fbpx

Hoạt động trải nghiệm “Tranh Dân gian Đông Hồ”

Thứ Năm, 13/06/2024, 11:06 (GMT)

Việt Nam học là một trong những môn học để lại dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi Vinser. Với học sinh khối 1, đây là môn học giúp các em tìm hiểu về văn hóa, nguồn gốc, phong tục, tập quán của con người Việt Nam.

Trong chuyến hành trình 6 tuần học say mê về chủ đề “Tranh dân gian Đông Hồ”, các Vinsers Khối 1 không chỉ biết thêm được một thể loại tranh mang vẻ đẹp mĩ thuật dân dã mà còn được tự tay làm nên bức tranh Đông Hồ của riêng mình.

Các em được thưởng thức vẻ đẹp của dòng tranh này thông qua việc quan sát, tìm hiểu và trải nghiệm. Từ đó, các em càng cảm nhận rõ hơn nét đẹp trong đời sống tinh thần người Việt, như cách thi sĩ Hoàng Cầm từng cảm nhận:

“Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong
Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”

Trong buổi trải nghiệm ngày 17/05/2024, các em được:

  • Lắng nghe bác Đặng Văn Dụng – Nghệ nhân tranh dân gian Đông Hồ giới thiệu về làng tranh Đông Hồ của Việt Nam;
  • Tìm hiểu về nguyên liệu làm tranh, giấy dó, cách thức in tranh và ý nghĩa một số bức tranh dân gian Đông Hồ đặc trưng;
  • Đặt câu hỏi giao lưu cùng với các nghệ nhân.

Đặc biệt, dưới sự hướng dẫn của Nghệ nhân, các Vinsers đã có cơ hội cùng ba mẹ trải nghiệm các bước in tranh, tận mắt chiêm ngưỡng nét đặc sắc của nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ qua nhiều chất liệu và màu sắc khác nhau.

Hi vọng rằng, qua buổi trải nghiệm này các em ngày càng yêu mến môn Việt Nam học và sẽ cùng nhau chung tay giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến bạn bè thế giới.