Liên quan đến những thay đổi về Quy định tài chính trong năm học 2017 - 2018 tại Hà Nội, Nhà trường xin được gửi tới Quý Phụ huynh thông tin diễn giải chi tiết như dưới đây. Kính mời Quý Phụ huynh quan tâm cùng theo dõi.

"/>

Talk Vinschool số 9: Quy định tài chính trong năm học 2017 – 2018 tại Hà Nội

Thứ Tư, 03/05/2017, 11:05 (GMT+7)

Liên quan đến những thay đổi về Quy định tài chính trong năm học 2017 - 2018 tại Hà Nội, Nhà trường xin được gửi tới Quý Phụ huynh thông tin diễn giải chi tiết như dưới đây. Kính mời Quý Phụ huynh quan tâm cùng theo dõi.

Q1: Các chương trình ưu đãi của năm học 2017-2018 có gì đặc biệt?

A: Năm học 2017-2018, Vinschool sẽ tăng tích điểm VinID cho Phụ huynh có thẻ khách hàng thân thiết VinID lên 7% khi đóng phí theo kỳ học và 10% khi đóng phí theo năm học (áp dụng với các khoản học phí chính khóa, phí dịch vụ bán trú, phí dịch vụ đón/trả xe buýt). So với mức chiết khấu 2% (theo kỳ học) và 5% (theo năm học) của năm học 2016-2017 thì chương trình ưu đãi tích điểm VinID của năm học 2017-2018 mang lại lợi ích cao hơn cho Phụ huynh.

Với các khoản phí còn lại (không bao gồm phí thu hộ cho bên thứ 3), Vinschool vẫn tiếp tục chương trình tích điểm 5% cho Phụ huynh có thẻ khách hàng thân thiết VinID.

Phụ huynh có thể sử dụng điểm được tích vào thẻ VinID sau 24h để chi trả cho các sản phẩm hoặc dịch vụ thuộc Tập đoàn Vingroup như tại Vinschool, Vinmart, Vinmec, Vinpearl, Vinpro…
Vinschool cũng tiếp tục duy trì chính sách ưu đãi 5% học phí chính khóa cho con nhỏ hơn nếu gia đình có từ hai con ruột trở lên đang theo học tại Hệ thống Giáo dục Vinschool. Trong trường hợp con nhỏ hơn đang sử dụng ưu đãi 100% học phí và phí dịch vụ bán trú thì con lớn hơn sẽ được hưởng ưu đãi 5% học phí chính khóa.

Q2: Vì sao học phí của trường Mầm non Vinschool Times City và trường Mầm non Vinschool Vinhomes Riverside tăng từ 3,000,000đ/tháng lên 3,300,000đ/tháng?
A: Liên tiếp trong 2 năm học 2015-2016 và 2016-2017, Vinschool đã đầu tư nâng cấp các chương trình giáo dục mầm non với mức học phí không đổi (3,000,000đ/tháng).
Đặc biệt năm 2016, Vinschool đã chính thức mua bản quyền và nhận chuyển giao độc quyền Chương trình Giáo dục mầm non quốc tế IPC (International Preschool Curriculum) từ Tổ chức giáo dục IPC. Chương trình IPC được xây dựng theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục Mầm non Hoa Kỳ (NAEYC). Từ tháng 1/2017, Vinschool đã đồng loạt triển khai chương trình mầm non quốc tế IPC trên toàn hệ thống các trường Mầm non Vinschool.
Vì vậy sau 2 năm giữ nguyên, Nhà trường đã cân đối kỹ và điều chỉnh mức học phí năm nay nhằm cân đối một phần những đầu tư về chương trình, giáo viên và các dịch vụ giáo dục học đường khác. 

Q3: Vì sao học phí của trường Tiểu học Vinschool Times City tăng từ 3,700,000đ/tháng lên 4,000,000đ/tháng?

A: Năm học 2015-2016 và 2016-2017, Vinschool giữ nguyên mức học phí 3,700,000đ/tháng. Sau 2 năm giữ nguyên, Nhà trường điều chỉnh mức học phí năm nay, tăng từ 3,700,000đ lên 4,000,000đ nhằm cân đối một phần những đầu tư về giáo viên, đào tạo, và các chi phí hoạt động vận hành khác.

Q4: Học phí và các chi phí khác của bậc phổ thông hệ Song ngữ tại Tp. Hồ Chí Minh khác gì so với Hà Nội?

A: Chương trình song ngữ ở bậc phổ thông tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội giống và khác nhau như sau:

– Mức phí như nhau: Học phí chính khóa, học phẩm, phí phát triển trường, phí dã ngoại, phí dự tuyển.

– Mức phí khác nhau:

– Phí dịch vụ bán trú: theo tiêu chuẩn các trường song ngữ tại Tp. Hồ Chí Minh

– Đồng phục: không có đồng phục mùa đông đối với học sinh tại Tp. Hồ Chí Minh

– Xe buýt: theo giá thị trường của các nhà cung cấp dịch vụ xe buýt tại Tp. Hồ Chí Minh

Q5: Vì sao phí học phẩm bậc Mầm non tăng từ 1,200,000đ/tháng lên 1,500,000đ/tháng?

