fbpx

Diễn đàn Tâm lý Talk Psychology – Vinser suy ngẫm: “Cá nhân và cộng đồng: Hạnh phúc dành cho ai”

Thứ Tư, 28/12/2022, 19:12 (GMT+7)

Cùng lắng nghe chia sẻ của Đỗ Đàm Thăng, Vinser trường Trung học Vinschool Smart City, về dự án của mình trong Diễn đàn Tâm lý học Talk Psychology năm học 2022-2023: “Hạnh phúc - tạo thành hay tìm thấy?”

“Có bao giờ bạn được nhắc rằng chúng ta phải quan tâm tới những người xung quanh hơn? Nhưng cùng lúc lại nghe đâu đó nói rằng trước khi ta giúp đỡ người khác, ta phải biết giúp đỡ chính mình. Vậy chính xác câu trả lời là gì? Đi tìm hạnh phúc cho cá nhân hay đi tạo hạnh phúc cho những người xung quanh? Hạnh phúc cộng đồng hay là hạnh phúc cá nhân? Con đường nào mới đúng? Đó là những câu hỏi thoáng qua trong đầu em khi em vừa mới lên trung học có vài năm. Chứng kiến những bạn người bạn thân xung quanh em lúc thì lại quan tâm tới người khác quá nhiều, lúc thì chỉ muốn quan tâm tới chính họ, em nhận ra cuối cùng lại chẳng có ai hạnh phúc cả. Điều đó đã thôi thúc em để tìm kiếm câu trả lời, và cho đến tận bây giờ, em vẫn bị dằn vặt bởi câu hỏi này. Khi diễn đàn tâm lý năm nay ra mắt với chủ đề là “Hạnh phúc: Tạo thành hay tìm thấy?”, em đã suy nghĩ rất nhiều và ngẫm rằng dù hạnh phúc đang có là được tìm thấy hay được tạo ra, nó vẫn gắn bó chặt chẽ với cả một cộng đồng xung quanh. Do vậy, vì chính em, vì các bạn của em và vì mục đích cuối cùng của chúng ta luôn là một hạnh phúc cộng đồng, em đã thực hiện dự án này. 

Khó khăn lớn nhất đối với em, kể cả trong đời sống thường ngày hay trong cuộc thi này, vẫn luôn là cách để truyền đạt được những suy nghĩ của mình thành lời nói. Và làm sao để sắp xếp chúng lại thành một bài nói có đầy đủ ý, một mạch hoàn chỉnh và một thông điệp. Tuy vậy, em đã cố gắng hết sức trong khả năng của mình. Đồng thời, với sự trợ giúp của các thầy cô, em đã chọn lọc được ra những lý thuyết, những dẫn chứng để củng cố cho ý chính của bài và rút ra được một thông điệp ý nghĩa.

Với sự xuất hiện của diễn đàn này, em mới có dịp để thật sự dành thời gian và công sức để sắp xếp lại những suy nghĩ mà em luôn có từ lâu. Và trong quá trình hoàn thành dự án, em cũng đã học được thêm cách để diễn đạt ý trong đầu mình thành lời và cách để lấy dẫn chứng cũng như là lý thuyết để củng cố chúng. Tất cả đều là nhờ những thầy cô đã giúp đỡ em để đi được đến tận đây.”

Diễn đàn tâm lý học Talk Psychology 2022-2023 được đồng hành bởi Phòng Cố vấn Học tập các cơ sở của Vinschool và hỗ trợ chuyên môn từ Chương trình AP Tâm lý học và Phòng Tâm lý Học đường. Mỗi dự án tham gia diễn đàn đều là những sản phẩm được Vinsers phát triển từ những nghiên cứu, phân tích về các kiến thức tâm lý và tổng hợp cùng những trải nghiệm đời thực của chính mình.