fbpx

Vinser giải đáp thắc mắc “Vì sao ta thường tự nâng cao giá trị thực của bản thân?”

Thứ Sáu, 10/12/2021, 08:12 (GMT+7)

Mỗi dự án tham gia diễn đàn tâm lý học TALK PSYCHOLOGY 2021 đều là những sản phẩm khoa học được hình thành từ sự dày công nghiên cứu, phân tích và không ngừng đào sâu kiến thức của các Vinsers tài năng.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của thành viên trong dự án tiếp theo: “Vì sao ta thường tự nâng cao giá trị thực của bản thân?”, do Vinser Nguyễn Hồ Yến Nhi tới từ trường Trung học Vinschool Central Park thực hiện.

“Dựa trên một thực trạng thường xuyên diễn ra ở các bạn học sinh, những người xung quanh, thậm chí là ở bản thân mình, em luôn có một thắc mắc: Vì sao chúng ta luôn muốn trở nên hoàn hảo trước mắt mọi người, luôn mang một vỏ bọc không tì vết dù vỏ bọc ấy khác xa với giá trị thực của chúng ta? 

Để làm sáng tỏ đề tài, em đã đưa ra những định nghĩa, biểu hiện, đặc điểm và giải thích hiện tượng dựa trên những thuyết tâm lý và những bài nghiên cứu đi trước. Lần đầu tiên, em có cơ hội được tiếp cận sâu với Tâm lý học hành vi, những lý thuyết và thí nghiệm của Skinner hay cách thức nhận biết “tôi là ai” thông qua “Vòng tròn khái niệm bản thân”. Không những thế, để gắn kết với chủ đề trọng tâm, đề tài còn đòi hỏi em phải đưa ra những dẫn chứng đời sống cùng những liên hệ thực tiễn, nhằm chứng minh việc “tự nâng cao bản thân” bắt nguồn từ Learn to be hay Born to be (tạm dịch: Sinh ra vậy hay Học mà thành).

Thông qua quá trình thực hiện dự án, em đã có cơ hội được đào sâu kiến thức trong bộ môn Tâm lý cũng như tìm hiểu thêm những học thuyết vô cùng thú vị ngoài chương trình. Ngoài ra, em cũng được rèn luyện kỹ năng tìm kiếm thông tin, phân tích – tổng hợp, lắng nghe, phản hồi và tiếp nhận phản hồi. Nhưng đối với em, bài học lớn nhất mà em thu nhận được chính là kỹ năng thuyết trình, một kỹ năng vô cùng quan trọng phục vụ việc học tập lẫn tương lai em sau này. Thông qua các vòng thi, đặc biệt là ở vòng chung khảo, nhờ lời nhận xét của các thầy cô trong Hội đồng cùng việc quan sát phần thi của các thí sinh khác, em đã tổng hợp được cho mình một “chuỗi” bí kíp thuyết trình, không những hỗ trợ cho phần thi chung kết của em mà còn áp dụng được cho tất cả những môn học khác tại Vinschool.”