fbpx

[Học bổng Kiến tạo] Lê Diệu Tâm – Lớp học không biên giới, tình bạn không khoảng cách

Thứ Bảy, 09/10/2021, 13:10 (GMT+7)

Lê Diệu Tâm - học sinh lớp 10 trường THPT Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là một trong 68 bạn học sinh may mắn được Vinschool trao Học bổng Kiến tạo - Quỹ học bổng giúp hỗ trợ và định hướng cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học, có ý chí vượt khó, có thể trở thành những người tài, tích cực xây dựng đất nước và đóng góp giá trị cho cộng đồng bằng chính tài năng của mình.

CÔ GÁI NHỎ, ƯỚC MƠ LỚN CÙNG NGHỊ LỰC PHI THƯỜNG

Sinh ra trong một gia đình không có trọn vẹn tình thương của bố mẹ, Diệu Tâm ý thức được hoàn cảnh của mình và chọn cách nhìn nhận mọi thứ một cách rất tích cực. Tuy chỉ nhận được sự chăm sóc của ông bà ngoại, sức khỏe ông cũng không tốt, nhưng cô bé lại lấy đó làm động lực để định hướng nghề nghiệp vượt qua khó khăn. Những chia sẻ trong đơn đăng ký “Học bổng Kiến tạo”  của cô bé khi đó mới 15 tuổi nhưng lại vô cùng sâu sắc: “Ước mơ của em 10 năm sau là trở thành một bác sĩ cứu chữa bệnh, đầu tiên là cho ông và sau đó là mọi người xung quanh. Em tin là sống trên đời mỗi người cần có những ước mơ, khát vọng và mục đích sống riêng. Đó là những định hướng cho những nỗ lực để thực hiện hóa mục tiêu.”

  • 9 năm liền đạt danh hiệu Học sinh Giỏi
  • Giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi Văn cấp Huyện
  • Giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Vật lý cấp Huyện

Có lẽ quãng đường 12km tới trường hay những thiếu thốn về vật chất chưa bao giờ ngăn được nghị lực phi thường của cô bé này. 

Cùng với sự đồng hành của giáo viên cố vấn ở Vinschool, thầy Nguyễn Ngọc Giao, Tâm được xây dựng một lộ trình học tập cùng kế hoạch cá nhân chi tiết cho từng học kì. Với những môn còn chưa phải là thế mạnh như Toán, Hóa hay Tiếng Anh, con đều được tham gia các lớp học trực tuyến cùng giáo viên bộ môn của Vinschool hàng tuần. “Các thầy cô khá là tâm lý thường hay hỏi coi trên lớp có nhiều bài tập không, rồi có gì chưa hiểu hay muốn biết thêm thì hỏi để thầy cô giảng lại. Có vài lần con hỏi thêm thì cô thầy rất nhiệt tình trả lời. Con thích nhất là lớp Hóa vì cô dạy rất dễ hiểu ạ.”. Tâm cũng thấy rất may mắn vì nhờ có máy tính chương trình tài trợ mà con có thể học online trong thời gian dịch bệnh không thể tới trường.

Ngoài những tiến bộ trong kết quả học tập, thầy Giao thấy rằng so với những ngày đầu, Tâm đã tự tin và mạnh dạn hơn rất nhiều. Rõ ràng việc “kiến tạo” những lớp học không biên giới cho các em học sinh có hoàn cảnh thiếu may mắn như Tâm không chỉ tiếp thêm động lực về mặt vật chất cho quá trình học tập mà còn tạo nên những thay đổi tích cực về mặt tinh thần – điều mà Hệ thống Giáo dục Vinschool luôn hướng đến – sự phát triển toàn diện cả về học tập cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh.

TÌNH BẠN KHÔNG KHOẢNG CÁCH CỦA DIỆU TÂM VÀ VINSER NGỌC LINH

Học bổng Kiến tạo được tạo ra hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách giáo dục thế nhưng với Diệu Tâm thì chương trình còn cho em những “tình bạn không khoảng cách”. 

