Với những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, bằng khả năng tiếng Anh và khả năng đàm phán đầy sức thuyết phục, trong một tiết học được mô phỏng theo show truyền hình Shark Tank, các Vinsers trường Trung học Vinschool The Harmony đã trở thành những “nhà kinh doanh” tài năng, kêu gọi thành công số “vốn” cần thiết từ “nhà đầu tư” đặc biệt – thầy John Dohrmann."/>

Vinsers kêu gọi “vốn đầu tư” trong lớp học mô phỏng show truyền hình Shark Tank

Thứ Ba, 20/11/2018, 18:11 (GMT+7)

Với những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, bằng khả năng tiếng Anh và khả năng đàm phán đầy sức thuyết phục, trong một tiết học được mô phỏng theo show truyền hình Shark Tank, các Vinsers trường Trung học Vinschool The Harmony đã trở thành những “nhà kinh doanh” tài năng, kêu gọi thành công số “vốn” cần thiết từ “nhà đầu tư” đặc biệt – thầy John Dohrmann.

Nhằm giúp các Vinsers có thêm nhiều trải nghiệm học tập cho môn Quản lý Tài chính cá nhân, Nhà trường đã mời chuyên gia Jonh Dohrmann sang giao lưu và giảng dạy tiết học về kinh doanh và khởi nghiệp. Là giáo viên Hoa Kỳ được công nhận đạt chuẩn chương trình Tú tài Quốc tế IB, thầy John có kinh nghiệm làm việc cùng học sinh tại hơn 190 trường Trung học ở 18 quốc gia khác nhau và có hơn mười năm thành công trong việc phát triển các công ty mới thành lập thành các doanh nghiệp có lợi nhuận lớn.

Đến với các bạn học sinh trường Trung học Vinschool The Harmony, Thầy Jonh Dohrmann đã mang tới cho các bạn học sinh Vinschool một tiết học thú vị, có tính tương tác cao. Tiết học có chủ đề “Kinh Doanh” đã cung cấp cho các Vinsers những kiến thức cơ bản về lĩnh vực này, giúp các em hiểu hơn về những kỹ năng thiết yếu để trở thành một nhà kinh doanh giỏi. Đặc biệt, ở phần “Đầu tư khởi nghiệp”, các em – gồm 9 nhóm khởi nghiệp “start up” – đã vận dụng kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình để lần lượt đưa ra ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của mình, từ đó “thu hút vốn đầu tư” từ “Shark” John.


Thầy John đã giảng dạy tại trường Trung học Nội trú EF Academy ở New York được hai năm, phát triển nhiều chương trình độc đáo bao gồm điều tra và nghiên cứu về doanh nghiệp thực tế của Mỹ.


Tại lớp học này, kiến thức không chỉ được trao đổi một chiều, các Vinsers được trực tiếp đặt câu hỏi với thầy để tìm hiểu những ưu, nhược điểm về các mô hình kinh doanh. Ngoài ra, với cách dẫn dắt lớp học vui vẻ, tràn đầy năng lượng và có nhiều ví dụ thực tế, thầy John Dohrmann đã truyền cảm hứng và giúp các bạn dễ dàng tiếp cận các chủ đề “Kinh doanh” phức tạp và còn mới lạ.


Lần lượt 9 nhóm “start up” đã trình bày ý tưởng kinh doanh của mình và kêu gọi “vốn đầu tư” từ thầy John. Chỉ với 3 phút ngắn ngủi, các nhóm Vinsers với kỹ năng đàm phán và khả năng tiếng Anh tự tin đã thuyết phục thành công “nhà đầu tư” John Dohrmann.


“Tôi rất bất ngờ và ấn tượng với những ý tưởng độc đáo, sáng tạo của các bạn học sinh Vinschool”, thầy John Dohrmann chia sẻ khi kết thúc giờ học, “Tuy mới chỉ là học sinh Trung học và Kinh doanh là đề tài khó, nhưng các bạn có tinh thần học tập rất tích cực và thể hiện rất rõ ràng tư duy của mình. Kỹ năng Tiếng Anh tự tin và kỹ năng đàm phán của các bạn cũng khiến tôi rất ấn tượng”.

“Con đã hiểu rất nhiều về khái niệm kinh doanh, buổi học giúp con biết cách áp dụng những kỹ năng cần thiết vào công việc học tập như cần lên kế hoạch cụ thể và phân biệt các ưu, nhược điểm trước khi làm một dự án” – chia sẻ của bạn Khánh Phương, lớp 9B1 trường THCS Vinschool The Harmony.

Thông qua những tiết học và giao lưu này, ngoài việc củng cố các kiến thức về Quản lý Tài chính cá nhân, các Vinsers còn được bước đầu làm quen với các kiến thức về khởi nghiệp và gọi vốn, hướng tới một mô hình học tập tiêu chuẩn Quốc tế.

Kể từ đầu năm 2018, Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa chính thức ký kết hợp tác với Tổ chức Junior Achievement Việt Nam (JA) và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK Holdings) triển khai Chương trình Giáo dục Tư duy Tài chính và Khởi nghiệp cho học sinh phổ thông. Học sinh Vinschool sẽ được trang bị những kỹ năng, kiến thức nền tảng về kinh tế, tài chính, làm chủ cuộc sống đồng thời xây dựng tư duy khởi nghiệp, tinh thần đổi mới ngay từ trên ghế nhà trường.

 

Chương trình gồm 3 mảng nội dung chính: (1) Kiến thức tài chính: cách phân bổ ngân sách và sử dụng tiền hiệu quả, cơ cấu và cách hoạt động của hệ thống tài chính – ngân hàng, xác định và phòng tránh rủi ro tài chính… (2) Kiến thức kinh doanh và tinh thần khởi nghiệp: cách thức lên ý tưởng, thành lập, điều hành các cơ sở kinh doanh, gọi vốn đầu tư, vay vốn ngân hàng… (3) Hướng nghiệp: cách thức xây dựng hình ảnh bản thân, xác định mục tiêu, lập kế hoạch, xây dựng hồ sơ, thư xin việc…