fbpx

Giải đáp một số thắc mắc về chương trình Toán Cambridge hệ Chuẩn

Kính gửi Quý Phụ huynh,
Để giải đáp các băn khoăn của Phụ huynh về việc cập nhật chương trình môn Toán lớp 1 đến lớp 10 hệ Chuẩn tại Vinschool từ năm học 2022 – 2023, Nhà trường xin gửi đến Phụ huynh bộ Q&A dưới đây:

Câu hỏi: Tại sao Vinschool lại quyết định thay thế chương trình Toán của Bộ Giáo dục và Đào tạo bằng chương trình Toán Cambridge?

Trả lời:

Vinschool quyết định thay thế chương trình Toán của Bộ Giáo dục và Đào tạo (BGD&ĐT) bằng chương trình Toán Cambridge vì chương trình Toán Cambridge vừa cung cấp cho Học sinh đầy đủ kiến thức nội dung theo yêu cầu của BGD&ĐT vừa có những điểm vượt trội trong việc phát triển năng lực và tư duy của Học sinh.

 • Thứ nhất, chương trình Toán Cambridge quốc tế bao phủ khoảng 90% kiến thức nội dung có trong chương trình Toán của BGD&ĐT.
 • Thứ hai, chương trình Toán Cambridge tại Vinschool là chương trình tích hợp, có bổ sung những kiến thức nội dung của BGD&ĐT mà chương trình Toán Cambridge quốc tế không có. Vì thế, chương trình Toán Cambridge tích hợp tại Vinschool bảo đảm bao phủ 100% kiến thức nội dung mà BGD&ĐT yêu cầu. Đó là lí do vì sao BGD&ĐT đồng ý cấp phép cho Vinschool triển khai giảng dạy chương trình Toán Cambridge tích hợp thay thế CT của Bộ.
 • Thứ ba, chương trình Toán Cambridge chú trọng giúp Học sinh rèn luyện và phát triển những năng lực tư duy và làm việc toán học, năng lực giải quyết vấn đề, chiến lược tư duy. Đây là thế mạnh nổi trội của chương trình Toán Cambridge so với các chương trình Toán khác.

Câu hỏi: Tại sao chương trình Toán Cambridge chỉ áp dụng từ lớp 1 đến lớp 10?

Trả lời:

 • Vinschool lựa chọn mô hình giáo dục theo định hướng giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới: từ lớp 1 đến lớp 10 là giai đoạn giáo dục phổ thông toàn diện để xây dựng kiến thức và kĩ năng nền tảng cho tất cả Học sinh, từ lớp 11 đến lớp 12 là giai đoạn giáo dục hướng nghiệp theo khả năng và nhu cầu của từng Học sinh.
 • Ở lớp 11-12, Học sinh có cơ hội lựa chọn chương trình Toán phù hợp với định hướng của bản thân từ nhiều chương trình Toán khác nhau mà Vinschool cung cấp.

1. Nếu Học sinh mong muốn luyện thi vào các trường đại học tại Việt Nam, Học sinh đăng kí học chương trình Toán của BGD&ĐT.

2. Nếu Học sinh mong muốn lấy tín chỉ môn Toán bậc đại học, Học sinh sẽ đăng kí học chương trình Toán AP (của Mỹ) hoặc chương trình Toán A-level (của Anh). Kết quả thi của hai chương trình này đều được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học trên thế giới, trong đó có nhiều đại học tại Việt Nam.

Câu hỏi: Sau khi hoàn thành chương trình Toán Cambridge từ lớp 1 đến lớp 10, Học sinh có đủ kiến thức để học chương trình của BGD&ĐT ở lớp 11-12, phục vụ việc luyện thi đại học hay không?

Trả lời:

 • Chương trình Toán Cambridge lớp 1-10 tại Vinschool cung cấp đầy đủ 100% kiến thức nội dung mà BGD&ĐT yêu cầu. Vì vậy, Học sinh học hết lớp 10 có đủ kiến thức để học tiếp chương trình của BGD&ĐT ở lớp 11-12.
 • Học sinh học chương trình Toán Cambridge lớp 1-10 tại Vinschool còn có nền tảng năng lực tư duy vững chắc, đó là lợi thế cạnh tranh của các em trước các hình thức thi tuyển đại học ngày càng chú trọng vào năng lực. Trong bối cảnh các trường đại học chủ động xác định các hình thức thi tuyển riêng và các đề thi đánh giá năng lực bắt đầu được áp dụng rộng rãi, những Học sinh vừa có kiến thức hàn lâm vừa có năng lực tư duy sẽ có nhiều cơ hội hơn khi thi tuyển vào các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam.

Câu hỏi: Học sinh học chương trình Toán Cambridge ở Vinschool thì có thể chuyển sang học chương trình Toán của BGD&ĐT được không?

