fbpx

Tìm hiểu các môn Khoa học Tự nhiên chương trình AS/A-Level tại Vinschool (Phần 1)

Thứ Hai, 05/12/2022, 08:12 (GMT+7)

Các môn Khoa học Tự nhiên trong chương trình AS/A-level tại Vinschool giúp học sinh phát triển bộ kỹ năng linh hoạt bao gồm kỹ năng xử lý và phân tích dữ liệu, thực nghiệm, áp dụng khoa học vào thực tế, và các kỹ năng cần thiết khác để tiến tới các hoạt động nghiên cứu khoa học chuyên sâu ở những bậc học cao hơn. Những kiến thức và kỹ năng này là nền tảng giúp các em phát triển trong các nhóm ngành Y khoa, Dược học, Khoa học, Kỹ thuật.

Đối với môn Sinh học, 55.6% học sinh hệ Cambridge tại Vinschool đã đạt điểm A*/A (điểm xuất sắc) trong kỳ thi AS/A-level năm 2022, cao hơn đáng kể so với thành tích trung bình đạt 33% của học sinh trên thế giới trong cùng năm (theo CAIE Global). Trong bài viết đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu những yếu tố trong chương trình Sinh học AS/A-Level tại Vinschool đã giúp Vinsers đạt kết quả đáng tự hào này.

Nội dung chương trình Sinh học AS/A-level bao gồm những gì?

Trong chương trình, học sinh được tìm hiểu đa dạng các khía cạnh về xã hội, môi trường, kinh tế và công nghệ của sinh học. Nội dung giảng dạy trong chương trình AS Level của Vinschool được thiết kế dựa trên các lĩnh vực kiến thức chủ đạo: Tế bào – đơn vị của sự sống; Các quá trình sinh hoá; DNA, phân tử di truyền; Chọn lọc tự nhiên; Các sinh vật trong môi trường của chúng; Quan sát và thí nghiệm. Đối với A-Level, học sinh học thêm những nội dung nâng cao như: Năng lượng và hô hấp, Quang hợp, Cân bằng nội môi, Kiểm soát và phối hợp, Di truyền, Tiến hoá, Phân loại, Đa dạng sinh học và bảo tồn sinh học, Công nghệ di truyền. Một số nội dung như đa dạng – bảo tồn sinh học và công nghệ di truyền được chú trọng giảng dạy chuyên sâu hơn trong chương trình A-level so với chương trình truyền thống, nhằm tạo nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc để học sinh theo đuổi các ngành đang dẫn đầu xu hướng trong lĩnh vực y khoa như kỹ thuật y sinh, di truyền học,…

Xuyên suốt quá trình học, ngoài các buổi lý thuyết liên quan đến các nhóm nội dung kiến thức chủ đạo, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh dành ít nhất 25% thời gian thực hành trong phòng thí nghiệm theo cá nhân hoặc nhóm nhỏ. 25% này không bao gồm thời gian quan sát mô phỏng thí nghiệm. Các hoạt động thực hành giúp các em phát triển các kỹ năng thực nghiệm và nghiên cứu, tăng cường tiếp thu kiến thức lý thuyết, và hiểu rõ sự liên kết giữa lý thuyết và thực nghiệm trong nghiên cứu khoa học.

Học sinh dành ít nhất 25% thời lượng học cho việc thực hành

Học sinh được đánh giá như thế nào qua chương trình Sinh học AS/A-level?

Học sinh được đánh giá thông qua 5 bài kiểm tra bao gồm 3 bài thi viết và 2 bài kiểm tra kỹ năng thực hành. Các bài kiểm tra nhằm đánh giá mức độ hiểu các nội dung kiến thức sinh học; khả năng xử lý, áp dụng và đánh giá thông tin; và kỹ năng thực nghiệm và nghiên cứu của các em.

Đặc biệt, các bài kiểm tra thực hành tập trung vào các kỹ năng: lập kế hoạch nghiên cứu; thao tác với các dụng cụ thí nghiệm; đo lường và quan sát; trình bày dữ liệu và những quan sát của mình; phân tích, kết luận và đánh giá kết quả thí nghiệm. Các câu hỏi được đưa ra có thể dựa trên những chủ đề sinh học nằm ngoài nội dung lý thuyết trong giáo trình. Học sinh sẽ được cung cấp những thông tin và kiến thức bổ sung cần thiết trong quá trình thực hành và kiểm tra. 

Để học tốt môn Sinh học AS/A-level, học sinh cần có hiểu biết vững chắc về các nguyên tắc hóa học cơ bản và về toán học, đặc biệt cần có khả năng xử lý dữ liệu và tính toán thống kê tốt, cũng như nền tảng kỹ năng thực nghiệm vững chắc. Nội dung chương trình sinh học AS/A-Level được mở rộng dựa trên các kiến thức và kỹ năng khoa học trong chương trình IGCSE, vì vậy, các em được khuyến khích học môn Khoa học phối hợp (Co-ordinated Science) IGCSE vào lớp 10 trước khi tham gia môn Sinh học AS/A-Level vào lớp 11 tại Vinschool. 

Nguyễn Tử Minh, cựu Vinser hệ Cambridge trường Trung học Vinschool Harmony đạt giải thưởng “Thành tích cao nhất Việt Nam môn Sinh học AS Level” chia sẻ: “Có nhiều yếu tố liên quan đến việc giảng dạy môn Sinh học ở Vinschool đã giúp con đạt được giải thưởng này. Đầu tiên, các thầy cô cho chúng con thực hành rất nhiều trong phòng thí nghiệm. Kể cả khi học online, chúng con cũng được tham gia các phòng thí nghiệm ảo và thực hiện mô phỏng trên máy tính. Ngoài ra, giáo viên cũng thảo luận với chúng con nhiều chủ đề nằm ngoài chương trình học, giúp chúng con khám phá nhiều kiến thức thú vị ngoài sách vở.”

Tử Minh thực hành nghiên cứu Sinh học trong phòng thí nghiệm

Phát triển đam mê và khả năng nghiên cứu khoa học ngoài lớp học

Học sinh Vinschool cũng được khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kỹ năng nghiên cứu khoa học thông qua các cuộc thi như Innovation Challenge hay các đề án nghiên cứu trong nước và quốc tế. Cuối năm 2021, Nguyễn Tử Minh, Nguyễn Phan Ngọc Minh, Trịnh Kiều Trinh (cựu Vinsers hệ Cambridge trường Trung học Vinschool Harmony) và Đỗ Mai Hà Anh (Vinser trường Trung học Vinschool Times City) đã trở thành đại diện Tiểu ban Công nghệ Sinh học Y Dược trình bày báo cáo khoa học tại Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc với nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử về phương pháp điều trị căn bệnh nấm đen gây ra bởi nấm Mucor circinelloides.

Tự hào là một trong những trường Cambridge tại Việt Nam cung cấp nhiều lựa chọn môn học AS/A-Level và IGCSE nhất hiện nay, phụ huynh có thể liên hệ tư vấn cụ thể về chương trình học tại Vinschool qua email [email protected] hoặc số điện thoại 18006511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1).