fbpx

Giải đáp về Chương trình Giáo dục Vinschool

Câu 1: Học sinh học theo chương trình giáo dục ở Vinschool có vào được Đại học Việt Nam?

Chương trình giáo dục của Vinschool được thiết kế một cách toàn diện và cá nhân hoá nhằm chuẩn bị cho học sinh kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho bậc Đại học, đặc biệt, tối ưu lộ trình học tập, chuẩn bị hồ sơ vượt trội, sẵn sàng ứng tuyển các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Năm 2022, 91% học sinh lớp 12 của Vinschool được nhận vào các trường Đại học chính quy hàng đầu Việt Nam đã trúng tuyển theo các hình thức xét tuyển thẳng, bao gồm các trường thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngoại giao, v.v.

Câu 2: Vinschool không học chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì làm cách nào học sinh thi theo kỳ thi của Bộ mà lại đạt kết quả tốt?

Chương trình học của Vinschool là chương trình tích hợp từ lớp 1 đến lớp 10, trong đó các môn Toán, Khoa học, Công nghệ thông tin, Tiếng Anh được dạy theo chương trình Cambridge (Việt hóa), đã được Bộ Giáo dục và  Đào tạo (GD&ĐT) thẩm định và Sở GD&ĐT cấp phép triển khai. Điều đó có nghĩa là chương trình các môn tích hợp của Vinschool đã bao gồm toàn bộ kiến thức của chương trình Việt Nam từ lớp 1 đến lớp 10 và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Ở 2 năm cuối cấp Trung học phổ thông (THPT), lớp 11 và lớp 12, đối với học sinh có định hướng vào các trường Đại học Việt Nam, các em sẽ theo học chương trình Việt Nam hoàn toàn để chuẩn bị cho kì thi Tốt nghiệp THPT. Phần lớn các nội dung kiến thức kiểm tra trong kì thi Tốt nghiệp THPT nằm ở lớp 11 và lớp 12, một phần nhỏ đơn vị kiến thức cơ bản tại các lớp dưới sẽ được củng cố thường xuyên trong quá trình ôn tập.

Hiện nay, các trường đại học chính quy của Việt Nam đã và đang thay đổi phương thức xét tuyển, ngày càng tiệm cận với xu hướng xét tuyển của thế giới. Các trường Đại học không chỉ dựa vào điểm thi THPT, mà còn sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực/tư duy, đa dạng phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ hay các chứng chỉ quốc tế như điểm IELTS, SAT, A-level, AP .v.v. Vì vậy, học sinh Vinschool có lợi thế hơn các trường truyền thống trong việc cạnh tranh vào Đại học công lập uy tín.

Câu 3: Tại sao Vinschool không sử dụng chương trình của Bộ từ lớp 1 đến lớp 12 luôn mà lại học tích hợp từ lớp 1 đến lớp 10 rồi hai năm cuối lại học trở lại chương trình của Bộ?

Hệ thống giáo dục Vinschool thực hiện phân chia chương trình giáo dục tổng thể thành hai giai đoạn: giáo dục toàn diện từ lớp 1 đến lớp 10 và giáo dục hướng nghiệp ở lớp 11 và lớp 12. Đây là hướng đi của nhiều nước trên thế giới, phù hợp với xu hướng giáo dục và xét tuyển Đại học trong nước và quốc tế.

  • Giai đoạn 1 – Giáo dục toàn diện (từ lớp 1 đến lớp 10):  Chương trình tích hợp được Bộ GD&ĐT thẩm định và Sở GD&ĐT cấp phép, là chương trình đã bao quát hết các yêu cầu về kiến thức và nội dung theo chương trình của Bộ. Tuy nhiên, chương trình tích hợp sẽ mở rộng phạm vi kiến thức và kỹ năng cho học sinh, phát triển các năng lực thế kỷ 21, phù hợp với nhu cầu đặc thù của học sinh Vinschool. Đặc biệt, ở lớp 10, Học sinh được tư vấn bởi thầy/cô cố vấn học tập và tham gia vào các hoạt động khám phá bản thân, tìm hiểu ngành nghề, định hướng tổ hợp xét tuyển Đại học để đưa ra lựa chọn ngành nghề và môn học phù hợp nhất trong hai năm cuối cấp.
  • Giai đoạn 2 – Giáo dục hướng nghiệp (ở lớp 11 và lớp 12): được thiết kế theo mô hình “Đại học” với gần 50 môn học khác nhau. Học sinh được tư vấn và lựa chọn môn học đa dạng, phù hợp với sở thích, năng lực học tập, định hướng nghề nghiệp và mục tiêu ứng tuyển Đại học.

Theo phương thức xét tuyển đại học năm 2023, trên 70% chỉ tiêu tuyển sinh của các trường Đại học hàng đầu xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế, điểm thi đánh giá năng lực – đánh giá tư duy, hoặc kết hợp với kết quả môn thi Tốt nghiệp THPT. Như vậy, chương trình học phổ thông Vinschool giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho mọi phương thức xét tuyển.

Câu 4: Cụ thể chương trình lớp 11 và lớp 12 giúp học sinh sẵn sàng vào đại học hàng đầu Việt Nam như nào?

