fbpx

Khám phá vũ trụ ngay tại lớp học: Cách chương trình Vật lý Cambridge A-Level tại Vinschool khuyến khích học sinh theo đuổi ngành STEM

Thứ Sáu, 15/03/2024, 12:03 (GMT+7)

Khi học sinh bước vào thế giới muôn màu của môn Vật lý A-Level, các em sẽ được khám phá chương trình giảng dạy tiên tiến - hành trang để theo đuổi các ngành nghề thuộc lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) trong tương lai.

Nhờ chương trình ngày một cải tiến, Vinschool đã “mang vũ trụ” tới các em học sinh ngay tại lớp học. Với gần 50% học sinh lớp 12 đạt điểm A*-A, Vinschool chính là bệ phóng giúp học sinh chinh phục những trường Đại học TOP đầu trên thế giới.

Kể từ năm 2020 đến nay, điểm thi Cambridge trung bình của học sinh Vinschool lớp 11 và 12 đã vượt trội hơn điểm trung bình toàn cầu của Cambridge từ 10% trở lên. Đây chính là tiền đề giúp cựu Vinsers trúng tuyển vào nhiều ngành khoa học khác nhau của các Đại học danh tiếng như Đại học Cambridge, Học viện Công nghệ Georgia và Đại học Vanderbilt.

Chương trình Vật lý A-Level tại Vinschool tập trung khơi gợi trí tò mò ham học hỏi, phát triển kỹ năng tư duy phản biện và trang bị cho học sinh những kiến thức và công cụ cần thiết để giúp các em hình thành năng lực vượt trội trong tất cả các môn khoa học. Với trọng tâm môn học chú trọng ứng dụng và giải quyết vấn đề thực tế, môn Vật lý A-Level nuôi dưỡng niềm đam mê trong lĩnh vực vật lý của học sinh, đồng thời tạo nền tảng vững chắc để các em thành công trên con đường học tập và nghề nghiệp trong tương lai.

Nội dung học trên lớp

Qua các thí nghiệm tương tác và phương pháp giảng dạy lôi cuốn, Vật lý đưa học sinh đến với những điều kỳ diệu của vũ trụ. Từ việc được khám phá những bí ẩn về cơ học lượng tử cho đến các định luật chuyển động, học sinh sẽ hiểu sâu hơn về các nguyên lý cơ bản đang chi phối thế giới vật chất xung quanh.

Trải nghiệm học tập môn Vật lý A-Level tại Vinschool rất đa dạng, nghiêm ngặt và đòi hỏi cần có sự tập trung cao để nắm vững các chủ đề như vật lý hạt nhân, ứng dụng y sinh và vật lý kỹ thuật. Với  đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao và nguồn tài liệu chọn lọc, phong phú, học sinh Vinschool được trang bị những điều kiện cần thiết để đạt được kết quả học tập tốt nhất. 

Tại Vinschool, các em học sinh cũng thường xuyên tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế. Mỗi thành tựu của các em đều được nhà trường tuyên dương trên phạm vị toàn hệ thống, và mỗi cuộc thi là một cơ hội để các em phát triển và trưởng thành, là bước đệm trong quá trình học tập suốt đời.

Nội dung học trong phòng thí nghiệm

Tại Vinschool, nhà trường tin rằng việc thực hành trong phòng thí nghiệm là nền tảng để học sinh có được những trải nghiệm học tập phong phú, giúp các em tìm hiểu sâu về các khái niệm quan trọng của Vật lý, bao gồm:

  • Mô hình hệ thống vật lý

Vật lý là ngành khoa học tìm hiểu cách vận hành của Vũ trụ. Sự phát triển của các mô hình hệ thống vật lý là là vấn đề trọng tâm của môn học. Các mô hình sẽ đơn giản hóa, giải thích và dự đoán cách hoạt động của các hệ thống vật lý. Tại Vinschool, những mô hình này được sử dụng thường xuyên trong lớp học và phòng thí nghiệm.

  • Kiểm tra dự đoán bằng thực nghiệm.

Các mô hình vật lý thường dựa trên những quan sát trước đó, và các dự đoán sẽ được kiểm thử nhằm xác định mức độ trùng khớp với cách thức vận hành của thế giới thực.

  • Vật chất, năng lượng và sóng

Mọi thứ trong Vũ trụ đều được cấu thành từ vật chất và/hoặc năng lượng. Sóng là cơ chế chính để truyền năng lượng và đóng vai trò thiết yếu cho nhiều ứng dụng vật lý hiện đại. Học sinh sẽ được quan sát các bước sóng theo thời gian thực thông qua  nhiều loại dao động ký và máy hiện sóng.

