fbpx

Trận Bạch Đằng lịch sử tái hiện sống động qua chuyến trải nghiệm tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Thứ Tư, 23/12/2020, 10:12 (GMT+7)

Hoạt động trải nghiệm tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia của Vinsers khối 4 trường Tiểu học Vinschool Times City T35 được tổ chức với mục đích mang tới cho học sinh một không gian học tập hiệu quả, thiết thực, giúp các em mở rộng vốn hiểu biết của bản thân về lịch sử dân tộc.

Học qua trải nghiệm là một phương pháp đang được triển khai trong nhiều môn học của Nhà trường. Vinsers được tận mắt nhìn ngắm các mô hình, sơ đồ, cổ vật thật được trưng bày tại Bảo tàng thay vì chỉ nhìn trên sách vở hay xem qua các video clip. Buổi học còn giúp học sinh dễ ghi nhớ, kích thích tư duy và hứng thú hơn trong học tập.

Đây là buổi trải nghiệm tích hợp liên môn: Lịch sử, Địa lý, Việt Nam học và Tiếng Việt với chủ đề “Danh nhân Việt Nam”. Vinsers khối 4 đã được tìm hiểu về các trận đánh lớn gắn liền với các nhân vật lịch sử: Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Hưng Đạo, Đinh Bộ Lĩnh, Lý Thái Tổ… Học sinh được nghe kể lại về bối cảnh lịch sử của đất nước và chiến thuật điều binh khiển tướng qua những câu thơ, câu chuyện sinh động. Thú vị nhất là khi các Vinsers được tham gia tranh tài qua 3 phần thi: đóng cọc, ghép tranh và thuyết trình về trận đánh trên sông Bạch Đằng của Ngô Quyền.

trận bạch đằng
Cùng thi nhau đóng những chiếc cọc gỗ to và nặng. Làm thế nào để những chiếc cọc có thể đứng vững được trên cát sông đây? Thật nhanh trí, các con đã biết xoay tròn chiếc cọc làm nó lún sâu hơn.
Trận Bạch Đằng
Các con hiểu rằng việc đóng những chiếc cọc gỗ cao và to như vậy ở dưới nước để tạo thành trận địa cọc là điều không dễ dàng.
Trận Bạch Đằng
Các con phải vận dụng ghi nhớ mô hình trận đánh để sắp xếp các miếng ghép thành một bức tranh hoàn chỉnh.
Với tài sắp xếp khéo léo, khung cảnh huy hoàng của chiến thắng Bạch Đằng vĩ đại đã hiện ra.

Nhờ vốn kiến thức các con đã được học và sự hướng dẫn tận tình của các cô thuyết minh viên, các con hào hứng tham gia thuyết trình về trận đánh lịch sử trên sông Bạch Đằng. Trận Bạch Đằng lịch sử đã được tái hiện sống động trước phần trình bày của các Vinsers. Chị Thu Hà, đại diện Bảo tàng Lịch sử đã rất ấn tượng với phần thuyết trình của các con. Chị đánh giá cao sự tự tin, kỹ năng thuyết trình của học sinh Vinschool.

Phần thuyết trình của Vinsers đã khiến các cô chú nhân viên Bảo tàng Lịch sử vô cùng ấn tượng.

Kết thúc buổi trải nghiệm, bạn Việt Dũng lớp 4A4 chia sẻ: “Nơi đây là không gian học tập vô cùng thú vị, con được biết nhiều hơn về lịch sử Việt Nam. Con ấn tượng nhất là hình ảnh của trống đồng Ngọc Lũ.”

“Được nhìn thấy trực tiếp nỏ thần, con rất thích. Con đã được biết thêm nhiều kiến thức về nước ta từ buổi đầu dựng nước đến nay.” – bạn Phúc Nam lớp 4A5 chia sẻ.

Thông qua hoạt động trải nghiệm ý nghĩa này, các con không chỉ thể hiện được bản lĩnh của những công dân toàn cầu mà còn được khơi dậy niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc. Qua đó, các con được bồi đắp thêm tình yêu đất nước, vun đắp những giá trị tốt đẹp để vươn xa, mang những nét văn hóa của Việt Nam đến với bạn bè năm châu thế giới.