fbpx

Khai mở Tương lai với Chương trình Khoa học Tự nhiên AS/A Level của Vinschool (Phần 2 – Hóa học)

Thứ Hai, 11/03/2024, 16:03 (GMT+7)

Việc nắm vững những kiến thức phức tạp của môn hóa học không chỉ giúp cho học sinh vượt qua các bài kiểm tra mà còn giúp các em trở nên tự tin và có cách tiếp cận khoa học trong môi trường toàn cầu.

Chương trình Khoa học Tự nhiên AS/A Level của Vinschool được thiết kế nhằm thúc đẩy sự phát triển đó.

Môn Hóa học AS/A Level: Sự Cân bằng giữa Kiến thức và Kỹ năng

Chương trình Hóa học AS/A Level của Vinschool không chỉ chú trọng vào kiến thức môn học, mà còn hướng tới thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc về các khái niệm quan trọng và trau dồi các kỹ năng sống như tư duy khoa học, sự tự tin về công nghệ, và kỹ năng làm việc nhóm. Đây đều là những kỹ năng cần thiết cho sự thành công của học sinh ở bậc đại học và các bậc học cao hơn. Tính đến tháng 3 năm 2023, học sinh Vinschool đã đạt được những con số ấn tượng: 44,4% học sinh Hóa học AS Level và 42,9% học sinh Hóa học A-Level đạt điểm A*/A (điểm xuất sắc), vượt xa mức trung bình trên toàn cầu (lần lượt là 28,3% và 29,6%, theo CAIE Global).

Điểm nổi bật trong Chương trình Giảng dạy

Chương trình Hóa học AS/A-Level tại Vinschool bao gồm ba học phần chính, với chuẩn đầu ra cụ thể:

  1. Hóa Lý: Học sinh khám phá những nguyên lý chi phối vật chất và sự thay đổi của vật chất.
  2. Hóa Vô cơ: Học sinh được thỏa sức tìm hiểu những điều thú vị về các kim loại và phi kim 
  3. Hóa Hữu cơ và Hóa Phân tích: Học phần này nghiên cứu về các hợp chất chứa các-bon, đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu các quy trình sinh học và ngành dược phẩm.

Các chủ đề nâng cao bao gồm hóa học về nguyên tố chuyển tiếp, hợp chất Ni-tơ, phản ứng trùng hợp, và tổng hợp hữu cơ.

Làm chủ các Khái niệm quan trọng và Khám phá Hóa học qua nhiều lăng kính khác nhau

Các bài học được thiết kế giúp học sinh làm chủ các khái niệm sau đây: Nguyên tử và lực; Thí nghiệm và bằng chứng; Các mô hình hoạt động và phản ứng hóa học; Liên kết hóa học; và Thay đổi năng lượng. Những khái niệm được lặp lại ở các bài tạo mối liên kết xuyên suốt giữa các chủ đề trong chương trình Hóa học AS/A Level, từ đó cho học sinh có cái nhìn tổng quan chuyên sâu về môn học. Những khái niệm chính này là kim chỉ nam cho học sinh tham khảo trong suốt quá trình học, nhằm giải quyết vấn đề và hiểu các tài liệu liên quan đến môn học. Khả năng sử dụng các các nguyên lý để liên kết các kiến thức với nhau là một kỹ năng chuyển giao ở cấp độ cao mà chương trình này có thể giúp học sinh phát triển tại Vinschool. Ngoài ra, chương trình giảng dạy cũng khuyến khích Vinsers tìm hiểu và khám phá hóa học dưới nhiều góc độ khác nhau. Trong khi nghiên cứu về môn học, học sinh thường tìm thấy những điều thú vị kích thích sự tò mò và hứng thú của các em đối với môi trường xung quanh, từ đó các em có được nguồn cảm hứng thực hành khoa học dưới sự tác động của các yếu tố xã hội, kinh tế, công nghệ và văn hóa.

“Em nhận ra rằng có 2 thứ mà chúng em cần nắm vững càng sớm càng tốt. Thứ nhất là quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ (bao gồm thuốc thử, sản phẩm, các cơ chế và cả thử nghiệm); và thứ hai là những thứ cơ bản “dễ nhớ” (như định nghĩa, cụm từ chỉ cần học thuộc lòng) bởi vì Hóa học là một cơn ác mộng khi nói đến phần “chứng minh”. – Vinser Phương Linh chia sẻ bí quyết học tốt môn Hóa A-Level.

