu cho phụ huynh.

 • Chương trình Tiếng Anh: đáp ứng chuẩn đầu ra theo Chương trình ESL Cambridge Stage 1, giúp trẻ phát triển năng lực ngoại ngữ một cách tự nhiên, xây dựng nền tảng vững chắc về ngữ âm và phát triển kỹ năng tiền đọc viết ngay từ lứa tuổi Mầm non.
 • Tại hệ Nâng cao, Giáo viên tiếng Anh có mặt trong lớp toàn thời gian, tạo môi trường giúp trẻ tăng cường rèn luyện tiếng Anh trong giai đoạn Vàng phát triển tư duy ngôn ngữ ngay từ 18 tháng
 • Đội ngũ Giáo viên Việt Nam và Giáo viên nước ngoài được tuyển chọn kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí khắt khe về kinh nghiệm, chuyên môn sư phạm, sự tận tâm và yêu trẻ.
 • Lớp Mẫu giáo Lớn Alvin hệ Cambridge học Chương trình Tiếng anh, Toán và Khoa học  bằng tiếng Anh theo Cambridge Stage 1.
 • Các chương trình ngoại khóa như CLB Kịch nghệ Helen O’Grady học hoàn toàn bằng tiếng Anh, mang đến cơ hội cho trẻ đa dạng hóa môi trường học tiếng Anh, khuyến khích trẻ sử dụng tiếng Anh tự nhiên trong các tình huống trên sân khấu và ngoài cuộc sống.
Mầm non Vinschool là môi trường đào tạo tốt giúp trẻ phát triển tiếng Anh từ sớm
Mầm non Vinschool là môi trường đào tạo tốt giúp trẻ phát triển tiếng Anh từ sớm

Với những thông tin trên, hi vọng phụ huynh đã giải đáp được thắc mắc “có nên cho con học tiếng Anh sớm”. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể tìm đc những cách thức phù hợp để giúp con phát triển khả năng tiếng anh từ sớm, tạo tiền đề trẻ phát triển toàn diện và thành công trong tương lai.