Trả lời:

Chương trình Toán Cambridge tại Vinschool cung cấp đầy đủ 100% kiến thức nội dung mà BGD&ĐT yêu cầu. Vì vậy, Học sinh học chương trình Toán Cambridge có thể chuyển sang học chương trình Toán của BGD&ĐT ở bất cứ cấp lớp nào.

Câu hỏi: Vinschool đã xem xét kĩ lưỡng về tính hiệu quả của chương trình Toán Cambridge hay chưa?

Trả lời:

 • Chương trình Toán Cambridge quốc tế là một chương trình giáo dục phổ thông tiên tiến, đã được sử dụng ở hơn 10.000 trường tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Uy tín và tính hiệu quả của chương trình đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu.
 • Tại Vinschool, chương trình Toán Cambridge quốc tế đã được triển khai cho hệ Nâng cao trong 5 năm qua và đã chứng minh được tính hiệu quả thông qua kết quả cao của Học sinh cả về kiến thức và kĩ năng.
 • Khi tích hợp chương trình Toán của BGD&ĐT vào chương trình Toán Cambridge quốc tế, Vinschool đã làm việc với các chuyên gia đầu ngành và trải qua nhiều vòng thẩm định trước khi được BGD&ĐT cấp phép để giảng dạy chương trình Toán Cambridge tích hợp. Vì vậy, tính khoa học và hàn lâm của chương trình được đảm bảo.

Câu hỏi: Giáo trình Toán mà học sinh sẽ học có uy tín không, vấn đề dịch thuật có đảm bảo không?

Trả lời:

 • Chương trình Toán Cambridge được giảng dạy cho Học sinh hệ Chuẩn bằng tiếng Việt.
 • Tất cả tài liệu học tập của Học sinh (bao gồm Sách giáo khoa, Sách bài tập, và các tài liệu khác) được Việt hóa từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Vì vậy, Học sinh sẽ có giáo trình song ngữ Anh-Việt để phục vụ việc học tập của mình.
 • Nhà xuất bản Cambridge chịu trách nhiệm biên soạn, in ấn và xuất bản giáo trình để cung cấp cho Học sinh của Vinschool. Nhà xuất bản Cambridge là đơn vị nổi tiếng và uy tín trong lĩnh vực xuất bản sách trên thế giới.

Câu hỏi: Chương trình Toán Cambridge có dễ hơn so với chương trình Toán của BGD&ĐT không?

Trả lời:

 • Thứ nhất, chương trình Toán Cambridge quốc tế bao phủ khoảng 90% kiến thức nội dung có trong chương trình Toán của BGD&ĐT.
 • Thứ hai, chương trình Toán Cambridge tại Vinschool là chương trình tích hợp, có bổ sung những kiến thức nội dung của BGD&ĐT mà chương trình Toán Cambridge quốc tế không có. Vì thế, chương trình Toán Cambridge tại Vinschool bảo đảm bao phủ 100% kiến thức nội dung mà BGD&ĐT yêu cầu. Đó là lí do vì sao BGD&ĐT đồng ý cấp phép cho Vinschool triển khai giảng dạy chương trình Toán Cambridge tích hợp.
 • Thứ ba, chương trình Toán Cambridge chú trọng giúp Học sinh rèn luyện và phát triển những năng lực tư duy và làm việc toán học, năng lực giải quyết vấn đề, chiến lược tư duy. Đây là thế mạnh của chương trình Toán Cambridge so với các chương trình Toán khác.

Câu hỏi: Tại sao Nhà trường không tiến hành khảo sát ý kiến phụ huynh học sinh trước khi đưa ra thông báo về việc thay đổi chương trình môn Toán lớp 1-lớp 10 cho hệ Chuẩn từ năm học 2022-2023?

Trả lời:

 • Vinschool không thay đổi cam kết từ đầu với phụ huynh học sinh rằng nhà trường sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của BGD&ĐT đối với môn Toán. Việc cập nhật chương trình môn học không hạ thấp đi các yêu cầu đầu ra của chương trình mà phản ánh nỗ lực cải thiện chất lượng chương trình môn học của Vinschool.
 • Để hiện thực hóa tầm nhìn mang lại cho Học sinh một môi trường giáo dục Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế, Vinschool thường xuyên nghiên cứu và cập nhật những điểm ưu việt của giáo dục thế giới vào trong chương trình giáo dục của Vinschool. Việc tích hợp chương trình Toán của BGD&ĐT với chương trình Toán Cambridge là phù hợp với chủ trương của BGD&ĐT và mang đến cho Học sinh cơ hội tốt hơn để phát triển các kĩ năng tư duy của một công dân thế kỉ 21.

