fbpx

“Bật mí” của Ban giám khảo về “Diễn đàn kinh tế Covinomics”

Thứ Bảy, 26/03/2022, 11:03 (GMT+7)

“Diễn đàn kinh tế - Covinomics: Thách thức và cơ hội” lần đầu tiên được tổ chức tại Vinschool sẽ là nơi Vinsers Trung học Phổ thông trên toàn hệ thống rèn luyện khả năng nghiên cứu, phân tích và khám phá lĩnh vực Kinh tế học. Tại diễn đàn, Vinsers sẽ cùng thảo luận và giao lưu với các chuyên gia Kinh tế và đại diện doanh nghiệp hàng đầu trong nước. Kính mời các bậc phụ huynh và các em học sinh cùng tham khảo chia sẻ của thầy Phạm Thanh Hưng về môn Kinh tế học hiện đang được triển khai tại Vinschool cũng như những thông tin xoay quanh Diễn đàn Kinh tế Covinomics. Thầy hiện là giảng viên trường Đại học Ngoại thương - Điều phối môn Kinh tế học, Hệ thống Giáo dục Vinschool.

Q: Tại Vinschool, Vinsers khối 11-12 có cơ hội đăng ký các môn học đại cương ở bậc Đại học trong hơn 50 môn học được nhà trường cung cấp, như Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Tâm lý học, Khoa học máy tính…. Thầy có thể cho biết điều gì thu hút các bạn học sinh Vinschool khi học môn Kinh tế? Việc được tiếp cận bộ môn này ngay ở bậc Trung học Phổ thông sẽ giúp gì cho học sinh trong quá trình học tập ở môn học này ở những bậc học tiếp theo?

A: Điều hấp dẫn các bạn Viners khi tham gia học Kinh tế học là khóa học được xây dựng dựa trên chương trình bài bản và khoa học Advanced Placement (AP) Economics, được giảng dạy bởi những giảng viên đến từ các trường Đại học uy tín trong nước, môi trường học mang tính học thuật cao, trong đó phát huy tối đa khả năng tự học tự nghiên cứu của học sinh.

Kiến thức trong môn Kinh tế học cũng như đa phần các môn Khoa học xã hội nói chung đều không quá đặt nặng tính đúng sai một cách máy móc hay cơ học. Những thứ được cho là đúng thường phải đi kèm với bối cảnh, điều kiện hay những giả định nhất định nào đó, cũng như gắn liền với quá trình phát triển của xã hội và nhận thức của nhân loại.

Điều quan trọng nhất khi học Kinh tế chính là phát triển tư duy, lập luận và đưa ra những nhận định về các vấn đề đã, đang và sẽ diễn ra trong nền kinh tế dựa trên một hệ thống các nguyên lý được hình thành và phát triển của khoa học Kinh tế.

Kinh tế học là một môn khoa học vừa có tính chuyên sâu, nhưng cũng vừa có tính thường thức, gắn liền với thực tế cuộc sống, nó là một trong những môn học nền tảng của rất nhiều chuyên ngành học được các bạn học sinh lựa chọn ở các bậc học tiếp theo như Kinh tế, Quản trị, Kinh doanh, Tài chính v.v. Học tốt Kinh tế học sẽ là một bước đệm lý tưởng để các bạn sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông có thể hòa nhập, bắt nhịp tốt với việc học tập và nghiên cứu trong môi trường Đại học.

Thầy Phạm Thanh Hưng – Giảng viên trường Đại học Ngoại thương – Điều phối môn Kinh tế học, Hệ thống Giáo dục Vinschool.

Q: Là một thành viên của Hội đồng cố vấn cũng như ban Giám khảo, Thầy có thể “bật mí” những điểm khác biệt mà học sinh sẽ được trải nghiệm thông qua sân chơi “Diễn đàn kinh tế – Covinomics: Thách thức và cơ hội”?

A: Diễn đàn Kinh tế Covinomics là sân chơi giúp tăng cường trải nghiệm của các bạn với môn Kinh tế học cũng như các vấn đề Kinh tế được các bạn quan tâm, tạo cơ hội để Vinser nhận và hiểu biết sâu sắc hơn về môn Kinh tế học. Diễn đàn Kinh tế Covinomics không phải là những bài luận hay những bài cáo khô khan. Tại sân chơi này, học sinh được thể hiện kiến thức về Kinh tế đã được học cũng như quá trình tự nghiên cứu của mình qua hình thức rất sáng tạo là sản xuất một bản tin Kinh tế. Điều này sẽ khiến quá trình học tập, nghiên cứu của các em trở nên sinh động, gần gũi. Ngoài kiến thức về Kinh tế, các em còn được rèn luyện nhiều kỹ năng làm việc nhóm, hướng đến hình ảnh của những “công dân số” – năng động, có thể sử dụng các nội dung đa phương tiện thành thạo…Các em sẽ có cơ hội được đào tạo, hướng dẫn, giao lưu, gặp gỡ với những Biên tập viên phụ trách bản tin Kinh tế của VTV, những chuyên gia Kinh tế và những giảng viên uy tín của các trường Đại học lớn.

Xin cảm ơn Thầy! Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh hãy cùng theo dõi những nội dung cập nhật về “Diễn đàn kinh tế – Covinomics: Thách thức và cơ hội” được đăng tải trên các kênh truyền thông của Vinschool trong thời gian tới.
_________

“Diễn đàn kinh tế – Covinomics: Thách thức và cơ hội”

VÒNG 1: Ý TƯỞNG “BẢN TIN KINH TẾ” (15/02/2022 – 10/3/2022)
Các nhóm xây dựng kịch bản video Bản tin kinh tế, với độ dài từ 3 – 5 phút. Chủ đề của Vòng 1: Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Việt Nam.

VÒNG 2: SƠ KHẢO – VIDEO BẢN TIN XUẤT SẮC NHẤT (14/3/2022 – 04/4/2022)
8 kịch bản xuất sắc nhất được ghi hình, dựng phim và truyền thông tại fanpage Hội đồng học sinh Vinschool.

VÒNG 3: CHUNG KẾT – DIỄN ĐÀN MỞ (21/4/2022)
Dành cho 5 đội có video bản tin xuất sắc nhất, nơi các em sẽ cùng thảo luận và giao lưu trực tiếp với các chuyên gia Kinh tế và đại diện doanh nghiệp hàng đầu. Diễn đàn sẽ được truyền hình trực tiếp trên fanpage chính thức của Vinschool.