Bên cạnh các thầy cô giáo, Diệu Tâm cũng được Ngọc Linh, học sinh cố vấn, Vinser lớp 10A1, trường THPT Vinschool Metropolis, Hà Nội – cùng đồng hành và chia sẻ trong hành trình này. Hai cô gái, hai hoàn cảnh hoàn toàn khác biệt, sống ở hai đầu của đất nước nhưng khi kết nối lại tìm được nhiều điểm chung trong sở thích với nhau. Cuộc trò chuyện trên mạng đôi khi chỉ là về việc cùng thích nuôi chó hoặc cả hai đều không giỏi trong những môn phải học thuộc nhiều như Lịch sử tạo nên sự gắn bó tuy đơn giản nhưng đầy ý nghĩa. 

Biết Tâm ở Quảng Bình nên Linh cũng học nói tiếng miền Trung để nói chuyện với nhau. Tâm chia sẻ rất đáng yêu: “Con thấy thú vị nhất là chuyện bạn í nói giọng miền Trung để nói chuyện với con mặc dù Linh đang sống ở Hà Nội. Lúc đầu mới nói con không hiểu bạn nói gì luôn.” Trong khi đó Linh lại thấy bản thân rất “ngầu” khi hiểu hết những gì bạn nói: “Mặc dù Tâm có cảnh báo trước là giọng bạn nặng và khó nghe đó. Nhưng với kinh nghiệm mỗi hè về quê ở Nghệ An, con hiểu 95% những gì Tâm kể.”

Không chỉ riêng với Diệu Tâm, mà sự kết nối của Học bổng Kiến tạo còn truyền cảm hứng cho Vinser Ngọc Linh: “Con cảm thấy bản thân mình may mắn hơn, cũng như nhận ra những giá trị mình đang có. Ví dụ như ngôi trường Vinschool – hiện đại và đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất để con có thể phát triển kỹ năng cá nhân rồi khu phố và ngôi nhà tiện nghi nơi con đang sống,…Thay vì coi đó là điều hiển nhiên, con thấy trân trọng và biết ơn hơn rất nhiều.”  

“Ham học hỏi, tinh tế và lạc quan” là những gì Ngọc Linh mô tả về cô bạn Diệu Tâm.

Tình bạn hồn nhiên của Diệu Tâm và Ngọc Linh dường như bình thường hóa tất cả những khác biệt cũng như xóa nhòa khoảng cách về địa lý. Đây là những điều mà chúng tôi – những người tạo ra Quỹ học bổng “Kiến tạo” luôn mong muốn và hướng tới. “May mắn lớn nhất của cuộc đời không phải là nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là có người có thể dẫn dắt bạn đi đến một nền tảng cao mới.” (Jack Ma). Vinschool tin rằng, những em học sinh tài năng như Diệu Tâm nếu được phát hiện, hỗ trợ và định hướng, có thể trở thành những người tài, biết cách góp phần tích cực xây dựng đất nước và đem ngược lại giá trị cho cộng đồng bằng chính tài năng của mình.

—————————————————————————————————————————————

HỌC BỔNG KIẾN TẠO | CÙNG VINSCHOOL THU HẸP KHOẢNG CÁCH GIÁO DỤC

Hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách giáo dục, tìm kiếm và bồi dưỡng nhân tài, năm 2020, Vinschool triển khai chương trình “Học bổng Kiến tạo” từ nguồn tài trợ của một Phụ huynh Học sinh Vinschool với tổng giá trị lên đến 10 tỷ đồng, trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học, có ý chí vượt khó để vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài việc được Vinschool trang bị máy tính, hỗ trợ lắp mạng Internet, hàng tháng, các em học sinh còn được hỗ trợ một phần về tài chính và có sự đồng hành sát sao của các thầy cô tại Vinschool trong suốt lộ trình học tập đến hết bậc THPT.

Xem thêm về chương trình Học bổng Kiến tạo của Vinschool tại đây: https://vinschool.edu.vn/news_event/thu-hep-khoang-cach-giao-duc-cung-chuong-trinh-hoc-bong-kien-tao-vinschool/