fbpx

Talk Psychology 2022: Tiếng nói về hạnh phúc của Vinsers!

Thứ Ba, 14/03/2023, 09:03 (GMT+7)

Talk Psychology 2022 với Chủ đề “Hạnh phúc: Tạo ra hay tìm thấy?” đã đặt ra nhiều suy ngẫm cho Vinser về hai thái cực của hạnh phúc, đó là: Hạnh phúc phải chăng được tạo thành từ sự phấn đấu với ý chí và nỗ lực mục tiêu của cá nhân để hướng tới những thành quả cụ thể (Happiness is created)? Hay hạnh phúc là do bạn chọn cách nhìn nhận của chính mình dựa trên điều kiện, bối cảnh hiện có của bản thân, từ đó có được sự tự hài lòng (Happiness is found)?

Những nan đề hóc búa này đã được 9 Vinser tài năng đến từ nhiều trường trung học thuộc Hệ thống Giáo dục Vinschool “giải đáp” với những góc nhìn độc đáo tại Vòng Chung kết Diễn đàn tâm lý Talk Psychology năm học 2022 – 2023 diễn ra vào ngày 12/1/2023 tại Vinschool Imperia, Hải Phòng. Mỗi báo cáo mang cách tiếp cận đa diện với những lập luận sắc sảo và dẫn chứng khoa học thuyết phục. 

Có những Vinser nhìn nhận hạnh phúc là kết quả của quá trình khổ luyện và nỗ lực, tự làm chủ bản thân và chủ động xây dựng những giá trị cốt lõi của bản thân để leo lên được thang bậc cao nhất của hạnh phúc. Có những Vinser lại nhận thấy hạnh phúc nằm ở ngay xung quanh ta, và bí kíp của hạnh phúc là ta cần tĩnh tâm để chú ý và cảm nhận những niềm vui và tích cực sẵn có ấy. Có những Vinser khám phá hạnh phúc thông qua việc đi sâu vào thế giới nội tâm để thấu đạt từng cung bậc cảm xúc cả vui lẫn buồn, có Vinser lại mở rộng tầm nhìn để tìm kiếm hạnh phúc cá nhân trong niềm vui của mọi người và xã hội. Tất cả những tiếng nói ấy đã thể hiện những câu chuyện và thông điệp riêng, nhiều màu sắc của một bức tranh hạnh phúc.

Suy ngẫm về Diễn đàn Talk Psychology 2022, thầy Khúc Năng Toàn – Điều phối chuyên môn Thương trình Tâm lý học AP chia sẻ: “Tôi cảm thấy tự hào, và hạnh phúc vì những gì các Vinser đã nghiên cứu, chiêm nghiệm và mang đến diễn đàn này, nhưng tôi cũng bắt đầu cảm thấy hoang mang và nghi ngờ. Chúng ta luôn nỗ lực để tạo ra và tìm kiếm hạnh phúc cho mình và những người xung quanh mình, nhưng có bao giờ chúng ta dừng lại để suy ngẫm xem những gì mình làm và mình sở hữu có thực sự là hạnh phúc? Tiếng nói đầy thuyết phục và đa thanh đa sắc của các Vinser trong diễn đàn thực sự đã làm cả những người trưởng thành nhất phải nghiêm túc ngẫm nghĩ về con đường hạnh phúc của mình”.

Talk Psychology 2022, được phát triển bởi phòng Tâm lý học đường (SPO) và Đội ngũ giáo viên của chương trình AP Tâm lý học, là một phần trong một chương trình tổng thể về giám sát, chăm sóc và hỗ trợ sức khỏe tinh thần của học sinh tại Vinschool, bao gồm việc phát triển các dịch vụ tham vấn học đường, áp dụng công nghệ cao vào việc giám sát sức khỏe tinh thần của học sinh, và đào tạo giáo viên về các nội dung chăm sóc sức khỏe tinh thần. Tại Vinschool, tất cả các trường từ cấp Mầm non cho đến THPT trong Hệ thống Giáo dục Vinschool đều phát triển các phương pháp tiếp cận toàn diện, gắn kết chất lượng học tập và sức khỏe tinh thần của học sinh, để nỗ lực để tạo ra ngôi trường hạnh phúc. 

Hãy cùng lắng nghe lại những suy ngẫm về hạnh phúc của Vinser tại Diễn đàn Talk Psychology 2022 tại đây: