fbpx

Giáo dục công dân toàn cầu là gì? Nội dung, vai trò, lợi ích của môn học này

Thứ Hai, 12/06/2023, 18:06 (GMT+7)

Giáo dục Công dân Toàn cầu - Global Citizenship Education (GCED) là một trong ba môn học đặc thù chỉ có tại Vinschool, trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất để trở thành một công dân toàn cầu trong thời đại mới, hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp, công bằng và hòa bình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điểm nổi bật của môn học GCED và những yếu tố khiến GCED trở thành môn học được yêu thích, giúp học sinh chủ động trong phát triển nhận thức, kỹ năng và tư duy toàn diện.

1. Giáo dục Công dân Toàn cầu là gì và lợi ích của môn học?

Môn học Giáo dục Công dân Toàn cầu (GCED) là môn học cung cấp cho học sinh kiến thức, kỹ năng và phẩm chất quan trọng để trở thành những Công dân Toàn cầu, có đủ năng lực để khắc phục những vấn đề cấp thiết đang xảy ra tại chính địa phương của mình và phát triển cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn. Được xây dựng và phát triển dựa trên nguyên lý về tư duy công dân toàn cầu của Hội đồng các trường Quốc tế CIS và mô hình Giáo dục Công dân toàn cầu của 2 tổ chức Oxfam và UNESCO, môn học Giáo dục Công dân Toàn cầu (GCED) được giảng dạy cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn hệ thống Vinschool.

Môn học Giáo dục Công dân Toàn cầu mang tính thực tiễn cao, đem đến nhiều lợi ích cho học sinh có thể kể tới như:

  • Phát triển các năng lực quan trọng như tư duy phản biện, sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và giao tiếp hiệu quả: Qua việc tham gia vào các hoạt động thực tế và thảo luận nhóm, học sinh rèn luyện khả năng làm việc nhóm, lắng nghe và thể hiện ý kiến một cách xây dựng. Hơn nữa, GCED khuyến khích học sinh trở thành người tự tin, biết quan tâm và thể hiện trách nhiệm xã hội, có khả năng thích ứng và làm việc với người khác từ các nền văn hóa và quốc gia khác nhau.
  • Tiếp cận kiến thức về các vấn đề toàn cầu, khuyến khích phát huy tiềm năng cá nhân và trở thành những người có thể tạo ra thay đổi có ý nghĩa trong tương lai: Học sinh học cách xây dựng mối quan hệ tương đồng và đa dạng, tôn trọng ý kiến và giá trị của người khác. Qua việc tham gia vào các dự án cộng đồng, học sinh được khuyến khích tự tin thể hiện ý tưởng và đóng góp vào giải quyết các vấn đề xã hội, đặt mình vào vị trí người khác để hiểu và giúp đỡ.
  • Trang bị cho học sinh nguồn kiến thức và kỹ năng vượt ra ngoài chương trình học thông thường: Môn học Giáo dục Công dân Toàn cầu GCED đem lại cho học sinh kho tàng kiến thức và kỹ năng phong phú. Qua môn học này, học sinh được trang bị kiến thức sâu sắc về các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội, nghèo đói, v.v.. Học sinh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc xây dựng một cộng đồng toàn cầu đoàn kết, nơi mọi người cùng chung sống và làm việc với nhau.

Môn học GCED giúp học sinh phát triển các năng lực quan trọng như tư duy phản biện, sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và giao tiếp hiệu quả.

2. Phương pháp học tập môn Giáo dục Công dân Toàn cầu có gì đặc biệt?

Môn học Giáo dục Công dân Toàn cầu (GCED) tại Vinschool sử dụng nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau để phát triển kỹ năng và nhận thức tối đa cho học sinh. Trong đó, phương pháp “học qua phục vụ” (service learning) là một trong những phương pháp tiếp cận chính. Suốt quá trình học, học sinh sẽ luôn suy ngẫm về kiến thức đã học và ảnh hưởng mình có thể tạo ra cho cộng đồng, đồng thời thực hiện dự án để giải quyết các vấn đề thực tế tại một cộng đồng cụ thể.

Những vấn đề mà học sinh sẽ được tiếp xúc, và giải quyết có thể kể tới như bảo vệ và tiết kiệm nước sạch, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội, giáo dục chất lượng cho cộng đồng,v.v…

Những dự án cá nhân của học sinh sẽ giúp con người nâng cao nhận thức về vấn đề mà cộng đồng đang gặp, từ đó có thể kêu gọi sự ủng hộ và hợp tác của mọi người để giải quyết vấn đề hiệu quả hơn trong tương lai.

