fbpx

Xa mặt nhưng không cách lòng – Cùng con duy trì các mối quan hệ trong giai đoạn giãn cách

Chủ Nhật, 17/10/2021, 15:10 (GMT+7)

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh mặc dù đã có những chuyển biến tích cực hơn nhưng bởi vì vẫn còn các nguy cơ lây lan tiềm ẩn nên các con vẫn chưa thể đến trường để gặp thầy cô, bạn bè mà vẫn duy trì việc học thông qua học tập online.

Một vài gợi ý sau có thể giúp các con duy trì tốt các mối quan hệ gần gũi, thân thiết và tình cảm bền chặt trong hoàn cảnh xa cách lâu ngày.

1. Dành thời gian để trò chuyện thường xuyên với những người mà con quan tâm
Mặc dù việc nhắn tin qua mạng xã hội và gửi email là những hình thức có thể hoạt động 24/7, nhưng đôi khi chúng ta cũng cần nói chuyện bằng lời nói thông qua cuộc gọi hoặc facetime để được phản hồi ngay lập tức, nhìn thấy khuôn mặt và các biểu hiện cảm xúc, thái độ của nhau. Nếu người thân hoặc bạn bè đang ở nước ngoài, chúng ta có thể lựa chọn một khung giờ thích hợp nhất cho những cuộc trò chuyện mà không quá lệch múi giờ của đôi bên.

2. Tìm những nền tảng phù hợp với mình và người thân để duy trì liên lạc
Một khi tìm được thời gian thích hợp, việc tìm ra những kênh giao tiếp hoàn hảo cũng là điều quan trọng. Ngày nay, chúng ta có rất nhiều kênh mạng xã hội để liên lạc như Facebook, Zalo, Skype,… chỉ cần kết nối được internet ổn định. Tùy thuộc vào thói quen và sở thích sử dụng mà chọn ra kênh phù hợp nhất để đôi bên được thoải mái.

3. Hãy sáng tạo thay vì chỉ là những cuộc trò chuyện miễn cưỡng, nhàm chán
Có thể các cuộc gọi lặp lại sẽ gây cảm giác gượng gạo và nhàm chán, hãy hướng dẫn con thu âm một tin nhắn thoại để người thân, bạn bè biết rằng con luôn muốn được duy trì kết nối với họ mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, con có thể viết thư tay, một tấm bưu thiếp và sau đó chụp ảnh gửi đến họ, hoặc cũng có thể đăng bức ảnh đó lên mạng xã hội, vừa để bày tỏ tình cảm vừa để để đánh dấu kỷ niệm về một giai đoạn dịch bệnh và giãn cách mang tính lịch sử này.

4. Hãy nói ra những lời ân cần và cả những khúc mắc trong lòng mình
Giữa các con với bạn bè hay người thân, những người mà các con càng tin tưởng thì sẽ càng có nhiều kỳ vọng về việc họ sẽ có cùng quan điểm và suy nghĩ với mình. Tuy nhiên không phải lúc nào giữa các mối quan hệ cũng tìm được tiếng nói chung, nhất là trong giai đoạn xa cách, các hiểu lầm có thể càng bị đẩy lên cao. Vì thế, con hãy luôn luôn cố gắng cởi mở và trung thực về cảm xúc của mình, tháo gỡ thật nhanh các nút thắt để giữ được sự thấu hiểu lẫn nhau. Bên cạnh đó, việc bày tỏ tình cảm bằng những lời lẽ ân cần cũng sẽ là một phần động lực giúp họ và cả chúng ta vượt qua giai đoạn khó khăn này.

5. Duy trì kết nối với cả những người xung quanh mình
Ngoài bạn bè, những người thân ở xa do giãn cách, mắc kẹt vì phong tỏa hoặc tham gia chống dịch, con vẫn còn những người thân đang sống cùng một nhà và cùng nhau trải qua từng ngày bí bách của lệnh giãn cách. Trong không gian giới hạn và áp lực bởi các khó khăn chung của giai đoạn này, mâu thuẫn có thể phát sinh nhiều hơn. Con hãy thông cảm và thấu hiểu cho người thân của mình nhiều hơn, đây chính là cơ hội để các con bày tỏ tình cảm của mình, không chỉ qua lời nói mà còn qua các hoạt động giúp việc nhà như: nấu cơm, rửa chén, phơi đồ, chăm em…

Việc dành ra một khoảng thời gian nhất định để cùng nhau nấu ăn, làm bánh, xem phim, trồng cây, làm các sản phẩm trang trí nhà cửa, thủ công cũng là một cách để tăng sự đoàn kết và gần gũi giữa các thành viên trong gia đình.

Cách ly chứ không cách lòng. Cuộc giãn cách này là một cơ hội cực kỳ quý báu để các con có thể gần gũi với những người thân trong gia đình và chính các thành viên còn lại cũng hiểu nhau hơn, tìm lại những gắn kết mà trong nhịp sống hiện đại, hối hả trước đây có thể bị lãng quên. Những tình yêu thương thật sự sẽ luôn đem đến sự quan tâm, cái nhìn lạc quan và cơ hội trong mọi hoàn cảnh. Và trong thời điểm bức bí của mùa cách ly như hiện nay, đây sẽ là cơ hội để tình yêu gia đình được nồng đượm hơn dưới mái nhà.