fbpx

Vinsers vào top 20 cuộc thi công nghệ của tập đoàn Microsoft với dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực sức khỏe

Thứ Tư, 30/03/2022, 10:03 (GMT+7)

“Làm thế nào để giảm thiểu sai sót, sự cố y khoa trong khám bệnh và chẩn đoán?” Đó là điều nhóm học sinh trường Trung học Vinschool Ocean Park gồm Lưu Minh Đức, Đỗ Chí Hải, Triệu Trường Phúc, Nguyễn Hữu Tuấn Dũng và Đặng Hương Giang luôn trăn trở. 

Ở các nước phát triển, tỉ lệ người bệnh có tổn thương liên quan đến chăm sóc y tế như nhiễm khuẩn nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi bệnh viện, tai biến do nhầm lẫn, sai sót y khoa… chiếm khoảng 6-15%. Tại các nước đang phát triển, tỉ lệ này có thể còn cao hơn, nhưng hiện nay đối với Việt Nam, số lượng sự cố y khoa mỗi năm vẫn còn là một ẩn số. Điều này đã thôi thúc các bạn trẻ tại Vinschool Ocean Park nghiên cứu, phân tích về thực trạng sai sót trong điều trị bệnh nhân và đưa ra giải pháp qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo dựa trên công nghệ của Microsoft.

“Làm thế nào để giảm thiểu sai sót, sự cố y khoa trong khám bệnh và chẩn đoán?” Đó là điều nhóm học sinh Vinschool Lưu Minh Đức, Đỗ Chí Hải, Triệu Trường Phúc, Nguyễn Hữu Tuấn Dũng và Đặng Hương Giang luôn trăn trở. 

Theo các Vinsers, bài toán đặt ra hiện nay là các y bác sĩ đều đang chẩn đoán bệnh dựa theo năng lực và kinh nghiệm của riêng mình. Đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ tại Việt Nam mỗi ngày phải khám trên 50 bệnh nhân, phải mổ nhiều ca bệnh, và chịu đựng nhiều áp lực khác nữa, do đó khả năng xảy ra sai sót hoặc bỏ qua những vấn đề của bệnh nhân là dễ có. Để cải thiện tình trạng này, 5 Vinsers đến từ Vinschool Ocean Park đã phát triển một hệ thống tổng hợp hồ sơ sức khỏe đồng thời theo dõi nhịp tim, nhịp bước chân cũng như huyết áp hàng ngày của người bệnh, để từ đó xác định và chẩn đoán sớm, đặc biệt là với những bệnh khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu như ung thư. Hệ thống sử dụng toàn bộ các API – Application Programming Interface (Giao diện lập trình cho ứng dụng) của Microsoft, được xây dựng trên ứng dụng điện thoại và máy tính bảng để y bác sỹ và người bệnh đều có thể dễ dàng đăng nhập và sử dụng. Đây cũng là dự án các Vinsers đã triển khai để tham gia cuộc thi Imagine Cup Junior, sân chơi về công nghệ của Microsoft dành cho học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

Danh sách 20 đội thi xuất sắc nhất của cuộc thi Cúp sáng tạo – Imagine Cup Junior Việt Nam 2022

Tinh thần vì cộng đồng của các Vinsers và tiềm năng ứng dụng trong cuộc sống của dự án đã giúp các em vượt qua hơn 300 đội thi đến từ toàn quốc và đứng đầu trong top 20 ý tưởng xuất sắc nhất Việt Nam, bắt đầu tham dự vòng thế giới từ ngày 23/3. Trước thành tích ấn tượng này, Vinser Hương Giang, thành viên của nhóm chia sẻ “Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp y học phát triển và hỗ trợ nhiều hơn, hiệu quả hơn cho bệnh nhân cũng như đội ngũ y bác sỹ. Thay vì triển khai trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y học dự phòng, em muốn thử nghiệm với lĩnh vực y học lâm sàng dựa trên sự gợi ý, hướng dẫn từ các thầy cô. Em rất mong sản phẩm của nhóm mình sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho nền khoa học sức khỏe tại Việt Nam, và hi vọng rằng sẽ học hỏi được nhiều khi tham gia thi tài cùng các bạn khu vực Âu – Mỹ và Phi – Trung Đông tại vòng loại thế giới .”


Imagine Cup Junior là sân chơi mở rộng của Imagine Cup – cuộc thi sáng tạo công nghệ được Microsoft tổ chức thường niên nhằm phát động tư duy sáng tạo của hàng triệu học sinh, sinh viên trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giúp các em ứng dụng những công nghệ mới nhất để tạo ra những sản phẩm, giải pháp và ứng dụng trong đời thực. Trong vòng 20 năm qua, đã có hơn 2 triệu sinh viên từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đăng ký tham gia Imagine Cup.