fbpx

EDURUN trở lại Điện Biên nối dài ước mơ về những ngôi trường khang trang cho trẻ em vùng cao

Thứ Hai, 12/06/2023, 09:06 (GMT+7)

Hai điểm trường Mầm non Đề Tâu và Lùng Thàng 1 tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Điện Biên  do Hệ thống giáo dục Vinschool xây mới hoàn toàn từ nguồn quỹ EDURUN 2021 đã được khánh thành và bàn giao vào tháng 5 vừa qua, chính thức đi vào hoạt động sau gần 2 năm xây dựng, sẵn sàng chào đón hơn 100 học sinh từ 18 tháng đến 5 tuổi từ năm học 2023-2024.

Với kinh phí 2,2 tỷ đồng từ nguồn quỹ Edurun 2021 do Phụ huynh, Học sinh, Cán bộ nhân viên Vinschool đóng góp, 02 điểm trường Mầm non khang trang, đầy đủ trang thiết bị dạy và học tại xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa và xã Huổi Mí, huyện Mường Chà đã chính thức được khai trương. Việc xây mới hoàn toàn 02 điểm trường Mầm non tại hai huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên này sẽ hiện thực hóa ước mơ học tập vui chơi trong một môi trường an toàn, hạnh phúc, đáp ứng các tiêu chuẩn giáo dục và chăm sóc trẻ lứa tuổi mầm non cho các em học sinh dân tộc nghèo vùng cao và các địa phương xung quanh. 

Công trình Điểm trường Mầm non Đề Tâu

Vào thời điểm đoàn khảo sát của Vinschool đến xã Mường Đun hai năm trước, các phòng học của điểm trường Đề Tâu được xây dựng từ năm 2003 nằm rải rác ở xa nhau, tất đều đã xuống cấp trầm trọng, tường thấm dột, trần nhà hư hỏng nặng, không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của trường học và Phụ huynh không thể gửi con đến trường. Sau quá trình khảo sát, làm việc với BGH trường và cán bộ địa phương để lên phương án kỹ lưỡng,  Vinschool đã tiến hành xây mới hoàn toàn điểm trường Đề Tâu thuộc Trường Mầm non Mường Đun bao gồm: 04 phòng học, 01 phòng công vụ, 01 nhà bếp, khu vệ sinh học sinh, khu vệ sinh giáo viên, làm hàng rào xung quanh, lát sân gạch. Đội ngũ set-up và các đối tác của Vinschool tài trợ 01 khu vui ngoài trời và làm thêm gần 100m đường bê tông vào trường, cùng trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt của các giáo viên và học sinh mầm non. 

Lễ khánh thành điểm trường Đề Tâu – Trường Mầm non Mường Đun, xây dựng từ nguồn quỹ EDURUN 2021 tháng 5 vừa qua

Nơi học tập của các em học sinh trường mầm non Đề Tâu trước đây – cơ sở vật chất thiếu thốn và xuống cấp trầm trọng, chưa đáp ứng được nhu cầu học tập và sinh hoạt của 103 em học sinh.

Điểm trường Mầm non Đề Tâu khoác lên mình diện mạo sau khi Vinschool xây dựng mới hoàn toàn.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành ngôi trường mới vào tháng 05/2023, cô Nguyễn Thị Thu Hiền, đại diện Ban Giám hiệu Hệ thống Giáo dục Vinschool chia sẻ: “Với sứ mệnh thu hẹp khoảng cách giáo dục, tiếp tục xây dựng những ngôi trường khang trang cho các em học sinh ở vùng sâu vùng xa trên cả nước, từ nguồn quỹ Edurun 2021 do Phụ huynh, Học sinh, CBGV Vinschool đóng góp, chúng tôi rất tự hào được chính thức bàn giao điểm trường Đề Tâu hôm nay sau hai năm xây dựng. Tôi tin rằng công trình này chính là món quà ý nghĩa, thiết thực nhất dành tặng cho học sinh, các bậc phụ huynh và giáo viên tại đây.” 

Các phòng học mới đều rộng rãi, thoáng mát và đảm bảo an toàn học đường

Chú trọng giúp trẻ phát triển toàn diện, khu vực bếp nấu ăn được Vinschool xây dựng để đảm bảo vệ sinh, nâng cao chất lượng các bữa ăn cho học sinh.

Từ phía Nhà trường, cô Vũ Thúy Lan – Hiệu trưởng chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng xúc động và may mắn khi được Hệ thống giáo dục Vinshool và quỹ EDURUN hỗ trợ làm nên những kỳ tích tại vùng đất còn nhiều khó khăn này. Có thêm một ngôi trường mới khang trang, an toàn, hiện đại sẽ là đòn bẩy vững chắc để thúc đẩy công tác giáo dục tại Tủa Chùa, Điện Biên, mở ra tương lai tươi sáng cho các em được phát triển toàn diện và hạnh phúc.”

Niềm vui của cô và trò điểm trường mầm non Đề Tâu khi trường mới có thêm khu vui chơi ngoài trời hiện đại, an toàn.

Điểm trường Mầm non Đê Tầu là 1 trong số 7 điểm trường của Trường Mầm non Mường Đun  – cụm trường Mầm non duy nhất của Xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa – nơi đáp ứng hầu hết nhu cầu học tập của gần 400 học sinh trong độ tuổi mầm non của xã, cũng như đảm bảo duy trì phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi. Trước đó vào năm 2018, từ nguồn quỹ EDURUN 2018, điểm trường chính Mầm non Mường Đun đã được xây mới với thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo các quy chuẩn của trường học chuẩn quốc gia. 

Công trình Điểm trường Lùng Thàng 1

Cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng hơn 100km, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà là một trong các xã đặc biệt khó khăn, địa hình trắc trở, đường đi đèo dốc, rất khó di chuyển. Điểm trường Lùng Thàng 1 trước đây với gần 30 học sinh phải học trong căn nhà dựng tạm từ 2008 xuống cấp trầm trọng, thường xuyên tốc mái dột nát trong mùa mưa bão, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học sinh và giáo viên. Cũng từ nguồn quỹ EDURUN 2021, Vinschool đã xây mới hoàn toàn điểm trường Lùng Thàng 1 bao gồm: 1 phòng học, 1 phòng công vụ, 1 nhà bếp, 1 khu vệ sinh học sinh, làm hàng rào xung quanh trường, lát sân trường bằng gạch, làm taluy đá trên và dưới đảm bảo kiên cố lâu dài. Với sự chung tay, góp sức của các Nhà tài trợ đối tác của Vinschool, đội ngũ triển khai xây dựng đã mở rộng khuôn viên trường thêm hơn 100m2 làm sân trường, cổng trường và đường vào riêng cho trường. 

Điểm trường Mầm non Lùng Thàng 1 đã được Vinschool hoàn thiện và bàn giao cho địa phương, cô và trò nhà trường tháng 5/2023.

Với việc xây mới hoàn toàn 02 điểm trường Mầm non tại hai xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, quỹ EDURUN tiếp tục hiện thực hóa sứ mệnh thu hẹp khoảng cách giáo dục, mang đến môi trường học tập thân thiện và an toàn cho những học sinh ở vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện giáo dục còn nhiều khó khăn. Qua đó, giá trị về sự Quan Tâm – một trong 5 giá trị cốt lõi của học sinh Vinschool cũng sẽ được lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng.

Hệ thống Giáo dục Vinschool xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà tài trợ và hàng chục ngàn phụ huynh, học sinh, giáo viên Vinschool đã cùng tham gia giải chạy EDURUN, góp phần nuôi dưỡng ước mơ đến trường của các em học sinh tại Điện Biên!