fbpx

Tìm hiểu các môn học đặc thù tại Vinschool (Phần 1) – Giáo dục Kỹ năng Phẩm chất (CLISE)

Thứ Sáu, 02/06/2023, 09:06 (GMT+7)

Trong thế giới đang biến động không ngừng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, việc phát triển kỹ năng và phẩm chất cho học sinh là mục tiêu cốt lõi của giáo dục phổ thông. Môn Giáo dục Kỹ năng Phẩm chất (Character & Life Skills Education - CLISE) tại Vinschool được thiết kế để phát triển toàn diện giá trị, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12.

CLISE là một trong 3 môn học đặc thù chỉ có tại Vinschool, bên cạnh môn Việt Nam học và Công dân Toàn cầu. Được thiết kế bởi chuyên gia giáo dục hàng đầu quốc tế và Việt Nam, CLISE giúp học sinh xây dựng, rèn luyện và phát triển kỹ năng và phẩm chất cá nhân, từ đó nâng cao kết quả học tập và hình thành nhân cách. Đặc biệt, CLISE giúp học sinh hình thành những năng lực và phẩm chất cần thiết để sống thành công, hạnh phúc và tạo dựng giá trị tốt đẹp cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Cùng tìm hiểu những điều độc đáo của chương trình CLISE tại Vinschool trong bài viết này.

Nội dung chương trình CLISE bao gồm những gì?

Nội dung giảng dạy trong chương trình CLISE tại Vinschool được thiết kế dựa trên khung năng lực của tổ chức hàng đầu thế giới về kỹ năng cảm xúc – xã hội CASEL (Collaborative for Academic, Social and Emotional Learning), gồm 5 lĩnh vực năng lực giúp học sinh phát triển ý thức lành mạnh về bản thân, quản lý căng thẳng, thấu hiểu quan điểm của người khác và cùng nhau tạo ra môi trường học tập và cộng đồng nơi mọi người có thể phát triển thế mạnh và đam mê của mình:

Học sinh học các kỹ năng CLISE như một môn học độc lập, đồng thời cũng được thực hành và áp dụng các kỹ năng đó trong các môn học khác. Học sinh có thể áp dụng kỹ năng thấu cảm để phân tích tâm lý nhân vật trong môn Tiếng Việt, áp dụng tư duy phản biện để tìm hiểu thông tin và thảo luận các quan điểm khác nhau trong các môn Xã hội & Nhân văn như Lịch sử, GCED, hoặc áp dụng kỹ năng hợp tác giải và quyết vấn đề trong môn Khoa học- Tự nhiên hoặc Toán.

Ở cấp Tiểu học, chương trình CLISE giúp học sinh học cách giữ bình tĩnh khi tức giận và tham gia tích cực hơn trong lớp học. Ngoài ra, môn học còn giúp học sinh tự tin hơn trong việc đặt câu hỏi và diễn đạt quan điểm của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học sinh cần được trang bị những kỹ năng tự kiểm soát và điều chỉnh bản thân để có thể ứng xử đúng mực trong lớp học, hiểu và áp dụng hiệu quả hướng dẫn của giáo viên, cũng như tập trung và say mê với việc học. Chương trình CLISE Tiểu học tập trung vào những khía cạnh trực tiếp liên quan đến khả năng học tập của học sinh, gọi là “kỹ năng hỗ trợ học tập”, kết hợp với những kỹ năng nhận thức như khả năng tập trung, ghi nhớ và kiểm soát hành vi.

Học sinh Tiểu học thuyết trình bài tập môn CLISE

Chương trình CLISE tại Trung học giúp học sinh phát triển tư duy, lập kế hoạch và hành động để đạt được mục tiêu. Học sinh cũng nắm vững kỹ năng quản lý mối quan hệ để tham gia tích cực và hiệu quả trong học tập và cuộc sống. Ngoài ra, học sinh sẽ được phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề cao hơn so với bậc Tiểu học, ứng dụng vào các môn học khác và vào việc xử lý các xung đột cá nhân và xã hội, đưa ra các quyết định có trách nhiệm và làm chủ cuộc sống của bản thân. 

Học sinh Trung học làm bài tập nhóm môn CLISE

Trong quá trình học tập, giáo viên sử dụng các phương pháp giảng dạy đa dạng nhằm hướng dẫn học sinh qua ba giai đoạn tiếp nhận kiến thức: thu nạp, phản biện và chuyển hóa. Các phương pháp này bao gồm việc kể chuyện, tổ chức buổi thảo luận, trải nghiệm, yêu cầu học sinh phân tích và áp dụng kiến thức vào thực tế, sử dụng các chiến lược đối thoại, đổi vai, xử lý tình huống thực tế hoặc giả định, cùng với các hoạt động suy ngẫm nhằm củng cố hiểu biết sâu sắc của học sinh.

