fbpx

[VINSCHOOL TALK] – Trò chuyện cùng Ông Stuart McLay – Giám Đốc Quản Lý Chất Lượng Giáo dục và Giám Định của Vinschool

Thứ Sáu, 06/08/2021, 17:08 (GMT+7)

Từ năm 2019 đến nay, Vinschool tự hào khi đã có 6 điểm trường (bao gồm Trường Tiểu học - THCS - THPT Vinschool Times City, Trường Tiểu học - THCS - THPT Vinschool The Harmony, Trường Tiểu học - THCS - THPT Vinschool Central Park, Trường Tiểu học Vinschool Green bay, Trường Tiểu học - THCS - THPT Vinschool Thăng Long, Trường Tiểu học Vinschool Gardenia) đạt chuẩn trở thành thành viên của CIS, cùng lúc đó Trường Tiểu học - THCS - THPT Vinschool Imperia đang trong quá trình giám định để tham gia CIS và sẽ có buổi đánh giá vào tháng 10 tới. Tất cả các trường Vinschool từ Mầm non đến Trung học Phổ thông đều cam kết áp dụng và tuân thủ bộ tiêu chuẩn gồm 45 tiêu chí của CIS.

Vậy sự công nhận này có ý nghĩa gì và vì sao Vinschool lại hướng đến mục tiêu này?

Chúng tôi đã có cuộc đối thoại với Ông Stuart McLay – Giám đốc Quản lý chất lượng Giáo dục và Giám định – Hệ thống Giáo dục Vinschool để chia sẻ quan điểm của ông về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của việc được giám định bởi CIS.

Q: Thưa ông, hiện nay trên thế giới có nhiều tổ chức giám định giáo dục quốc tế, tuy nhiên Vinschool quyết định đi theo các tiêu chuẩn của CIS và đặt mục tiêu được giám định bởi CIS. Vì sao Vinschool lại hướng tới mục tiêu này?

Như các bạn đã biết, Hệ thống Giáo dục Vinschool cam kết không ngừng cải thiện chất lượng giáo dục để đáp ứng các tiêu chuẩn của Khung Giám định Quốc tế của CIS. Có một số tổ chức giám định và thanh tra giáo dục trên thế giới nhưng CIS là đơn vị nổi bật đi đầu trong lĩnh vực này. CIS là tổ chức thành viên phi lợi nhuận toàn cầu với lý tưởng mạnh mẽ, bao gồm mong muốn cung cấp cho học sinh kiến thức, kỹ năng và năng lực để trở thành những công dân toàn cầu và cam kết về giáo dục quốc tế chất lượng cao. Chất lượng và sự nghiêm ngặt trong công tác đảm bảo chất lượng của CIS được các bộ, sở giáo dục và trường đại học trên toàn thế giới công nhận. Điều này hoàn toàn phù hợp với Tầm nhìn và Sứ mệnh của Vinschool.

CIS đưa ra các tiêu chí rất khắt khe để giám định một trường đạt chuẩn quốc tế. Để được công nhận là trường thành viên của CIS, Vinschool đã phải đạt được các tiêu chí đánh giá vô cùng nghiêm ngặt thuộc 8 Bộ tiêu chuẩn trong Khung đánh giá giám định quốc tế CIS, từ Mục tiêu và định hướng nhà trường; Chương trình giáo dục chuẩn quốc tế; Công tác giảng dạy, đánh giá học sinh; Chất lượng học tập và sức khỏe tâm lý học sinh; đến Cơ sở vật chất và hạ tầng, cùng nhiều tiêu chuẩn khác.

8 Bộ tiêu chuẩn theo Khung giám định quốc tế CIS  (bao gồm 45 tiêu chí) 

Q: Sau khi đã là thành viên của Hội đồng các Trường quốc tế CIS thì bước tiếp theo là gì, thưa ông?

Việc được công nhận là thành viên của CIS mới chỉ là khởi đầu. Tiếp theo, chúng tôi đặt mục tiêu được nhận chứng nhận giám định của CIS cho các trường đã được công nhận là thành viên. Hiện có gần 600 trường thành viên được cấp chứng nhận giám định bởi CIS và chưa có một Hệ thống giáo dục nào của Việt Nam đạt được chứng nhận này.