Thực hành: “Học qua Hành”

Vinsers dành ít nhất 20% thời gian tự thực hành tại phòng thí nghiệm hoặc theo nhóm nhỏ, qua đó tăng cường sự tự tin và củng cố kiến thức lý thuyết. Học sinh Hóa học AS/A Level tại Vinschool được hưởng lợi từ các hoạt động thực hành vì việc thực hiện thí nghiệm sẽ giúp các em củng cố nội dung lý thuyết một cách hiệu quả, rèn luyện các kỹ năng thí nghiệm cần thiết và thúc đẩy sự tham gia cũng như động lực học tập trong nghiên cứu.

Chiến lược Giảng dạy Sáng tạo

Phương pháp giảng dạy tại Vinschool chú trọng vào hoạt động thảo luận và tương tác. Các cuộc trao đổi giúp kết nối kiến thức đã có và cho phép học sinh tự giải quyết vấn đề thông qua những cuộc trò chuyện mang tính khám phá và học hỏi lẫn nhau. Các hoạt động được thiết kế không đơn thuần chỉ là để cho học sinh ghi chép nội dung bài giảng mà nhằm khơi gợi tư duy của học sinh, để các em ghi lại những kiến thức phục vụ suy ngẫm sâu hơn. Các chiến lược khác được áp dụng bao gồm làm việc theo cặp hoặc theo nhóm, đưa ra ý kiến nhận xét để định hướng khi cần thiết và nhắc nhở học sinh trong quá trình thực hành phải chú ý đến mục đích của việc nghiên cứu để từ đó hiểu được những gì các em học được qua những hoạt động đó. Với phương pháp giảng dạy môn Hóa học AS/A Level, những học sinh có tinh thần tự chủ sẽ được nuôi dưỡng và tạo điều kiện học tập hiệu quả ở các cấp học cao hơn.

Ứng dụng thực tế

“Đến với chương trình học A-Level, chúng em có thể thấy rõ hơn chiều sâu của môn học. Điều em thấy thú vị khi học môn Hóa học A-Level tại Vinschool là việc lồng ghép các vấn đề thực tế vào chương trình giảng dạy tại trường. Giáo viên của chúng em thường liên hệ lý thuyết với các ứng dụng trong ngành nghề thực tiễn, để chúng em thấy được ứng dụng của Hóa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các thầy cô cũng hỗ trợ chúng em thông qua việc hướng dẫn các dự án nghiên cứu độc lập, giúp chúng em nghiên cứu sâu hơn về các lĩnh vực mà chúng em quan tâm.” – chia sẻ của em Trần Minh Hưng – học sinh lớp 12.

Đánh giá Sự tiến bộ của Học sinh

Chương trình học kết hợp các bài kiểm tra tự luận và thực hành trong quá trình đánh giá học sinh, tập trung vào cả lý thuyết và các kỹ năng như phân tích dữ liệu và thao tác thực nghiệm. Môn Hóa học AS/A Level tại Vinschool đánh giá kết quả học tập của học sinh thông qua 5 bài kiểm tra, trong đó có 3 bài tự luận và 2 bài kỹ năng thực hành, qua đó học sinh được đánh giá về các kỹ năng sử dụng dụng cụ, trình bày số liệu, phân tích và đánh giá, không phải kiến thức về lý thuyết. Cấu trúc của các bài kiểm tra đánh giá này như sau: bài 1- trắc nghiệm; bài 2 – các câu hỏi có cấu trúc AS Level; bài 3 – kỹ năng thực hành nâng cao; bài 4 – câu hỏi có cấu trúc A Level; và bài 5 – lập kế hoạch, phân tích và đánh giá. Học sinh học môn Hóa học AS Level sẽ thi 3 bài đầu tiên, trong khi những học sinh muốn tiếp tục học lên A Level sẽ thi tiếp 2 bài còn lại.

Hoạt động ngoại khóa

“Bên cạnh chương trình chính khóa, Vinschool còn mang đến nhiều hoạt động ngoại khóa sôi động dành cho những người yêu thích khoa học như Câu lạc bộ Hóa học, các Cuộc thi và dự án khác do học sinh tổ chức, nơi chúng em được tổ chức các buổi giao lưu, thuyết trình với khách mời và thậm chí tham gia các cuộc thi cấp địa phương và cấp quốc gia. Những hoạt động này giúp chúng em có thêm những kiến thức thực tế, bổ sung cho những gì chúng em đã học ở trên lớp.” – Chia sẻ từ Vinser lớp 11 – Nguyễn Ngọc Anh

Hãy tham gia vào hành trình giáo dục cùng Vinschool

Để biết thêm thông tin về các chương trình của Vinschool, vui lòng liên hệ theo địa chỉ [email protected] hoặc gọi tới số 18006511. Hãy tìm hiểu cách Chương trình Khoa học Tự nhiên AS/A Level của Vinschool trở thành chìa khóa khai phá tiềm năng của con em quý vị.