A: Từ tháng 1/2017, Vinschool triển khai chương trình mầm non quốc tế IPC trên toàn hệ thống. Chương trình mới đòi hỏi nhiều hoạt động thực hành và cách dạy học theo hình thức học tập trải nghiệm nên IPC yêu cầu lượng học phẩm rất đa dạng, phong phú với nhiều chủng loại khác nhau phục vụ hoạt động học tập của trẻ hàng ngày tại trường. Do đó, để đáp ứng yêu cầu của chương trình, chi phí cho học phẩm của học sinh phải tăng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn dạy và học của chương trình mầm non quốc tế IPC.

Q6: Vì sao học phí của trường Trung học Vinschool Times City năm học 2017 – 2018 tăng từ 4,000,000đ/tháng lên 4,300,000đ/tháng?

A: Năm học 2016 – 2017 Vinschool không tăng học phí mà điều chỉnh sĩ số lớp học từ 40 hs/lớp xuống 35 học sinh để tăng hiệu quả học tập, do vậy nhà trường chỉ điều chỉnh học phí theo số học sinh giảm. Năm học 2017 – 2018 Trường Trung học Vinschool điều chỉnh học phí nhằm cân đối một phần với các đầu tư vào giáo viên, đào tạo và các chi phí vận hành hoạt động khác.

Q7: Vì sao Nhà trường điều chỉnh phí dịch vụ bán trú?

A: Năm học 2017-2018, phí dịch vụ bán trú bậc Mầm non (ở tất cả các cơ sở) tăng từ 1,200,000đ/tháng lên 1,300,000đ/tháng. Với bậc Tiểu học, phí dịch vụ bán trú tăng từ 1,200,000đ/tháng lên 1,400,000đ/tháng và với bậc Trung học là từ 1,200,000đ/tháng lên 1,500,000đ/tháng.

Kể từ khi hoạt động (năm 2013), mặc dù trải qua  nhiều biến động của thị trường giá cả tiêu dùng, đây là lần đầu tiên Vinschool điều chỉnh phí dịch vụ bán trú. Việc điều chỉnh này là cần thiết để đảm bảo giữ vững chất lượng và tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ chăm sóc bán trú dành cho học sinh Vinschool.

Q8: Tại sao 15.8 học sinh mới đi học mà con tôi lại nhận được thông báo thu phí yêu cầu đóng phí trước 19.5 (con tôi chuyển tiếp từ lớp Mẫu giáo Alvin lên lớp 1)?

A: Hiện nay số lượng học sinh đăng ký vào các lớp của Vinschool luôn cao hơn so với chỉ tiêu nhập học mà Vinschool có thể đáp ứng được, kể cả hệ tiêu chuẩn và hệ song ngữ. Do vậy Vinschool phải dành ưu tiên cho học sinh các lớp hiện tại chuyển cấp, chuyển sang hệ song ngữ và con cư dân.

Các học sinh đã được xét tuyển (bao gồm học sinh chuyển cấp, chuyển hệ và học sinh mới) cần làm thủ tục nhập học, đóng phí trong vòng 2 tuần kể từ ngày nhận được thông báo đạt xét tuyển.

Nhà trường cần biết các học sinh được nhận vào có chắc chắn nhập học hay không để còn có kế hoạch nhận tiếp các học sinh trong danh sách chờ và sắp xếp các dịch vụ tương ứng (sách giáo khoa, đồng phục, xe buýt…) trước khi vào năm học.

Đối với những phụ huynh mong muốn giữ chỗ cho con nhưng chưa thu xếp đóng học phí được thì có thể đóng phí nhập học 10 triệu đồng và hoàn thành phần phí còn lại muộn nhất vào ngày 31/7. Khoản phí này không được tính lãi suất và không được hoàn lại trong trường hợp học sinh không theo học tại Vinschool. Phụ huynh đóng phí theo kỳ học hoặc năm học được hưởng ưu đãi tích điểm VinID theo quy định.

Q9: Phí học phẩm tại Vinschool dùng để chi cho khoản gì?

A: Phí học phẩm tại Vinschool năm học 2017-2018 bao gồm tất cả các học phẩm đặc thù của các bộ môn Nghệ thuật, Hội họa, Thể chất, Kỹ năng sống (như bút màu, màu vẽ, giấy, sách vở, tài liệu bổ sung cho môn học trong các hoạt động học tập tại trường, hoặc các nguyên vật liệu để học sinh trang trí không gian trường, lớp theo các dự án của bộ môn Kỹ năng sống, Giáo dục công dân, chi phí cho các dự án khoa học, dự án Đọc, dự án tiếng Anh, phần mềm học online…). Đây là những chi phí thực tế mà Nhà trường chi trả để phục vụ cho việc học tập của học sinh. Sách giáo khoa, sách Tiếng Anh, sách Kỹ năng sống không bao gồm trong phí học phẩm.