Với môn học GCED, học sinh sẽ thực hành những dự án cá nhân để nâng cao nhận thức về vấn đề mà cộng đồng đang phải đối mặt, từ đó kêu gọi sự ủng hộ và hợp tác.
Với môn học GCED, học sinh sẽ thực hành những dự án cá nhân để nâng cao nhận thức về vấn đề mà cộng đồng đang phải đối mặt, từ đó kêu gọi sự ủng hộ và hợp tác.

3. Nội dung chương trình học môn Giáo dục Công dân Toàn cầu gồm những gì?

Chương trình môn Giáo dục Công dân Toàn cầu GCED được chia thành ba giai đoạn chính “Học – Hành động – Suy ngẫm”, kéo dài xuyên suốt cả năm học. Các giai đoạn được cân bằng giữa việc cung cấp kiến thức tạo nền tảng và hướng dẫn học sinh thực hiện các dự án cá nhân. Sau đó, học sinh sẽ suy ngẫm về hiệu quả và đề xuất phương án cải thiện sau quá trình triển khai dự án. Học môn GCED, học sinh sẽ tìm hiểu về các vấn đề lớn toàn cầu như bảo vệ và tiết kiệm nước sạch, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới, giáo dục chất lượng cho cộng đồng,…

  • Ở bậc Tiểu học, học sinh được nghiên cứu, thực hiện các dự án cá nhân và truy vấn về các vấn đề quen thuộc như bảo vệ và tiết kiệm nước sạch, bảo vệ sức khỏe cá nhân, bảo vệ động thực vật,…
  • Đối với học sinh Trung học, các em sẽ tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề lớn toàn cầu, thực hiện truy vấn và định hướng để phát triển các dự án cá nhân, hoạt động truyền thông kêu gọi sự thay đổi trong cộng đồng. Các chủ đề dành cho học sinh Trung học có thể kể tới như đói nghèo, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới, giáo dục chất lượng cho cộng đồng,…

“Môn học Giáo dục Công dân Toàn cầu GCED đem đến cho học sinh môi trường học tập lý tưởng để thu nạp kiến thức từ những trải nghiệm thực tế, đồng thời áp dụng lý thuyết trong thực tế đời sống, từ đó rèn luyện thái độ, hiểu biết và kỹ năng để trở thành những công dân toàn diện trong tương lai. Với sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên chuyên môn, học sinh sẽ được hướng dẫn và đồng hành trong suốt quá trình học, ứng dụng linh hoạt các phương pháp học tập tiên tiến để phát triển năng lực cho bản thân,” thầy Nguyễn Quốc Khánh, Điều phối môn GCED tại Vinschool, cho biết.

Học môn GCED, học sinh sẽ tìm hiểu về các vấn đề lớn toàn cầu như bảo vệ và tiết kiệm nước sạch, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới, giáo dục chất lượng cho cộng đồng,…

4. Học sinh cần lưu ý gì để học tốt môn Công dân Toàn cầu?

Để học tốt môn Công dân Toàn cầu, học sinh cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Tự nghiên cứu và tìm hiểu sâu về các vấn đề toàn cầu: Trên lớp, học sinh sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản và cái nhìn tổng quan về các vấn đề. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn, học sinh nên tự tìm hiểu và đọc thêm về các khía cạnh khác để mở rộng kiến thức và quan tâm của mình.
  • Tự hành động để tạo thay đổi: Học sinh nên tự chủ động tham gia các dự án và hoạt động trong cộng đồng, tự xác định những vấn đề mình quan tâm và tìm ý tưởng để giải quyết chúng.
  • Kêu gọi và nâng cao nhận thức của người khác: Một cá nhân không thể giải quyết một mình các vấn đề toàn cầu, mà cần sự hợp tác và hỗ trợ từ những người khác. Học sinh cần đóng góp bằng cách kêu gọi sự hỗ trợ và tăng cường nhận thức trong cộng đồng.
Để học tốt môn Giáo dục Công dân Toàn cầu học sinh nên tự nghiên cứu và tìm hiểu sâu về các vấn đề toàn cầu.
Để học tốt môn Giáo dục Công dân Toàn cầu học sinh nên tự nghiên cứu và tìm hiểu sâu về các vấn đề toàn cầu.

Tại Vinschool, học sinh được phát triển trong môi trường học tập toàn diện để trở thành công dân toàn cầu với tư duy, phẩm chất và bản sắc văn hóa Việt. Môn học Giáo dục Công dân Toàn cầu giúp học sinh hiểu biết về các vấn đề quan trọng tại Việt Nam và trên toàn thế giới, từ đó phát triển kỹ năng và phẩm chất cần thiết để trở thành thế hệ tiên phong mở lối, kiến tạo tương lai.

Quý phụ huynh có thể liên hệ tư vấn cụ thể để tham khảo về chương trình học tại Vinschool qua email [email protected]  hoặc số điện thoại 18006511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1).