  • Các lực và trường vật lý

Vật chất và năng lượng tương tác với nhau nhờ vào các lực và trường. Cách vận hành của Vũ trụ chịu sự chi phối của các lực cơ bản với cường độ khác nhau, tương tác trong những khoảng cách khác nhau. Học sinh sẽ khám phá những lý thuyết và tiến hành thí nghiệm vật lý bằng cách sử dụng nhiều loại cảm biến. Trong các phòng thí nghiệm tân tiến tại Vinschool, học sinh được tìm hiểu về môn Vật lý thông qua các thí nghiệm khám phá và công nghệ vượt trên cả tiêu chuẩn Cambridge. Những trải nghiệm thực tế này có ý nghĩa quan trọng, giúp học sinh tìm hiểu các khái niệm phức tạp, từ lý thuyết lượng tử đến vật lý thiên văn, tạo nền tảng vững chắc giúp các em làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại trường đại học. 

Phòng thí nghiệm tại Vinschool không chỉ là lớp học mà còn là trung tâm đổi mới sáng tạo, nơi các nhà khoa học và kỹ sư tương lai bắt đầu hành trình của mình, và được trang bị đầy đủ công cụ để nghiên cứu cách giải quyết các thách thức trong tương lai. Tại đây, học sinh Vinschool có thể biến lý thuyết thành kiến thức thực tế chuyên sâu, tạo tiền đề cho những phát hiện đột phá, mở ra con đường theo đuổi nghiên cứu khoa học.

Phương pháp đánh giá và kiểm tra

Tại cấp độ Phổ thông, các em học sinh sẽ thực hiện nhiều bài đánh giá khác nhau trong mỗi học kỳ. Các bài đánh giá này được sử dụng để theo dõi sự tiến bộ của học sinh, giúp nhà trường hỗ trợ từng cá nhân dựa trên nhu cầu của các em. Cuối năm học lớp 11, học sinh sẽ có ba bài kiểm tra. Lên lớp 12, học sinh sẽ có thêm hai bài kiểm tra. Những bài kiểm tra tổng hợp này sẽ được lấy làm căn cứ xác định điểm A-Level của học sinh. 

Trong thời gian rảnh vào giờ nghỉ giữa các tiết và sau giờ học, các thầy cô giáo tại Vinschool luôn sẵn sàng giúp đỡ học sinh chuẩn bị cho các bài kiểm tra, đánh giá tại trường và những kỳ thi chính thức. Trong chương trình A-Level, nhà trường yêu cầu học sinh có sự tự chủ và trách nhiệm cao hơn trong việc học, từ đó khuyến khích các em tự cá nhân hóa tiến trình học tập của mình cùng với sự trợ giúp của các thầy cô giáo và cố vấn học tập 1-1. 

Tương lai trong lĩnh vực Vật lý

Chuyên môn trong lĩnh vực Vật lý sẽ mở ra nhiều cơ hội cho học sinh. Các em có thể làm việc cho một công ty sản xuất trò chơi, thiết kế ra trò Minecraft phiên bản tiếp theo; hay đến Cục Khí tượng Thủy văn để xây dựng các mô hình máy tính dự báo biến đổi khí hậu; hay bước chân vào ngành giáo dục để truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo; hoặc làm việc tại bệnh viện để áp dụng những kiến thức vật lý vào việc cứu người. Các kỹ năng mà các em được trang bị trong chương trình Vật lý A-level có khả năng ứng dụng rất cao trong nhiều ngành nghề.

Hiện nay thị trường lao động có hàng ngàn nghề nghiệp thú vị và hữu ích liên quan đến Vật lý. Tỷ lệ sinh viên Việt Nam theo học các ngành STEM tại các trường Cao đẳng và Đại học trong và ngoài nước đã tăng lên 46%. Chương trình A-Level tại Vinschool sẽ là bệ phóng vững chắc giúp học sinh sẵn sàng hành trang bước vào hàng ngũ những sinh viên Việt Nam tốt nghiệp ngành STEM với trình độ cao, sẵn sàng đóng góp vào tương lai của nền khoa học trong nước và thế giới.

Để biết thêm thông tin về Chương trình Cambridge AS & A Level tại Vinschool, vui lòng liên hệ với chúng tôi và đăng ký nhận tư vấn lộ trình học cho con.

📌Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học và học phí tại: https://vinschool.edu.vn/tuyen-sinh/thong-bao-tuyen-sinh-vinschool/