Q10: Phí dã ngoại có bắt buộc phải đóng đầu năm không? Nếu con không đi thì có được hoàn lại tiền không?

A: Phí dã ngoại là khoản thu tập trung đầu năm học, được sử dụng cho các hoạt động  học tập ngoài lớp học của học sinh trong một năm học. Học sinh sẽ đi dã ngoại định kỳ 2 lần/ năm học đối với PTLC và tối thiểu 3 lần/ năm học đối với Mầm non. Các hoạt động dã ngoại nhằm giúp học sinh được trải nghiệm thực tế, ứng dụng các kiến thức đã học đồng thời giúp học sinh mở rộng vốn hiểu biết và thực hành kĩ năng sống. Chương trình dã ngoại là một hoạt động giáo dục dành cho học sinh.Do vậy, đây là hoạt động bắt buộc cho tất cả học sinh.
Nếu vì một lý do khách quan học sinh không thể tham gia chương trình dã ngoại, Phụ huynh gửi đơn xin nghỉ cho GVCN ngay khi nhận được thông báo lịch dã ngoại của nhà trường, nhà trường sẽ hoàn lại chi phí dã ngoại (của buổi đó) tới Phụ huynh vào cuối năm học.

Q11: Tại sao Bảo hiểm Y tế (BHYT) là khoản phí bắt buộc đối với học sinh khối phổ thông?

A: Ngày 13/6/2014, Quốc Hội khóa XIII đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) số 25/2008/QH12. Luật BHYT sửa đổi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, theo đó, học sinh sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) không trực tiếp thu của học sinh mà thông qua các trường học là đơn vị thu hộ chi hộ. Vinschool là đơn vị thu hộ chi hộ cho Cơ quan BHXH thuộc Quận Hai Bà Trưng.

Điều 13, mục 1(i) có nêu mức đóng bảo hiểm của học sinh sinh viên, tối đa bằng 6% mức lương cơ sở do đối tượng tự đóng và được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng. Tỷ lệ cụ thể về % mức lương cơ sở và mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước sẽ được các cơ quan BHXH hướng dẫn và có thể khác nhau giữa các tỉnh, thành phố, quận huyện.

Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh Vinschool có thể có Thẻ BHYT ngay từ đầu năm học, Vinschool sẽ tổ chức tạm thu phí BHYT ở mức tạm tính 600.000 đồng.

Dự kiến vào cuối tháng 10/2017, Cơ quan BHXH Quận Hai Bà Trưng sẽ ra văn bản hướng dẫn cụ thể về mức phí này với các đơn vị trong địa bàn quận. Khi đó, Vinschool sẽ quyết toán mức phí này và hoàn lại tiền hoặc thu thêm của phụ huynh vào cuối năm học, tùy thuộc vào quy định cụ thể của Cơ quan BHXH Quận.

Lưu ý: riêng đối với học sinh, sinh viên có thẻ BHYT bắt buộc thuộc nhóm đối tượng khác: lưu học sinh, thân nhân các đối tượng theo quy định Pháp luật (sĩ quan Quân đội nhân dân, nghĩa vụ quân sự, Công an nhân dân, Cơ yếu); học sinh sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo… đã được cấp thẻ BHYT bắt buộc theo quy định của Chính phủ thì không phải tham gia đóng BHYT tại trường, nhưng phải cung cấp bản photocopy thẻ BHYT (còn giá trị) cho nhà trường để báo cáo cấp trên theo quy định.

Q12: Xin giải thích thêm về các tiện ích của Sổ liên lạc điện tử? Nếu gia đình không có nhu cầu sử dụng có thể không nộp khoản phí này hay không?

A: Dịch vụ Sổ liên lạc điện tử là hình thức cập nhật thông tin tới phụ huynh về kết quả rèn luyện của học sinh, nhận xét tuần của giáo viên chủ nhiệm, những hoạt động chung của lớp, của trường thông qua tin nhắn SMS. Phí dịch vụ Sổ liên lạc điện tử 400.000 đồng là khoản đóng cho cả năm. Khoản phí này được đóng theo nhu cầu sử dụng của gia đình, có thể không đóng nếu gia đình không có nhu cầu sử dụng.

Q13: Phụ huynh sẽ phải mua thêm cho con các loại sách bắt buộc nào đối với học sinh bậc phổ thông?

A: Phụ huynh cần mua sách giáo khoa, sách Tiếng Anh, sách Kỹ năng sống, sách các môn học theo chương trình Cambridge (đối với học sinh hệ Song ngữ Cambridge từ lớp 1 trở lên) để phục vụ việc học tập của con tại trường. Phụ huynh có thể đăng ký mua các loại sách trên tại book store của nhà trường vào đầu năm học.