fbpx

Vinsers tự tin chia sẻ các ý tưởng dự án về chủ đề môi trường tại Hội thảo chương trình Học để phục vụ

Thứ Bảy, 26/01/2019, 16:01 (GMT+7)

Nhằm hỗ trợ học sinh triển khai các dự án trong chương trình Học để phục vụ - Service learning và giúp các bậc Phụ huynh có thể đồng hành cùng các con trong quá trình học tập, Trường Trung học Vinschool Times City đã tổ chức buổi Hội thảo chương trình Học để Phục vụ dành cho các bậc Phụ huynh và học sinh khối 7. Buổi hội thảo còn có sự tham dự của của các khách mời đến từ Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, New Zealand, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh Green ID.

ẤN TƯỢNG VỚI CÁC DỰ ÁN VỀ MÔI TRƯỜNG THIẾT THỰC

Với sự tham dự của hơn 300 học sinh, phụ huynh; buổi Hội thảo đã trở thành không gian giúp các Vinsers chủ động, tự tin chia sẻ các dự án về môi trường của mình. Nhiều ý tưởng đã gây ấn tượng với các bậc phụ huynh, thầy cô và các vị khách mời như: thu thập pin đã qua sử dụng, chế tạo thùng rác để việc phân loại rác trở nên dễ dàng hơn, khuyến khích người dân sử dụng túi vải thay vì túi ni-lông khi đi mua sắm,…

dự án về môi trường
Hơn 40 ý tưởng dự án về môi trường xoay quanh các đề tài: rác thải, nước, không khí, bảo vệ rừng,… được đưa ra từ quá trình nghiên cứu, tìm tòi và quan sát thực tế của các Vinsers với mục tiêu hướng tới việc nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường
Qua đó, các bạn học sinh đã thể hiện rõ niềm đam mê, sự đầu tư, chuẩn bị cho dự án, kỹ năng tư duy logic, giải quyết vấn đề, và đặc biệt là về nhận thức thay đổi môi trường trở nên tốt đẹp hơn. Đây cũng là dịp để các bậc phụ huynh có cái nhìn đầy đủ, cụ thể hơn về chương trình Học để phục vụ tại Vinschool và có thể đồng hành cùng Nhà trường hỗ trợ các Vinsers trong quá trình học tập, thực hiện dự án.
trao đổi ý kiến
Qua trao đổi, lắng nghe các Vinsers chia sẻ về dự án về môi trường, các bậc Phụ huỳnh đã cùng đưa ra những góp ý nhằm giúp các bạn phát triển dự án

LẮNG NGHE CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA VỀ MÔI TRƯỜNG

Tham gia buổi Hội thảo, bậc Phụ huynh và Học sinh có cơ hội giao lưu, lắng nghe những chia sẻ thiết thực về môi trường, đặc biệt là về vấn đề ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí của ông Dale Fenn. Ông hiện là Chuyên gia của Trung tâm Khoa học, Công Nghệ, Môi trường và Y tế, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ.

dự án về môi trường
Ông Dale Fenn – Chuyên gia của Trung tâm Khoa học, Công Nghệ, Môi trường và Y tế, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ cùng giao lưu, chia sẻ với các Vinsers tại Hội thảo chương trình Học để phục vụ – Service Learning

“Tôi rất ấn tượng với các ý tưởng dự án về môi trường của các em học sinh trong môn học Học để phục vụ. Tôi có thể thấy rõ sự say mê và đầu tư kỹ lưỡng của các em trong việc lên ý tưởng thực hiện dự án về môi trường qua chia sẻ của các nhóm. Việc Vinschool đưa “Học để phục vụ” vào chương trình giảng dạy chính khóa là một điều rất tuyệt vời. Môn học không chỉ giúp học sinh biết cách để thực hiện một dự án và còn tạo cơ hội giúp các em trực tiếp hành động, giải quyết vấn đề thực tiễn trong xã hội hiện nay nhằm xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn.” – Ông Dale Fenn chia sẻ cảm nhận của mình sau khi được lắng nghe các bạn học sinh trình bày ý tưởng các dự án.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC ĐỂ PHỤC VỤ – SERVICE LEARNING

Năm học 2018 – 2019, Vinschool đã triển khai chương trình Học để phục vụ – Service Learning dành cho học sinh phổ thông. Học để phục vụ được phát triển bởi nhóm chuyên gia hàng đầu quốc tế về giáo dục phổ thông và là chương trình được viết riêng cho Vinschool.

Mục tiêu của môn học là giúp học sinh phát triển tư duy phục vụ, tính trách nhiệm và quan tâm tới cộng đồng, với những gì nằm trong khả năng, vốn kiến thức và kỹ năng của bản thân.  Trong môn học này, học sinh có cơ hội áp dụng kiến thức đã học trong các môn học khác, tìm kiếm kết nối nhằm lên ý tưởng, xây dựng và triển khai các dự án phát triển cộng đồng.

Học sinh được dạy và thực hành 5 bước của việc xây dựng và triển khai dự án, bao gồm các bước: Nghiên cứu nhằm tìm hiểu vấn đề và xác định nhu cầu cộng đồng, Lập kế hoạch và chuẩn bị, Thực hiện, Suy ngẫm, và Chia sẻ, báo cáo dự án.

Nếu Dịch vụ cộng đồng – Community Service – là 1 hoạt động tình nguyện và mang tính ngoại khóa thì Học để phục vụ – Service learning – là một môn học chính khóa theo giáo trình và phương pháp dạy và học, trang bị cho học sinh khả năng nhận diện, nghiên cứu và thực hiện những giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề thiết thực của cộng đồng nơi các em sinh sống.