fbpx

“Đảm bảo an toàn cho học sinh là trung tâm của việc thực hành và nâng cao chất lượng giáo dục”

Thứ Ba, 25/02/2020, 13:02 (GMT+7)

Để mang đến cho học sinh một môi trường học tập lành mạnh, an toàn, phát triển tốt về sức khỏe thể chất và tinh thần, việc đảm bảo an toàn cho học sinh được coi là điều kiện tiên quyết. Nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề này và nhằm mục tiêu giúp Phụ huynh hiểu hơn các tiêu chuẩn quốc tế về đảm bảo an toàn cho học sinh để từ đó có thể đồng hành, phối hợp cùng với nhà trường; vừa qua, Vinschool đã tổ chức chuỗi Hội thảo về Đảm bảo an toàn cho học sinh dành cho Phụ huynh, các Cán bộ Lãnh đạo, Quản lý, Giáo viên và Cán bộ nhân viên của Nhà trường.

Buổi hội thảo được dẫn dắt bởi bà Catherine Beith – Chuyên gia Tư vấn quốc tế về Bảo vệ trẻ em tại trường học của tổ chức ICPA, đồng thời là thành viên của nhóm chuyên gia về Bảo vệ trẻ em quốc tế của CIS. Bà đã có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng, phát triển chính sách về bảo vệ trẻ em cho các trường quốc tế và cung cấp các khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao về đảm bảo an toàn cho học sinh cho các nhà giáo dục đến từ các trường hàng đầu trên thế giới.

Có rất nhiều hình thức có thể làm hại tới trẻ em như: xâm hại tình dục, xâm hại thể chất, bỏ rơi trẻ em hay xâm hại về mặt cảm xúc. Đặc biệt, trong thời đại internet phát triển, việc đảm bảo an toàn cho trẻ em lại càng cần được quan tâm và chú trọng. Tham gia hội thảo, các bậc Phụ huynh đã cơ hội được tìm hiểu về các tiêu chuẩn quốc tế về đảm bảo an toàn cho học sinh và hiểu rõ hơn về trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh.

đảm bảo an toàn học sinh
Xuyên suốt những buổi hội thảo, bà Catherine Beith đặc biệt nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn cho học sinh phải là trung tâm của việc thực hành và nâng cao chất lượng giáo dục.

Với nhiều năm kinh nghiệm xây dựng và cung cấp các khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao cho các nhà giáo dục đến từ các trường hàng đầu trên thế giới, cũng như trực tiếp tham gia xây dựng các bộ tiêu chuẩn, quy định về đảm bảo an toàn cho trẻ em, diễn giả đã đưa ra những giải pháp rất thiết thực để hướng dẫn Phụ huynh đồng hành và phối hợp cùng Nhà trường để mang đến cho con một môi trường học tập và sinh hoạt thực sự an toàn.

Trong khuôn khổ sự kiện, Phụ huynh và các Giáo viên cũng được chia thành các nhóm để cùng thảo luận và xử lý các tình huống mà chương trình đưa ra xoay quanh các vấn đề an toàn trường học để nhận diện các nguy cơ có thể xâm hại đến học sinh và cùng nâng cao ý thức giữ an toàn cho học sinh.

Bà Catherine Beith đặc biệt nhấn mạnh vào việc giữ cho trẻ em an toàn trên không gian internet trong thời đại 4.0 là một thách thức to lớn cho cả Phụ huynh và Nhà trường. Người lớn nên ứng xử ra sao trước tốc độ vũ bão và sức lôi cuốn của công nghệ đối với các con? Người lớn có lường được rằng mạng là ảo nhưng những rủi ro tác động tới con là thật? Để trả lời cho những câu hỏi đó, diễn giả nhấn mạnh: “Chúng ta, Nhà trường và cha mẹ chính là tai, là mắt để bảo vệ an toàn cho các con. Trách nhiệm của trường học là phải đảm bảo toàn bộ nhân viên luôn ý thức sâu sắc về việc đảm bảo an toàn cho học sinh. Thầy, cô và cha mẹ không những cần liên tục học hỏi để cập nhật thông tin mà còn phải đối thoại hai chiều với các con càng nhiều càng tốt để hiểu và tìm được tiếng nói chung.

Cũng tham gia buổi Hội thảo, cô Phan Hà Thủy – Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục Vinschool chia sẻ: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là mang đến cho các con một môi trường học tập khiến các con cảm thấy an toàn cả về thể chất và tinh thần, các con cảm thấy hạnh phúc khi đến trường.”

Trên hành trình hướng tới mục tiêu được giám định bởi Hội đồng các trường quốc tế CIS, toàn Hệ thống Giáo dục Vinschool, đặc biệt là 7 trường thành viên của CIS đã và đang nỗ lực cải thiện không ngừng để đáp ứng các tiêu chuẩn đánh giá khắt khe của CIS. Trong 4 yếu tố cốt lõi của giám định CIS, yếu tố sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh luôn được chú trọng và đóng vai trò trung tâm để xây dựng nên các tiêu chuẩn đánh giá của CIS.

Vinschool là hệ thống giáo dục Việt Nam đầu tiên đi theo bộ tiêu chuẩn này và hiện đang trên hành trình hướng đến mục tiêu được giám định bởi CIS. Chuỗi Hội thảo về Đảm bảo an toàn cho học sinh đã giúp Phụ huynh và đội ngũ Vinschool nhận thức rõ tầm quan trọng của việc mang đến cho học sinh một môi trường học tập lành mạnh, an toàn. Bên cạnh đó, Phụ huynh cũng hiểu hơn các tiêu chuẩn quốc tế về đảm bảo an toàn cho học sinh để từ đó có thể đồng hành, phối hợp cùng với nhà trường, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh phát triển hài hòa về sức khỏe tinh thần và thể chất.