fbpx

Vinsers viết phần mềm “Hệ thống phân tích và xử lý dữ liệu bệnh nhân COVID”

Thứ Ba, 07/12/2021, 10:12 (GMT+7)

“Làm thế nào để có thể dự đoán được số ca bệnh COVID?” Đó là điều Nguyễn Hoàng Anh – Học sinh lớp 11A2 trường Tiểu học, THCS, THPT Vinschool Ocean Park luôn trăn trở vì đại dịch đã ảnh hưởng rất nhiều tới việc học tập cũng như cuộc sống.

Hoàng Anh đã chia sẻ băn khoăn với giáo viên dạy Tin học và chủ động chuẩn bị hồ sơ đăng ký tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc năm 2021 với sản phẩm dự thi phần mềm “Hệ thống phân tích và xử lý dữ liệu bệnh nhân COVID-19”.

Từ những kiến thức sơ cấp về phát triển phần mềm và quản trị hệ cơ sở dữ liệu được học từ học kì 2 năm lớp 10, Hoàng Anh đã chủ động nhờ giáo viên hướng dẫn thêm các kiến thức mới như những dòng khai báo dữ liệu tới, sử dụng thư viện theo cách cơ bản nhất, cách sử dụng ngôn ngữ lập trình Python. Ròng rã nhiều tháng trời phần mềm đã hình thành và chạy được nhưng độ chính xác rất thấp. Đến tháng 10/2021, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu và áp dụng rất nhiều thuật toán và lựa chọn được mô hình thuật toán phù hợp với bộ dữ liệu đang có, độ chính xác của phần mềm đã có lúc đạt đến độ chính xác 71.5% và 84.38% cho số ca dương tính và số ca tử vong dựa trên thực tế.

Vượt qua hàng chục nghìn sản phẩm dự thi trên toàn quốc, 362 sản phẩm dự thi của Hà Nội, sản phẩm của Hoàng Anh đã xuất sắc lọt vào danh sách 106 sản phẩm tốt nhất vòng Quốc gia của 5 nội dung thi và đạt giải Khuyến khích toàn quốc nội dung “Phần mềm tin học”.

“Em thấy bản thân rất may mắn và rất tự hào vì mình là Vinser đầu tiên đạt giải ở cuộc thi uy tín này. Em rất quan tâm đến dịch bệnh nhưng chưa thể làm gì có ích giúp cho cộng đồng và xã hội. Đây là một phần mềm có thể áp dụng vào trong thực tiễn đời thực trong thời kỳ COVID-19, giúp người xem có cái nhìn khách quan hơn về những con số và tình hình dịch bệnh; ngoài ra còn có thể giúp các bác sĩ dự đoán trước được xu hướng dịch bệnh trong tương lai (số ca F0, số ca phục hồi, số ca tái dương tính và số ca tử vong) sẽ ra sao để đưa ra phương án ứng phó. Qua cuộc thi này và quá trình được các thầy cô Vinschool hướng dẫn, em cũng tự tin hơn vào hồ sơ và kinh nghiệm của mình khi ứng tuyển vào các trường đại học trong nước và quốc tế về sau.” Hoàng Anh chia sẻ.