fbpx

Vinsers vô địch cuộc thi tài năng Robotacon Wro 2019, tham dự vòng chung kết thế giới tại Hungary

Thứ Hai, 09/09/2019, 17:09 (GMT+7)

Vừa qua các Vinsers đến từ Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng - GATE Center của Vinschool tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành nhiều thành tích đáng nể trong cuộc thi “Tài năng Robot – Robotacon WRO 2019” lần thứ 7.

 

Lê Duy Lãm, học sinh trường THPT Vinschool Central Park (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng đội của mình đã xuất sắc giành Giải Vô địch cuộc thi ở bảng B6, đại diện cho Việt Nam tham dự vòng Chung kết tổ chức tại Hungary vào tháng 11/2019.

Ra đời vào năm 2004, đến nay WRO là cuộc thi thường niên lớn nhất trên thế giới về Robot dành cho đối tượng thanh thiếu niên với 65 quốc gia thành viên, hơn 70,000 thí sinh tham gia (tính đến năm 2018).  

WRO 2019 – vòng thi tại Việt Nam được tổ chức bởi Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh từ ngày 8-11/8/2019 tại nhà thi đấu Quân khu 7 TP. Hồ Chí Minh. Cuộc thi thu hút 400 đội thi cùng hơn 1000 thí sinh đến từ 170 trường tiểu học, THCS, THPT và các trường Đại học trên cả nước. Đội đạt giải Vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự WRO 2019 vòng thế giới được tổ chức vào tháng 11 tại Hungary.

“Tài năng Robot – Robotacon WRO 2019” được đánh giá là một trong những cuộc thi Khoa học – Robotics uy tín và quy mô nhất Việt Nam. Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Smart City – Thành phố thông minh”. Các thí sinh cần nắm rõ và vận dụng thành thạo những kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, thiết kế, toán học cũng như khả năng sáng tạo bùng nổ.

Cuộc thi là cơ hội để các bạn học sinh trải nghiệm thực tế và phát huy niềm đam mê Robotics.

Một số chủ đề của cuộc thi như xe buýt tự hành, phương tiện giao thông thông minh, hệ thống chiếu sáng thông minh. Để giải được những đề bài được đưa ra, các đội chơi cần áp dụng các kỹ năng lập trình hay thiết kế Robot một cách tốt nhất.

Có 4 hạng mục trong cuộc thi bao gồm: “Hạng mục Thông Thường – Regulary” (độ tuổi từ 12 đến 19), “Hạng mục Mở – Open” (độ tuổi từ 12 đến 19), “Hạng mục Bóng Đá – Football” (độ tuổi từ 10 đến 20), “Hạng mục Nâng Cao – Advance” (dành cho lứa tuổi sinh viên).

Thành tích mà các Vinsers đạt được rất đáng tự hào:

  • Đội của học sinh Lê Duy Lãm, trường THPT Vinschool Central Park và 2 đồng đội đến từ trường Quốc tế Tây Úc và THPT Nguyễn Khuyến đã đạt Giải Vô địch bảng B6. Đây cũng là đội đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi quốc tế WRO bảng B6 – Bóng đá tại Hungary vào tháng 11/2019.
  • Đội Beehive gồm các Vinsers Trịnh Kiều Trinh, Nguyễn Tuệ Minh và Đỗ Mai Hà Anh đã đem về Huy chương Bạc bảng B4-02 với dự án “Bãi đậu xe thông minh.”
  • Các Vinsers Đoàn Phùng Trung Nam, Nguyễn Minh Phúc Nguyên và Hoàng Minh Anh đã đạt Huy chương Đồng bảng B4-02 với dự án “Hệ thống tưới tiêu tự động”.
  • Các Vinsers Nguyễn Duy Quang, Đinh Đăng Việt Anh và Phạm Minh Quân đã đạt Huy chương Đồng bảng B6 – Bóng đá
Các Vinsers đến từ Hà Nội và TP. HCM đạt Huy chương Bạc và Huy chương Đồng trong cuộc thi “Tài năng Robot – Robotacon WRO 2019”.

Các đội đã trải qua phần thi đấu trực tiếp đầy căng thẳng và thuyết trình bằng tiếng Anh. Những mô hình Robot mà các Vinsers đổ mồ hôi cùng rất nhiều công sức để thiết kế, lắp đặt và lập trình được Ban giám khảo đánh giá cao về sự sáng tạo và tính ứng dụng.

Các mô hình Robots của Vinsers được các chuyên gia đánh giá cao.

Trước khi đến với cuộc thi, các Vinsers đã có từ 4 – 5 tháng để lên ý tưởng, thiết kế, lập trình và tập luyện cùng với Huấn luyện viên trong lĩnh vực Robotics do Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng Vinschool (GATE Center) mời về giảng dạy riêng cho các em.

Bạn Tuệ Minh, lớp 10A1 trường Vinschool Times City chia sẻ: “Em thấy rất hào hứng khi được tham gia kỳ thi năm nay. Cuộc thi năm nay khá thú vị, tại vòng bảng B4 có rất nhiều đội chơi chất lượng, mô hình và dự án rất sáng tạo khiến áp lực tranh tài cũng trở nên căng thẳng hơn. Qua đây tụi em có thêm cơ hội để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và hoàn thiện chất lượng của mô hình Robot cho những kỳ thi tới.”

Với kinh nghiệm 6 lần tham dự kỳ thi WRO quốc tế, Lê Duy Lãm chia sẻ: “Em rất vui vì tiếp tục được tham dự kỳ thi quốc tế WRO năm nay tại Hungary. Em cảm thấy vòng bảng năm nay khá ấn tượng với nhiều đội chơi chất lượng. Nhóm em lựa chọn thi bảng B6 – Bóng đá vì sự ứng dụng chuyên sâu kiến thức của nhiều lĩnh vực như Toán, Lý, ICT,… Em sẽ cố gắng mang về thành tích cao cho đội tuyển Việt Nam trong kỳ thi quốc tế sắp tới.”