fbpx

Thiết kế mô hình robot giúp giảm ô nhiễm không khí, Vinsers giành giải thưởng “kép” tại cuộc thi Olympic Robot Thế giới

Thứ Sáu, 20/11/2020, 17:11 (GMT+7)

Ngày 15/11/2020 vừa qua, với ý tưởng sáng tạo Hệ thống trao đổi pin kết nối ứng dụng di động giúp giảm ô nhiễm không khí, nhóm học sinh tài năng đến từ Trung Tâm GATE của Vinschool đã tạo dấu ấn mạnh mẽ trên đấu trường "Olympic Robot Thế giới - World Robot Olympiad 2020” với 2 giải thưởng: Giải Robot sáng tạo - The 2020 LEGO Education Creativity Award và Top 4 - Bảng Dự án (Hạng tuổi 16-19).

 

Video đội thi Greentopia giới thiệu dự án Hệ thống trao đổi pin kết nối ứng dụng di động tại cuộc thi World Robot Olympiad 2020

Hành trình chinh phục giải thưởng “kép” của 3 cô bạn tài năng

Olympic Robot Thế giới
Đội thi Greentopia gồm Vinsers Trịnh Kiều Trinh, Nguyễn Tuệ Minh và Đỗ Mai Hà Anh – 3  học sinh tài năng thuộc lĩnh vực Robotics, đến từ Trung tâm Tư vấn và Phát triển Tài năng của Vinschool

Với chủ đề về khí hậu (Climate Squad) của World Robot Olympiad 2020, các bạn đã mang tới cuộc thi Olympic Robot Thế giới dự án: Hệ thống trao đổi pin kết nối ứng dụng di động (Mobile Battery Exchange Systems).

“Ý tưởng của chúng con là lắp đặt một mô hình robot trên những chiếc xe bus trong thành phố, robot có chức năng phân phát pin xe điện đã sạc đầy – thu lại pin đã sử dụng. Thông qua một ứng dụng điện thoại, người lái xe sẽ định vị được những xe bus được lắp đặt robot trong phạm vi gần nhất để thực hiện đổi – trả pin tại trạm khi xe bus dừng. Với giải pháp này, đội thi có thể thúc đẩy người dân sử dụng xe điện thay cho xe chạy xăng – một trong những “thủ phạm” chính gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu.” – Bạn Đỗ Mai Hà Anh chia sẻ.

Olympic Robot Thế giới
Mô hình robot thu – phát pin xe điện trên xe bus có kết nối với điện thoại di động

Tại Vòng Phỏng vấn trực tuyến, các Vinser đã gây ấn tượng với các Hội đồng giám khảo tại Canada: “Ý tưởng của các bạn rất sáng tạo, giàu tính thực tiễn, có thể giải quyết được vấn đề ô nhiễm không khí tại cộng đồng mình. Giải pháp này đã tận dụng chính nguồn lực có sẵn – mạng lưới giao thông công cộng để phát triển một hệ thống mới giúp trao đổi pin xe điện ngay trong thành phố.”

Nhờ đó, Greentopia đã xuất sắc giành giải thưởng “kép” đáng tự hào trong Vòng Chung kết Quốc tế World Robot Olympiad 2020:

  • Top 4 World Robot Olympiad – Bảng Dự án (Hạng tuổi 16-19)
  • Giải Robot sáng tạo (The 2020 LEGO Education Creativity Award)

Olympic Robot Thế giới

Cùng chúc mừng các Vinser trong cuộc thi Olympic Robot Thế giới 2020! Đây là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực của đội thi trong suốt hành trình WRO năm nay. Dưới sự cố vấn của Huấn luyện viên là chuyên gia của Trung tâm GATE, các bạn học sinh đã được hỗ trợ để lên ý tưởng dự án, thiết kế, lập trình và tích cực luyện tập đạt thành tích cao.

Cuộc thi Olympic Robot Thế giới (WRO)

World Robot Olympiad (WRO) – Olympic Robot Thế giới là một cuộc thi thường niên về Robot cho thanh thiếu niên quy mô lớn trên phạm vi toàn thế giới. Tại đây, các thí sinh sẽ vận dụng kiến thức đa dạng – Từ khoa học kỹ thuật, toán học tới kỹ năng lập trình, lắp ráp robot để giải quyết các đề bài Ban Tổ chức đưa ra theo cách sáng tạo. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 tại Singapore, tính đến nay cuộc thi WRO đã thu hút hơn 26.000 đội đến từ hơn 65 quốc gia bao gồm Mỹ, Đức, Nga, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore,…

Cuộc thi Olympic Robot Thế giới năm nay lựa chọn chủ đề “Climate Squad”, với mong muốn tìm ra những ý tưởng sáng tạo để phát triển robot giúp con người thích ứng và vượt qua những mối nguy thường trực đến từ các vấn đề liên quan đến khí hậu.