fbpx

Vòng 1 Diễn đàn Kinh tế 2022 – 2023: Thu hút 300 học sinh tham dự với 100 bài dự thi

Thứ Năm, 19/01/2023, 16:01 (GMT+7)

Chính thức khởi động từ 27/10/2022, chỉ sau 1 tháng diễn ra, Vòng 1 đã thu hút 100 bài dự thi (tăng 20% so với năm trước) của hơn 300 học sinh đến từ các lớp Kinh tế học khối 9 đến 12 thuộc cả hai hệ Chuẩn và hệ Cambridge.

Thế nào là lạm phát? 

Nguyên nhân gây ra lạm phát là gì? 

Thực trạng về lạm phát tại nhiều quốc gia? Hay cách ứng phó với lạm phát là gì? 

Các câu hỏi trên là một trong số nhiều những vấn đề đã được các Vinsers Trung học Phổ thông đặt ra trong các bài dự thi thuộc Vòng 1 – Ý tưởng của Diễn đàn Kinh tế 2022 – 2023 năm thứ hai với chủ đề “Lạm phát toàn cầu & Nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới”. 

Chính thức khởi động từ 27/10/2022, chỉ sau 1 tháng diễn ra, Vòng 1 đã thu hút 100 bài dự thi (tăng 20% so với năm trước) của hơn 300 học sinh đến từ các lớp Kinh tế học khối 9 đến 12 thuộc cả hai hệ Chuẩn và hệ Cambridge. 

Các chủ đề mà học sinh lựa chọn đều tiệm cận với chủ đề Lạm phát khi ngoài nghiên cứu được hiện trạng của một số quốc gia như Pháp, Đức – những quốc gia Châu Âu chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc chiến Nga – Ukraina, còn phân tích được những lĩnh vực sản xuất, kinh tế, thương mại dịch vụ có thể hiện rõ tác động của lạm phát như xăng dầu, thực phẩm, bất động sản, sữa bột,…” thầy Nguyễn Đức Hải – Điều phối chuyên môn môn Kinh tế học tại Vinschool nhận xét về chất lượng các bài thi ở Vòng 1. 

Em Hoàng Nhật Dương – học sinh lớp 11 trường Vinschool The Harmony hào hứng chia sẻ: “Nhóm con lựa chọn tìm hiểu về tình hình lạm phát tại Trung Quốc vì đây là quốc gia lớn và chắc chắn nền kinh tế này đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ các sự kiện chính trị nổi bật trên thế giới. Nhờ có những kiến thức từ môn Kinh tế học, nhóm con có thể hiểu sâu hơn những con số nói lên tình trạng lạm phát và biết cách chọn lọc các thông tin để đưa vào bài trình bày, tạo nên một bài thi hoàn chỉnh và chất lượng nhất”. 

Với sự kỳ vọng cao của Hội đồng giám khảo đến từ các trường Đại học hàng đầu về Kinh tế như Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Quốc gia Hà Nội,…, các đội thi được lựa chọn vào Vòng 2 – Sơ khảo đang “lên dây cót” hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất để trình bày và phản biện trước hội đồng chuyên môn. 

Lựa chọn Lạm phát – một chủ đề thuộc kinh tế vĩ mô đang mang lại những tác động lớn đến nhiều mặt, lĩnh vực của cuộc sống cũng như giá cả của các hàng hoá, dịch vụ, Diễn đàn năm nay tạo cơ hội để các Vinsers tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích dưới góc nhìn đa chiều các vấn đề kinh tế trong điều kiện nền kinh tế thực, gắn liền giữa hoạt động học tập, nghiên cứu với thực tiễn. 

Cùng chờ đón những phần thể hiện tài năng của các “chuyên gia kinh tế” tương lai tại Vòng Sơ Khảo theo hình thức online dự kiến diễn ra từ 01/02/2023 đến 10/02/2023 tới đây nhé!