fbpx

Vinschool và cam kết về ngôi trường hạnh phúc

Thứ Năm, 30/09/2021, 15:09 (GMT+7)

Hệ thống Giáo dục Vinschool cam kết không ngừng cải thiện chất lượng giáo dục dựa trên các tiêu chuẩn của Khung Giám định Quốc tế của Hội đồng các Trường Quốc tế (CIS). Và một trong những tiêu chuẩn cốt lõi của khung giám định này là đảm bảo chất lượng quá trình học tập, sức khỏe và sự hạnh phúc của học sinh.

Vậy sự phát triển toàn diện cả về học tập cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh có ý nghĩa như thế nào và Vinschool đang làm gì để đạt được mục tiêu đó?

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của cô Wendy Marie Parry – Hiệu trưởng trường Tiểu học & Trung học Vinschool Golden River về vấn đề này.

CHỈ SỐ “HẠNH PHÚC” CỦA HỌC SINH

Dưới cương vị là một Hiệu trưởng, có thể nói là người khá gần gũi với các em học sinh, cô Wendy thấy rằng các tiêu chuẩn này chính là cơ sở để thực hiện các đánh giá về sức khỏe thể chất và tinh thần, đóng góp một phần không nhỏ trong việc liên tục cải thiện đổi mới các phương pháp sư phạm nhằm đảm bảo cho học sinh được học tập trong hạnh phúc.

Để đo lường được điều này, Vinschool thường xuyên khảo sát mức độ hạnh phúc của học sinh, chỉ số này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tôn trọng các lựa chọn, khuyến khích đặt mục tiêu, khích lệ các thành quả ý nghĩa, mối quan hệ tích cực, sự thích thú khi học tập, quá trình phát triển cá nhân, sức khỏe và sự an toàn. Thực tế cho thấy các học sinh với chỉ số hạnh phúc cao có nhiều khả năng đạt được thành tích tốt hơn trong học tập cũng như có các ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. 

Hạnh phúc của học sinh là kết quả từ nhiều yếu tố liên kết giữa cuộc sống ở trường và gia đình. Trường học phải là một môi trường an toàn; đảm bảo tính kết nối; thu hút học sinh tham gia học tập; và thúc đẩy các kỹ năng xã hội và cảm xúc.

 VINSCHOOL VÀ CAM KẾT VỀ NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC

Theo CIS, “môi trường học đường cần được xây dựng bởi sự cởi mở, công bằng, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau từ đó hỗ trợ việc học tập cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe thể chất và tinh thần”. 

Theo đuổi mục tiêu đó, tất cả các trường từ cấp mầm non cho đến THPT trong Hệ thống Giáo dục Vinschool đều phát triển các phương pháp tiếp cận toàn diện, gắn kết chất lượng học tập và sức khỏe của học sinh, nỗ lực để tạo ra ngôi trường hạnh phúc. 

Các chính sách của Nhà trường liên quan đến chất lượng dạy và học, bảo vệ trẻ em (bao gồm chống bắt nạt học đường và công dân toàn cầu) đều đã được xem xét dựa trên các tiêu chuẩn và kinh nghiệm thực hành quốc tế. Từ đó đưa ra cách áp dụng phù hợp với Vinschool như: 

  • Đưa môn CLISE – Giáo dục kĩ năng-phẩm chất vào chương trình giảng dạy góp phần nâng cao kết quả học tập, hình thành nhân cách và những năng lực và phẩm chất cần thiết cho Vinser để có thể sống thành công, hạnh phúc, kiến tạo những giá trị tốt đẹp cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
  • Thành lập Hội đồng học sinh, nơi học sinh có thể đóng góp tiếng nói của mình vào các công tác hoạt động của Nhà trường và phát triển kỹ năng lãnh đạo từ việc tổ chức sự kiện.
  • Các giáo viên và nhân viên của Vinschool đều được tuyển chọn kĩ lưỡng cũng như liên tục được đào tạo các khóa về “An toàn trẻ em”. Đặc biệt, Vinschool là Hệ thống Giáo dục đầu tiên ở Việt Nam hợp tác với tổ chức Child Safeguarding nhằm cung cấp các khóa học chuyên biệt tập trung vào các nội dung: “bảo vệ trẻ em là gì?”, “ các hình thức lạm dụng trẻ em”, “ “nguyên nhân của vấn đề này” , “các giải pháp và hành động”, “báo cáo và trách nhiệm”. Đây có thể nói là những phần nỗ lực Vinschool không thể hiện ra ngoài nhưng lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện cam kết về an toàn và hạnh phúc của học sinh.

VINSERS ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG TRONG VĂN HÓA CHĂM SÓC NƠI MÀ VIỆC HỌC TẬP, SỰ AN TOÀN VÀ HẠNH PHÚC CỦA HỌC SINH LÀ ĐIỀU TỐI QUAN TRỌNG.

Vinschool thành lập Văn phòng Tâm lý Học đường, đưa đến sự hỗ trợ về sức khỏe tâm lý cho học sinh. Giáo viên dựa vào đó phát triển các phương pháp tiếp cận để có sự chăm sóc tốt hơn, giúp các em tiến bộ tích cực trong quá trình học tập. Điều này còn giúp gắn kết mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, tạo động lực cho quá trình dạy và học.

Cô Wendy nhận thấy rằng khi được nuôi dưỡng trong văn hóa chăm sóc tận tâm này thì bản thân các Vinsers luôn thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ lẫn nhau, không chỉ trong trường học mà còn trong cuộc sống nói chung. Các em có nhận thức về sự phát triển bản thân, tôn trọng và đánh giá cao sự giúp đỡ của mọi người. 

CAM KẾT ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TRƯỚC NHỮNG THÁCH THỨC TỪ ĐẠI DỊCH COVID-19 

Đã mười tám tháng kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, quá trình học tập liên tục bị thử thách, việc chuyển đổi số là bắt buộc để việc dạy và học không bị gián đoạn. Tuy nhiên, điều chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi, đó là cam kết chất lượng giáo dục cao cũng đảm bảo hạnh phúc và an toàn cho toàn bộ học sinh trên tất cả các cơ sở của Hệ thống Giáo dục Vinschool.

Tất cả học sinh đều có một chặng đường học tập khó khăn nhưng Vinsers rõ ràng đã thể hiện những nỗ lực rất xuất sắc trong bối cảnh này như đạt nhiều điểm tuyệt đối trong kì thi IGCSE, giành được nhiều học bổng từ các trường Đại học danh giá trên toàn thế giới cũng như các huy chương trong các kì thi quốc gia và thế giới. 

Khi chuyển đổi số, Vinschool cũng tập trung vào nội dung “An toàn trên không gian mạng cho trẻ em” đưa vào chương trình giảng dạy CNTT cho học sinh. 


*ChildSafeguarding.com được thành lập vào năm 2019 bởi các chuyên gia giáo dục có kinh nghiệm hàng đầu từ các trường quốc tế, là tổ chức duy nhất trên thế giới cung cấp các khóa học về bảo vệ trẻ em trực tuyến, cam kết ngăn chặn và phòng chống các hành vi lạm dụng trẻ em. Hàng năm một phần lợi nhuận đều được Child Safeguarding quyên góp nhằm hỗ trợ các nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi hành vi này.