fbpx

TEDxVinschoolHanoi – Khi ngôn từ trở thành sức mạnh và nguồn cảm hứng

Thứ Hai, 06/07/2020, 16:07 (GMT+7)

11 diễn giả trẻ - 11 câu chuyện truyền cảm hứng xoay quanh chủ đề “Learn to lead” đã thực sự “chạm” tới khán giả, lan tỏa đi những giá trị tốt đẹp và làm nên chương trình TEDxVinschoolHanoi năm đầu tiên với rất nhiều dấu ấn khó quên. Đặc biệt hơn nữa, sự kiện được tổ chức bởi chính các bạn học sinh Vinschool.

Được đứng trên sân khấu TEDx với vai trò diễn giả, được lan tỏa những ý tưởng của mình tới cộng đồng có lẽ đã trở thành niềm mơ ước của rất nhiều người. Vào sáng ngày 20/06 vừa qua, 11 học sinh đến từ Vinschool và 2 trường quốc tế trên địa bàn TP. Hà Nội đã chạm tay vào ước mơ ấy khi tỏa sáng trên sân khấu TEDxVinschoolHanoi tại Nhà hát Trường Tiểu học Vinschool The Harmony.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Vinschool bởi chính các bạn học sinh, sự kiện TEDxVinschoolHanoi đã để lại nhiều dấu ấn khó quên.

TED là nơi hội tụ và lan tỏa những ý tưởng tuyệt vời – “Idea worth spreading” nhằm chia sẻ tri thức và nguồn cảm hứng bất tận tới cộng đồng với diễn giả là những người đi đầu và tên tuổi nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau. Mang đúng tinh thần của các sự kiện TED, TEDxVinschoolHanoi 2020 đã mang đến những câu chuyện đầy cảm hứng, khắc họa chân dung người lãnh đạo từ nhiều góc nhìn khác nhau.

Cùng xoay quanh chủ đề “LEARN TO LEAD” – Học tập để dẫn dắt, bài chia sẻ của mỗi diễn giả lại mang một sắc thái rất riêng biệt và độc đáo.

Để khơi gợi ý tưởng tới người nghe, các bạn đã khéo léo lồng ghép số liệu nghiên cứu thuyết phục hay những câu chuyện gây tò mò, từ quả táo rơi trúng đầu Newton, bức tranh Mona Lisa nổi tiếng cho tới chính hình ảnh người mẹ thân yêu.

Đối với tôi, lớn tiếng không có nghĩa là có sức mạnh.” – Diễn giả Nguyễn Vũ Hà Linh, học sinh Trường Tiểu học Vinschool The Harmony chia sẻ quan điểm của mình trong bài nói “Introversion makes powerful leaders” (Nội tâm làm nên những nhà lãnh đạo tuyệt vời).

Diễn giả Nguyễn Thị Hà Phương, học sinh Trường Trung học Vinschool Times City thì cho rằng: “Lãnh đạo không chỉ là việc dẫn dắt một nhóm người, người lãnh đạo phải tạo ra được những ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.” trong bài diễn thuyết về chủ đề: “Why is making decisions essential for leadership?” (Tại sao kỹ năng ra quyết định rất quan trọng đối với một người lãnh đạo).

Không chỉ được rèn luyện khả năng tiếng Anh cũng như trau dồi những kiến thức và kỹ năng mới, qua chương trình, các diễn giả cũng chứng kiến sự “lột xác” của mình khi dám vượt ra những giới hạn của bản thân để tự tin diễn thuyết và trình bày ý tưởng của mình trên sân khấu TEDx.

Phạm Minh Châu – cô học trò 13 tuổi đến từ Trường Trung học Vinschool Metropolis đã gây ấn tượng trước khán giả với bài diễn thuyết sáng tạo mà rất sâu sắc của mình.

“Con đã thực sự bị choáng ngợp trong buổi tổng duyệt đầu tiên. Tuy nhiên, sau đó con đã cố gắng hết mình bằng cách luyện nói mỗi ngày và đến hôm nay con đã thật sự tự tin đứng tại đây chia sẻ bài nói của mình tới mọi người. Nhờ có TEDxVinschoolHanoi, con đã học được rất nhiều điều và thấy mình trưởng thành hơn. Qua phần trình bày của mình, con mong rằng các bạn sẽ tạo thói quen đặt ra những câu hỏi “Vì sao” trong cuộc sống của mình, một câu hỏi rất đơn giản thôi nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn.” – Diễn giả Phạm Minh Châu chia sẻ.

Tham dự TEDxVinschoolHanoi còn có sự góp mặt của đông đảo học sinh, thầy cô giáo cùng các bậc Phụ huynh. Các khán giả tới chương trình cùng chung một cảm xúc hồi hộp đón chờ và bất ngờ trước sự tự tin, khả năng Tiếng Anh và khả năng diễn thuyết xuất sắc của các diễn giả.

Không chỉ là một sự kiện đơn thuần, TEDxVinschoolHanoi còn mang đến một không gian mở – nơi các diễn giả được giao lưu, kết bạn, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau.

“Mình thật thực sự bất ngờ vì có nhiều diễn giả rất nhỏ tuổi, mới chỉ lớp 5 nhưng đã tự tin diễn thuyết bằng Tiếng Anh như vậy! Mình cũng rất ấn tượng với bài diễn thuyết của Minh Châu. Sau khi lắng nghe bài chia sẻ của các bạn, mình có niềm tin mãnh liệt rằng các bạn sẽ trở thành những lãnh đạo tuyệt vời trong tương lai.” – Bạn Phạm Hưng đến từ Vinschool chia sẻ.

“Mỗi diễn giả đều mang tới TEDx một ý tưởng truyền cảm hứng và thể hiện theo màu sắc rất riêng. Khi lắng nghe các bạn diễn thuyết, mình đã suy ngẫm ra được nhiều bài học giá trị.” – Bạn Nguyễn Công Duy Anh đến từ Trường Trung học Vinschool Times City chia sẻ.

Để làm nên một buổi chương trình thành công, ít ai biết rằng nhóm Ban tổ chức – gồm các bạn học sinh trường THCS Vinschool The Harmony đã trải qua 9 tháng chuẩn bị từ khâu tuyển thành viên, lựa chọn diễn giả, hỗ trợ phát triển ý tưởng diễn thuyết, đến chuẩn bị tổ chức sự kiện.

Ban Tổ chức của sự kiện TEDxVinschoolHanoi 2020 chính là các bạn học sinh đến từ Trường Trung học Vinschool The Harmony.

“Vào ngày nhận được email từ cô Hiệu trưởng về ý tưởng tổ chức sự kiện TEDx tại Vinschool, mình đã vô cùng phấn khích và cũng rất lo lắng. Trải qua rất nhiều thử thách, mình không thể tin được sự kiện đã diễn ra thành công. Cảm ơn các thầy cô, các bạn đã tin tưởng mình ngay cả những khi mình nghi ngờ chính bản thân mình. TEDxVinschoolHanoi chính là một hành trình học hỏi và là dấu ấn đáng nhớ đối với mỗi thành viên BTC và các bạn diễn giả.” – Bạn Đỗ Minh Ngọc, Học sinh lớp 10 Trường Trung học Vinschool The Harmony – Trưởng Ban tổ chức chia sẻ tại sự kiện.

Không chỉ là một sự kiện – Nơi những ý tưởng giá trị được lan tỏa, TEDxVinschoolHanoi đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và trở thành một người bạn đồng hành trên chặng đường trưởng thành của mỗi thành viên tham gia chương trình!