fbpx

Tuần lễ văn hóa Hội Xuân – Dạy trò yêu tết xưa

Thứ Ba, 04/02/2020, 11:02 (GMT+7)

Bên cạnh những hoạt động trải nghiệm Lễ Hội Xuân truyền thống, học sinh Vinschool đã được tìm hiểu về rất nhiều chủ đề liên quan đến Tết trong suốt tuần lễ văn hóa qua bộ môn Việt Nam học, Công dân toàn cầu,... và cùng tái hiện bức tranh sống động về Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Sôi động tuần lễ văn hóa trước thềm Hội Xuân 2020

Trước thềm Hội Xuân 2020, Vinser các trường đã cùng nhau tham gia các hoạt động trải nghiệm để tìm hiểu về phong tục đón tết của Việt Nam và các nước trên thế giới. Vinser đã trải nghiệm và thực hiện các dự án như tìm hiểu về lễ Tết, phong tục thờ cúng tổ tiên,… Các hoạt động trải nghiệm này đã được lồng ghép trong các môn học: Việt Nam học, Mỹ thuật, Toán, Khoa học, tiếng Anh, Công dân toàn cầu, Giáo dục Kỹ năng Phẩm chất…

Vinser trường Tiểu học Vinschool Green Bay trải nghiệm làm thiệp điện tử ngày Tết gửi tặng người thân trong giờ Tin học.

Không chỉ hiểu sâu hơn về nét đẹp văn hóa đón Tết truyền thống của người Việt Nam, Vinser còn được thực hành, ứng dụng các kỹ năng, kiến thức của các môn học vào các hoạt động trải nghiệm thực tế trong chuỗi sự kiện tiền hội xuân như gói bánh chưng, trang trí lớp học, làm các sản phẩm handmade, tập bày mâm ngũ quả, viết câu đối, vẽ tranh về phong tục đón Tết ở các nơi trên thế giới, gửi lời chúc Tết đến ông bà cha mẹ thầy cô…

Tiết học Việt Nam học “Không biên giới – Kết nối Tết mọi nơi” của các Vinser Trường Tiểu học Vinschool Metropolis, bạn nào cũng hào hứng khi chia sẻ về mâm ngũ quả, những đặc trưng Tết của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Chia sẻ về tuần lễ văn hóa, cô Đỗ Thị Lan Hương cho biết: “Các hoạt động trải nghiệm năm nay đều gắn liền với nội dung các môn học, từ đó mở rộng kiến thức và nâng cao kĩ năng cho các con, như việc học sinh cùng bố mẹ, thầy cô và bạn bè làm clip tìm hiểu về Tết trên đất nước Việt Nam và trên thế giới. Qua trải nghiệm đó, học sinh hiểu được giá trị giáo dục văn hóa truyền thống, tinh thần tự tôn dân tộc và tư duy đổi mới hội nhập quốc tế. Hoạt động làm cây Điều ước, sáng tác thơ xuân cũng mang đến cho học sinh cơ hội được thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương với mọi người xung quanh. Bằng việc sáng tác thơ, học sinh sẽ học thêm được cách gieo vần điệu và sự phong phú của tiếng Việt, từ đó thêm yêu vần thơ, câu văn, yêu tiếng mẹ đẻ. Đây cũng chính là nội dung, ý nghĩa, sự vận dụng của Tiếng Việt và môn học mới CLISE – Giáo dục Kỹ năng Phẩm chất”.

Bức tranh ngày Tết được tái hiện trong Hội Xuân Vinser 2020

Dù trong cùng một hệ thống, mỗi cơ sở trường tại Vinschool đều có một chủ đề Hội Xuân riêng với nhiều hoạt động đa dạng khác nhau. Đây cũng chính là điều tạo nên nét độc đáo của Vinschool, tạo nên một bức tranh xuân đầy màu sắc. Bước đến mỗi trường là có thể cảm nhận được không khí hội xuân ở khắp mọi nơi, trong từng ánh mắt, nụ cười của các Vinser và các thầy cô giáo. Không chỉ mang ý nghĩa giáo dục về những nét văn hóa truyền thống, chương trình còn là nơi để các em thể hiện tài năng, tinh thần chủ động thông qua nhiều hoạt động do học sinh chủ trì.

Màn trình diễn bộ sưu tập Áo dài Hoa Xuân hoàn toàn được tự họa bằng tay bởi chính các em học sinh Trường THPT Vinschool Times City. 10 loài hoa nở rộ tràn đầy sắc xuân được tái hiện sinh động trên nền áo dài trắng truyền thống.

Hội thi thư pháp là nơi để các em học sinh vừa trổ tài sáng tác câu đối, vừa thể hiện khả năng với môn nghệ thuật độc đáo này. Các “ông đồ”, “bà đồ” nhí trong chiếc áo dài truyền thống đã cùng nhau tái hiện lại một phần không khí náo nức của trường thi xưa, cũng như tôn vinh tinh thần hiếu học của dân tộc Việt.

Đây cũng là dịp giúp các con tăng thêm sự gắn kết với chính bố mẹ của mình. Các Phụ huynh và học sinh đã có những trải nghiệm thú vị với các cuộc thi sôi nổi như cuộc thi gói bánh chưng, cuộc thi rung chuông vàng, thi cắm hoa… Các trò chơi dân gian cũng là điểm dừng của rất nhiều Vinser. Cả một khung trời Tết tuổi thơ mở ra trước mắt không chỉ lôi cuốn học sinh mà còn khiến rất nhiều Phụ huynh cảm thấy thú vị.

Hướng tới kết nối tình cảm yêu thương gia đình, hội xuân cũng tổ chức hoạt động thi gói bánh chưng theo cặp bố/mẹ và con, lại ký ức xưa khi bố mẹ và con cùng ngồi gói bánh chưng trong những ngày giáp Tết.

“Sới vật mùa xuân Harmony” là một điểm mới góp mặt trong Hội xuân năm nay giúp Vinser được tìm hiểu và học hỏi các bậc tiền nhân sự quyết tâm, mạnh mẽ, kiên cườngvà tinh thần thượng võ.

Thầy Hoàng Long Trọng, giáo viên trường Trung học Vinschool Central Park cho biết: “Ngày hội xuân ở Vinschool là một dịp mà học sinh được tìm hiểu về nét đẹp truyền thống văn hóa của đất nước mình cũng như các quốc gia khác. Các em sẽ thấy được sự đa dạng văn hóa đến từ khắp nơi trên thế giới và học cách tôn trọng sự khác biệt.”

Dù Tết trong cuộc sống hiện đại đã có nhiều đổi thay nhưng những giá trị truyền thống thì vẫn luôn được lưu giữ và truyền lại cho các thế hệ kế tiếp. Hội xuân ở Vinschool đã thực sự trở thành sợi dây kết nối Tết xưa – nay và mở ra cánh cửa của một năm đầy niềm vui, ý nghĩa với mỗi Vinser.