fbpx

LẦN ĐẦU THAM DỰ CUỘC THI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC QUỐC TẾ: VINSERS XUẤT SẮC MANG VỀ GIẢI BẠC VÀ GIẢI ĐỒNG

Tự hào là 1 trong 2 đại diện Việt Nam thi đấu cùng gần 100 dự án xuất sắc đến từ Singapore, Trung Quốc, Malaysia,… trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học The Elementz Science Project Competition & Exhibition tại Singapore, 2 nhóm học sinh Vinschool đã đạt được những thành tích ấn tượng.

  • Nhóm học sinh Nguyễn Tử Minh, Nguyễn Phương Thảo đạt Giải Bạc với dự án Tách chiết nhựa cây trong keo ong dú để nhận diện chất kháng khuẩn làm nước súc miệng”.
  • Nhóm Trịnh Minh Quân, Lê Đức Minh, Trần Thị Quỳnh Trâm đạt Giải Đồng với dự án “Phân lập đông trùng hạ thảo tạo ra giống tối ưu bằng phương pháp lai hữu tính và nuôi cấy mô.”

Vinsers tự hào nhận giải thưởng tại sân chơi nghiên cứu khoa học quốc tế sau hơn 3 tháng
nỗ lực thực hiện nghiên cứu khoa học nghiêm túc
.

The Elementz Science Project Competition & Exhibition là cuộc thi nghiên cứu khoa học thường niên dành cho học sinh trung học được tổ chức tại Singapore. Cuộc thi năm nay thu hút hơn 100 đội tham dự, đến từ các nước khác nhau trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như: Singapore, Trung Quốc và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên học sinh Vinschool tham gia cuộc thi này. Cuộc thi đã mang đến cơ hội tuyệt vời để các em nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học và giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế.

Gây ấn tượng mạnh với Hội đồng giám khảo nhờ tính ứng dụng cao của dự án

Tham dự cuộc thi, 2 đội đã trải qua vòng thi Thuyết trình – Phản biện trực tiếp với Ban Giám khảo và Triển lãm – Trưng bày mô hình giới thiệu dự án, kêu gọi bình chọn từ người tham dự. Các dự án đều được đánh giá có tính ứng dụng cao, tạo được ấn tượng tốt với Ban Giám khảo và bạn bè quốc tế.

“Trong suốt cuộc thi, chúng con đã cố gắng thể hiện thật tốt. Khi được biết nhóm mình đạt giải Bạc, con cảm thấy rất vui mừng vì công sức chúng con đã gặt hái được thành quả xứng đáng. Qua cuộc thi này con đã học hỏi được rất nhiều điều, con muốn gửi lời cảm ơn đến Trung tâm GATE (Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng) của Vinschool vì đã tạo điều kiện, định hướng cho chúng con thực hiện dự án và có cơ hội tham gia cuộc thi này.” – Tử Minh chia sẻ.

Với mong muốn tạo cơ hội giúp các em học sinh được phát triển tối đa tài năng của mình, Trung tâm Tư vấn và Phát triển Tài năng Vinschool (GATE Center) đã kết nối và giới thiệu các em tham gia nghiên cứu các dự án khoa học cùng các chuyên gia tại Đại học Sư Phạm Hà Nội và Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Các chuyên gia đánh giá cao tinh thần, thái độ làm việc cũng như khả năng nghiên cứu khoa học của các em.

Đối với dự án nghiên cứu về loài Ong dú, thông qua việc nhận diện các chất kháng khuẩn có trong keo ong dú, nhóm thực hiện nghiên cứu việc tích hợp chúng vào các sản phẩm nước súc miệng hàng ngày, tăng khả năng bảo vệ răng miệng và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng do vi khuẩn gây ra.
 

Tại Phòng Thí nghiệm của Viện Hóa Sinh Biển – Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, TS. Lê Nguyễn Thành
đang hướng dẫn nhóm Tử Minh thực hiện dự án về keo ong dú.

Ngoài việc kết nối các em với dự án nghiên cứu khoa học, GATE Center còn tạo điều kiện để các em được học hỏi, hướng dẫn trực tiếp bởi chuyên gia Lê Nguyễn Thành – Tiến sĩ Khoa học chuyên ngành Hóa Dược (Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Thuốc thuộc Viện Hóa Sinh Biển (Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam).

Dự án còn lại hướng tới việc phân lập đông trùng hạ thảo, một loại nấm có công dụng như điều hòa miễn dịch, giảm mỡ máu, kháng tế bào ung thư máu… để tạo ra giống tối ưu bằng phương pháp lai hữu tính và nuôi cấy mô. Trực tiếp hướng dẫn nhóm Minh Quân – Đức Minh và Quỳnh Trâm là 2 Tiến sỹ tại Khoa Sinh học, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội: Tiến sỹ Kỹ thuật Di truyền – Hóa Sinh Lê Thị Tươi (tốt nghiệp Đại học Sun Moon, Hàn Quốc) và Tiến sỹ Di truyền học Nguyễn Xuân Viết, Trưởng Bộ môn Di truyền học (tốt nghiệp Đại học Okayama, Nhật Bản).

Tại phòng lên men của Khoa Sinh học, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, TS. Lê Thị Tươi đang cùng các em học sinh Vinschool
quan sát và phân tích các phôi nấm Đông trùng hạ thảo.

Chúc mừng các Vinsers đã đạt được kết quả tốt trong lần đầu “ra quân”. Hy vọng kết quả này và những bài học, trải nghiệm có được trong suốt kỳ thi sẽ tiếp thêm động lực để các con tiếp tục theo đuổi niềm đam mê khoa học và gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.

Chủ Nhật, 01/09/2019, 18:09 (GMT+7)