Câu hỏi: Chương trình môn Toán Cambridge yêu cầu cách tiếp cận việc dạy-học, phương pháp giảng dạy chú trọng phát triển năng lực tư duy. Vậy Giáo viên của Vinschool đã được chuẩn bị như thế nào để đáp ứng được yêu cầu đó?

Trả lời:

 • Việc cập nhật và học hỏi các phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiệu quả hơn là hoạt động chuyên môn thường trực của mỗi Giáo viên tại Vinschool. Trong những năm vừa qua, Giáo viên Vinschool thường xuyên được đào tạo ở nhiều hình thức khác nhau để phát triển chuyên môn và phương pháp giảng dạy theo hướng phát triển năng lực ở tất cả các môn học. Đây không chỉ là yêu cầu riêng của Vinschool mà là yêu cầu chung về định hướng giáo dục của BGD&ĐT.
 • Trước khi triển khai chương trình Toán Cambridge cho hệ Chuẩn, Giáo viên Toán tại Vinschool được chuẩn bị bài bản qua các khóa đào tạo về cách tiếp cận đặc thù của chương trình. Với kiến thức chuyên môn và khả năng sư phạm vốn có, mỗi Giáo viên Toán tại Vinschool đều có đủ năng lực để thực hiện kế hoạch chuyển tiếp chương trình một cách nhịp nhàng và hiệu quả, đảm bảo chất lượng học tập của Học sinh.

Câu hỏi: Việc thay đổi từ chương trình Toán của BGD&ĐT sang chương trình Toán Cambridge có dẫn tới việc thay đổi học phí và giá sách hay không?

Trả lời:

 • Việc thay đổi chương trình Toán cho hệ Chuẩn không phải là yếu tố dẫn đến việc thay đổi học phí.
 • Giá của từng đầu sách sẽ được thông báo tới Quý Phụ huynh theo mức giá mà phía Nhà xuất bản Cambridge công bố.

Câu hỏi: Việc thay đổi chương trình môn Toán như hiện tại có đột ngột không? Trong những năm học tới có những thay đổi nào về chương trình môn học nữa hay không?

Trả lời:

 • Trước những yêu cầu ngày càng thay đổi về năng lực của học sinh thế kỉ 21, Vinschool luôn nỗ lực để trang bị cho Học sinh không chỉ nền tảng kiến thức hàn lâm mà còn là kĩ năng và tư duy của một công dân toàn cầu, giúp Học sinh dễ dàng thích ứng với yêu cầu của cuộc sống sau này. Chương trình giáo dục là một yếu tố quan trọng trong quá trình Vinschool thực hiện cam kết đó với Học sinh.
 • Quá trình nghiên cứu và cập nhật chương trình giáo dục không phải là nỗ lực của riêng Vinschool mà là yêu cầu chung đặt ra cho bất cứ nền giáo dục/hệ thống giáo dục nào. Các chương trình giáo dục tại Vinschool luôn được cập nhật theo định hướng của BGD&ĐT và các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.
 • Vinschool đã dành thời gian 2 năm để nghiên cứu chương trình Toán và làm việc với các đối tác giáo dục trên thế giới, đánh giá tính hiệu quả khi triển khai các chương trình Việt hóa trên thực tế. Từ đó, Vinschool xin cấp phép và trải qua thẩm định của BGD&ĐT trước khi tiến hành triển khai chương trình Toán Cambridge trong năm học tới.

Câu hỏi: Thời lượng của môn Toán tăng lên 1 tiết/tuần làm cho thời lượng môn tiếng Anh ESL giảm xuống 1 tiết/tuần. Điều này có ảnh hưởng đến chất lượng chương trình tiếng Anh hay không?

Trả lời:

 • Việc điều chỉnh thời lượng các môn học luôn được cân nhắc và tính toán một cách khoa học. Thời lượng dành cho môn tiếng Anh ESL sau khi giảm 1 tiết/tuần không ảnh hưởng đến chất lượng dạy-học. Học sinh có đủ thời gian trong chương trình môn học để lên được tối thiểu 1 Stage sau mỗi năm học theo thiết kế và khuyến nghị của chương trình ESL Cambridge.
 • Để chuẩn bị cho việc điều chỉnh thời lượng môn học, chương trình ESL của mỗi Stage được hệ thống hóa bài bản hơn, kết cấu lại chặt chẽ và hiệu quả hơn để các hoạt động học tập đáp ứng đúng yêu cầu năng lực đầu ra và không bị trùng lặp, chồng chéo.

 

Nếu Quý Phụ huynh còn bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với phòng Tuyển sinh & Chăm sóc khách hàng theo thông tin sau:

● Tại miền Bắc và miền Trung: số máy 18006511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3) hoặc 094 659 1010, email: [email protected]

● Tại miền Nam: số máy 18006511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 2) hoặc 091 1016 680, email: [email protected]

Trân trọng cám ơn

Hệ thống Giáo dục Vinschool