“Mô hình giảng dạy tập trung vào việc khám phá cá nhân hơn là thuyết giảng, vai trò của giáo viên trong chương trình CLISE trở thành người trợ giúp và đồng hành cùng học sinh trong quá trình học, trưởng thành và phát triển phẩm chất.” Thầy Nguyễn Bảo Trung, Điều phối môn CLISE tại Vinschool, cho biết.

Hình thức đánh giá học sinh trong môn học CLISE  

Đối với học sinh Tiểu học, đánh giá được thực hiện thông qua quan sát liên tục của giáo viên trong quá trình học. Giáo viên đánh giá mức độ thành thạo của học sinh theo các yêu cầu năng lực đầu ra.

Từ cấp Trung học, học sinh được đánh giá thông qua các dự án nhóm. Học sinh được yêu cầu áp dụng những kỹ năng đã học để xây dựng và trình bày dự án nhóm (ví dụ: thiết kế buổi workshop về giảm áp lực học tập hoặc tạo ra một cẩm nang hỗ trợ phát triển quan hệ gia đình). Trong quá trình làm dự án này, học sinh cũng được yêu cầu tự theo dõi, suy ngẫm và tự đánh giá đóng góp của mình cho dự án, hiệu quả công việc và mức độ tương tác với các thành viên khác trong nhóm. Quá trình này giúp học sinh hiểu rõ hơn về bản thân và chuẩn bị cho dự án cũng trở thành một quá trình học tập cho chính học sinh.

Để thành công trong môn học CLISE, học sinh cần tự khám phá, nghiên cứu các chủ đề thông qua lập luận logic, xem xét nhiều quan điểm, tham gia đối thoại và tranh biện để phát triển tư duy phản biện. Đồng thời, học sinh cần suy ngẫm để tạo ra những trải nghiệm cá nhân. Ngoài ra, học sinh nên tích cực tham gia vào các hoạt động thực hành như học tập hợp tác (dự án nhóm, thảo luận chủ trì bởi học sinh, trò chơi đồng đội), thể hiện sáng tạo (mỹ thuật, âm nhạc, biểu diễn, thơ ca), dự án cộng đồng và học tập môi trường (tiếp cận trực tiếp với tự nhiên) để biến những khái niệm học được thành những hành động cụ thể và có ý nghĩa.

Phát triển và hoàn thiện kỹ năng ngoài lớp học

Bên cạnh việc áp dụng trong lớp học, các kỹ năng CLISE cũng được áp dụng một cách có chủ đích trong các trải nghiệm khác tại trường, từ cách được đón tiếp vào buổi sáng cho đến việc thực hiện kỷ luật và quá trình phát triển cá nhân trong việc xây dựng các mối quan hệ tích cực và các năng lực CLISE khác.

Vinschool cũng tạo điều kiện và hỗ trợ học sinh tổ chức các buổi talkshow về các chủ đề nóng trong cộng đồng đối với tuổi vị thành niên, chẳng hạn như sức khỏe tinh thần, quan hệ tình cảm lành mạnh… nhằm phát triển những kỹ năng cần thiết và rèn luyện tư duy phản biện. Học sinh sẽ tự lên kế hoạch tổ chức, mời diễn giả và tham gia vào các hoạt động tương tác. Những buổi talkshow này mang lại cơ hội cho các học sinh chủ động xây dựng các hoạt động có ý nghĩa cho cuộc sống của mình, cũng như thảo luận sâu hơn về những vấn đề mà các em quan tâm.

Ngoài trường học, gia đình cũng là môi trường mà học sinh trải nghiệm và tương tác hàng ngày. Vinschool luôn lắng nghe và hợp tác với gia đình để xác định ưu tiên và chiến lược để rèn luyện kỹ năng CLISE cho học sinh. Đồng thời, Vinschool cung cấp các cơ hội lớn để học sinh áp dụng môn CLISE thông qua trải nghiệm thực tế khi hợp tác với các tổ chức cộng đồng để đạt được các mục tiêu lớn trong năm học. Với CLISE, chúng ta có thể tạo ra một trường học và một môi trường học tập nơi mà tất cả học sinh cảm thấy kết nối, truyền cảm hứng, gắn bó và sẵn sàng đóng góp cho thế giới xung quanh.

Phụ huynh có thể liên hệ tư vấn cụ thể về chương trình học tại Vinschool qua email [email protected] hoặc số điện thoại 18006511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1).