Ngay từ lớp 10, học sinh sẽ được cố vấn lựa chọn phương án tuyển sinh vào Đại học phù hợp nhất với năng lực và định hướng cá nhân. Từ lớp 11, học sinh sẽ chọn tối thiểu 6 môn và tối đa 8 môn trong 50 môn, được chia thành 03 nhóm môn: Môn học bắt buộc; Môn học thi tốt nghiệp & Đại học; và Môn định hướng ngành nghề và phát triển cá nhân. Mỗi học sinh có 1 thời khóa biểu riêng, cá nhân hóa lộ trình học tập để đạt kết quả xét tuyển vào Đại học tốt nhất. Trong suốt quá trình học: 

  • Cố vấn học tập giúp học sinh lựa chọn tổ hợp môn học theo định hướng thi Đại học từ năm lớp 10.
  • Nhà trường cung cấp chương trình luyện thi cơ bản hoặc nâng cao tùy thuộc vào năng lực, sở thích và định hướng của học sinh; rèn luyện kỹ năng làm bài thi, giải quyết vấn đề, và phân tích thông tin, đồng thời cung cấp cho học sinh các tài liệu ôn thi, bài tập và đề thi mô phỏng để làm quen với cấu trúc và yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT.
  • Học sinh có đa dạng lựa chọn: học sinh được học những môn ở bậc Đại học mang tính định hướng ngành nghề như Tâm lí học, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Tư duy phản biện, Thống kê ứng dụng, Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo, .v.v. Những môn học này mang đến những lợi thế đặc biệt cho học sinh Vinschool khi theo học tại các Đại học trong nước, bao gồm cả việc được miễn tín chỉ.

Câu 5: Tại sao 91% học sinh VSC trúng tuyển vào các trường Đại học chính quy hàng đầu Việt Nam theo các hình thức xét tuyển thẳng?

Như đã đề cập ở trên, phương thức xét tuyển dựa trên chứng chỉ quốc tế SAT, A-levels, AP, hay chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với kết quả học tập bậc THPT, điểm thi đánh giá năng lực – đánh giá tư duy, hoặc kết quả môn thi tốt nghiệp THPT chiếm tỷ lệ trên 70% trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường Đại học hàng đầu (Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, v.v). Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia và Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội được sử dụng để xét tuyển đầu vào tại hơn 150 trường Đại học trong nước.

Phù hợp với thay đổi về xu hướng xét tuyển năng lực toàn diện của thí sinh từ các trường Đại học, Chương trình THPT Vinschool trang bị cho học sinh cơ hội tiếp cận và thử sức với nhiều chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT, AP hay các bài thi đánh giá năng lực, tư duy, giúp các em tự tin khi lựa chọn phương thức xét tuyển lợi thế cho bản thân, gia tăng cơ hội thành công khi ứng tuyển Đại học và giành học bổng.

Câu 6: Học sinh theo học chương trình Quốc tế Cambridge có chuyển tiếp ra trường công lập/tư thục khác được không?

Vinschool là trường đầu tiên và duy nhất Việt hóa chương trình Quốc tế Cambridge. Chương trình đã được Bộ GD&ĐT thẩm định và Sở GD&ĐT cấp phép thực hiện tích hợp giữa chương trình Quốc tế Cambridge và chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam với các môn Khoa học, Công nghệ thông tin, Tiếng Anh và Toán. Chương trình Cambridge tích hợp tại Vinschool đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu môn học của chương trình của Bộ GD&ĐT. Điều này đảm bảo rằng học sinh có thể chuyển ngang sang học các trường phổ thông công lập hoặc tư thục khác bất kỳ lúc nào hoặc học sinh kết thúc lớp 10 tại Vinschool (Giai đoạn 1 – Giai đoạn giáo dục toàn diện) và có ý định tiếp tục học đại học tại Việt Nam có thể dễ dàng chuyển sang chương trình môn học của Bộ GD&ĐT từ lớp 11 (Giai đoạn 2 – Giai đoạn hướng nghiệp), tiếp tục từ những kiến thức đã học trong chương trình tích hợp Cambridge lớp 10. Điều này giúp cho học sinh sẵn sàng cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT và việc tuyển sinh vào Đại học.

Câu 7: Tỷ lệ thành công của học sinh Vinschool được tuyển vào các trường Đại học hàng đầu như thế nào?

Với chương trình giáo dục được tích hợp giữa chương trình của Bộ GD&ĐT và Chương trình Cambridge, học sinh tốt nghiệp THPT tại Vinschool có nhiều lựa chọn và cơ hội đạt thành tích cao trong hành trình học tập tiếp theo. Có thể điểm qua một vài con số ấn tượng của Vinsers được nhận vào các trường Đại học tại Việt Nam trong năm 2022 như sau:

  • 92% Vinser có chứng chỉ IELTS, với điểm trung bình đạt 7.0, giúp các em có lợi thế vượt trội  trong việc chuẩn bị đi du học, hay xét tuyển thẳng vào các trường Đại học tại Việt Nam.
  • 82,7% học sinh khối 12 Vinschool trúng tuyển vào các trường Đại học hàng đầu Việt Nam, trong đó 91% đã trúng tuyển theo hình thức tuyển thẳng, xét tuyển tài năng hoặc xét tuyển kết hợp với chứng chỉ quốc tế IELTS, SAT, hoặc A-Level.
  • 58% học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học quốc tế hoặc các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Việt Nam bao gồm: Đại học RMIT,  Đại học VinUniversity, Đại học Anh Quốc Việt Nam, Đại học Fulbright, Đại học Swinburne, Đại học Greenwich, .v.v.