Một vài cơ sở trong Hệ thống Giáo dục Vinschool đang tiến tới giai đoạn Giám định CIS. Ở giai đoạn này, mỗi trường phải trải qua một cuộc đánh giá nghiêm ngặt dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế đã được thống nhất. Các tiêu chuẩn này xoay quanh tất cả các khía cạnh của nhà trường được thể hiện qua 8 bộ tiêu chuẩn có tính liên kết chặt chẽ. Khung Giám định Quốc tế CIS cung cấp hỗ trợ đồng thời mang đến thách thức tập trung vào sự phát triển của trường học, các trường được đánh giá thông qua mô hình giao lưu và học hỏi lẫn nhau (peer-based model), tập hợp các nhà giáo dục quốc tế của các trường được CIS công nhận từ khắp nơi trên thế giới.

Việc được CIS giám định cho thấy nhà trường đã đạt được các tiêu chuẩn cao của giáo dục quốc tế và thể hiện cam kết không ngừng nỗ lực cải thiện chất lượng giáo dục. Nếu thành công, Vinschool sẽ được nâng tầm vị thế so với các trường khác trong nước và trên thế giới, đồng thời cũng để khẳng định chất lượng giáo dục quốc tế của mình như đã cam kết với Phụ huynh học sinh.

Chu kì 5 năm của hành trình được giám định bởi CIS

Đạt được giám định CIS gửi tới một thông điệp rõ ràng đến các bậc cha mẹ rằng chương trình giáo dục tại đây sẽ giúp con em họ phát triển tối đa các tiềm năng của mình; giúp các Giáo viên và cán bộ nhân viên biết rằng môi trường làm việc của họ đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế tốt nhất và sẽ hỗ trợ họ trong việc phát triển nghề nghiệp lâu dài; giúp các nhà quản lý biết rằng nhà trường luôn được hỗ trợ và khẳng định đang đi đúng định hướng tầm nhìn và sứ mệnh của mình; và cuối cùng, đảm bảo với học sinh rằng các em đang phát triển trong một môi trường lấy học sinh làm trung tâm, tập trung vào sự thành công trong học tập cũng như sức khỏe về thể chất và tinh thần của các em.

Q: Vậy với cương vị Giám đốc Quản lý chất lượng Giáo dục và Giám định của Vinschool, Ông đánh giá thế nào về hành trình “vươn tầm quốc tế” cùng CIS của Vinschool?

Hiện nay chỉ có chưa đến 600 trường, cơ sở giáo dục trên thế giới có được chứng nhận giám định của CIS, do vậy đây sẽ là một hành trình đầy thách thức, thế nhưng “phần thưởng” đạt được rõ ràng đáp ứng những kỳ vọng của chúng ta về một ngôi trường luôn hướng đến những giá trị xuất sắc.

Với sự đầu tư bài bản và đồng bộ trên toàn hệ thống, Vinschool đang đi theo đúng tiến độ và đã có những bứt phá đáng kể trên hành trình được giám định bởi CIS.Tuy rằng còn rất nhiều việc phải làm trong những tháng tiếp theo, nhưng 3 điểm trường Trường Tiểu học – THCS – THPT Vinschool Times City, Trường Tiểu học – THCS – THPT Vinschool The Harmony và Trường Tiểu học – THCS – THPT Vinschool Central Park đang bước đến bước cuối cùng trong quy trình của CIS –  Đánh Giá Hội Đồng (Team Evaluation) sẽ diễn ra vào tháng 2 và tháng 3 năm 2022. Từ đó Vinschool hứa hẹn làm nên lịch sử khi có những trường học đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt chuẩn theo Khung Giám định Quốc tế của Hội đồng các Trường Quốc tế CIS.

Cuối cùng, chúng ta nên biết rằng việc nỗ lực được giám định bởi một tổ chức quốc tế không phải một yêu cầu chính thức hoặc yêu cầu về pháp lý ở Việt Nam. Vinschool theo đuổi hành trình này bởi chúng tôi hiểu việc đánh giá thường xuyên dựa trên một loạt các tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp chúng ta không ngừng phát triển, tất cả vì lợi ích tốt nhất của học sinh.

Stuart McLay

Giám đốc Quản lý Chất lượng Giáo dục & Giám định


Hội đồng các Trường quốc tế CIS (Council of International Schools) là tổ chức giám định giáo dục quốc tế uy tín hàng đầu thế giới. Trên toàn thế giới hiện nay có 740 trường phổ thông và 610 trường đại học/cao đẳng tại 123 quốc gia đang là thành viên của CIS. CIS bắt đầu đánh giá và giám định các trường thành viên từ năm 1970. Tổ chức này xây dựng một hệ thống các tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt bao quát hầu hết các hoạt động quan trọng của một trường học. CIS cũng có các đợt kiểm định định kỳ để đảm bảo các trường đã được kiểm định liên tục duy trì chất lượng theo các tiêu chuẩn của CIS.