fbpx

Vinsers suy ngẫm “Con người bẩm sinh là thiện hay ác?”

Thứ Tư, 22/12/2021, 15:12 (GMT+7)

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của thành viên trong dự án tiếp theo: “Con người bẩm sinh là thiện hay ác?”, do Vinsers Khúc Thụy Anh và Ngô Hoàng Phúc, trường Trung học Vinschool The Harmony thực hiện.

“Khi nghe đến chủ đề “Born to be or learn to be” (tạm dịch: Sinh ra vậy hay Học mà thành?), chúng em liên tưởng đến ngay một châm ngôn bất hủ của Khổng Tử “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Mặc dù hiểu được tính hợp lý trong câu nói đó của Khổng Tử, chúng em vẫn không thể không tự hỏi mình: liệu con người chúng ta có thực sự mang phần thiện nhiều hơn phần ác hay không? Trong suốt quá trình học chương trình Tâm lý học AP tại Vinschool, chúng em đã tích góp được những kiến thức hệ thống và những bằng chứng khoa học về thế giới nội tâm của con người. Từ đó chúng em càng mong muốn được đào sâu và làm rõ hơn cho trăn trở của mình, rằng “Con người bẩm sinh là thiện hay ác?”

Mỗi đứa trẻ đều là một thiên thần nhỏ bé khi chào đời, nhưng liệu khi lớn lên, tính thiện của các em có thể giữ nguyên vẹn hay sẽ bị méo mó đi? Cha mẹ trong xã hội hiện nay luôn đánh giá con cái là ngỗ ngược và thậm chí là “bất hiếu”, nhưng gốc rễ của vấn đề này là ở đâu? Chúng em mong muốn khai thác những tác động của môi trường xung quanh vào quá trình hình thành và phát triển xu hướng “tà” hay “chánh” của mỗi cá nhân, và qua đó phần nào đưa ra những lời gợi ý, truyền cảm hứng cho các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con.

Bởi lẽ trong bối cảnh công nghệ phát triển 4.0, những yếu tố tác động đến sự hình thành thế giới quan – nhân sinh quan – giá trị quan của trẻ sẽ khác biệt hoàn toàn với điều mà bố mẹ từng trải qua. Và để xác định đâu là tà đâu là chính, và làm thế nào để mỗi đứa trẻ tìm được con đường chính đạo và phát triển được một bản sắc độc đáo và lương thiện dưới sự hỗ trợ của gia đình và xã hội là những câu hỏi không dễ trả lời.

Qua các vòng thi, nhóm chúng em đã được học hỏi rất nhiều về mặt kỹ năng như quản lý thời gian, sử dụng ngôn ngữ và cách thể hiện lời nói, đồng thời trau dồi kiến thức chuyên môn về tâm lý học, hiểu sâu sắc hơn về các chiều hướng trong sự hình thành và phát triển của nhân cách con người. Chúng em rất hào hứng cho vòng chung kết, và mong mọi người sẽ cùng chú ý đón xem chương trình!”


Lần đầu tiên, Vinschool chào đón diễn đàn tâm lý học TALK PSYCHOLOGY 2021 do chính Vinsers dẫn dắt, tạo cơ hội cho học sinh ở tất cả các cơ sở trong hệ thống rèn luyện khả năng nghiên cứu, phân tích và khám phá lĩnh vực phức tạp nhưng cũng rất thú vị này. Mỗi dự án tham gia diễn đàn tâm lý học TALK PSYCHOLOGY 2021 đều là những sản phẩm khoa học được hình thành từ sự dày công nghiên cứu, phân tích và không ngừng đào sâu kiến thức của các Vinsers tài năng.