fbpx

Sẽ có thêm 2 điểm trường được xây mới tại tỉnh Điện Biên từ nguồn ngân sách của EDURUN 2021

Thứ Năm, 07/07/2022, 11:07 (GMT+7)

Với sự tham gia của 30.000 người, giải chạy EDURUN 2021 đã cán đích với 400.000 km và quyên góp thành công 2,2 tỷ đồng. Tiếp tục sứ mệnh phụng sự cộng đồng, thể hiện vai trò và trách nhiệm với xã hội, Vinschool sẽ tiếp tục tài trợ xây mới 2 điểm trường tại tỉnh Điện Biên, mang đến cơ hội học tập tốt hơn cho các em học sinh dân tộc thiểu số tại nơi đây.

Các điểm trường được lựa chọn là hai trong số rất nhiều điểm trường được phụ huynh Vinschool đề xuất giới thiệu. Trong suốt hơn một năm qua, đoàn đánh giá của Vinschool đã trực tiếp thực hiện các chuyến công tác và khảo sát, kết hợp thông tin chặt chẽ từ địa phương để lựa chọn ra những điểm trường thực sự khó khăn cần được hỗ trợ.

Điểm trường Mầm non Đề Tâu (thuộc trường Mầm non Mường Đun) huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên

Là điểm trường được xây dựng cách đây gần 20 năm, Mầm non Đề Tâu là một trong năm điểm trường lẻ của trường Mầm non Mường Đun (đây cũng là trường Mầm non được xây mới từ nguồn tài trợ của giải chạy EDURUN 2018). Hiện tại, điểm trường có 4 phòng nhưng cơ sở vật chất thiếu thốn và xuống cấp trầm trọng, chưa đáp ứng được nhu cầu học tập và sinh hoạt của 103 em học sinh. 

Điểm trường Mầm non Đề Tâu

Hiện, điểm trường Mầm non Đề Tâu có 3 lớp học bán kiên cố và 1 phòng công vụ được cải tạo xây dựng từ năm 2003, đến nay đã xuống cấp. Điểm trường Đề Tâu chưa có nhà bếp, chưa có tường bao và các hạng mục phụ trợ, công trình vệ sinh đã mục nát. 

Thực trạng xuống cấp trầm trọng của điểm trường Mầm non Đề Tâu

Các mảng tường bên trong và bên ngoài của trường bị bong tróc, có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Trần nhà đã hư hỏng nặng gây ra thấm dột. Những cánh cửa sổ tuột bản lề, không thể che nắng, che mưa. Môi trường học tập không an toàn và mối nguy hiểm đến từ cơ sở vật chất khiến phụ huynh cảm thấy vô cùng lo lắng mỗi khi con em mình đi học.

Sau khi tiến hành khảo sát thực tế kết hợp với nhu cầu và nguyện vọng của thầy và trò nơi đây, Vinschool sẽ tiến hành xây mới hoàn toàn điểm trường Mầm non Đề Tâu bao gồm: 4 phòng học, 1 phòng công vụ, 1 nhà bếp, khu vệ sinh học sinh, khu vệ sinh giáo viên, làm hàng rào xung quanh, lát sân gạch với tổng giá trị công trình khoảng 600 triệu đồng.

Phối cảnh dự kiến của điểm trường Mầm non Đề Tâu sau khi hoàn thiện

Điểm trường Lùng Thàng 1 (thuộc trường Mầm non Huổi Mí), xã Huổi Mí, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên

Bên cạnh trường Mầm non Đề Tâu, nguồn ngân sách còn lại của EDURUN 2021 sẽ dùng để xây dựng điểm trường Lùng Thàng 1 (thuộc trường Mầm non Huổi Mí), xã Huổi Mí, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Đây là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Mường Chà 105 km với cung đường đèo dốc, khiến việc di chuyển gặp rất nhiều trở ngại.

Do cách xa trung tâm huyện, điều kiện sinh hoạt và học tập của cả thầy và trò rất khó khăn và thiếu thốn

Được dựng tạm từ năm 2008, hiện tại, cơ sở vật chất của điểm trường Lùng Thàng 1 đã xuống cấp nghiêm trọng, chưa đáp ứng được nhu cầu học tập và sinh hoạt của học sinh. Các lớp học đang được sử dụng chỉ được ghép bằng gỗ, lợp mái tôn và quây bạt.

Phòng học được dựng tạm bợ, là nơi học tập hàng ngày của 20 học sinh độ tuổi nhà trẻ
Nhà vệ sinh và khu vực bếp được quây bằng bạt che và những vách tôn tạm bợ
Phối cảnh dự kiến của điểm trường Thùng Làng 1 (thuộc trường Mầm non Huổi Mí) sau khi đã hoàn thiện

Trường hiện là nơi học tập của 20 học sinh ở độ tuổi nhà trẻ. Mỗi khi đến mùa mưa, cả cô và trò đều không thể đến trường vì mái tôn thủng dột, thậm chí bị tốc mái do gió lớn. Theo khảo sát thực tế, các hạng mục như nhà bếp, công trình vệ sinh của điểm trường Lùng Thàng 1 vẫn là sân đất, chưa có tường bao.

Từ khảo sát thực tế kết hợp với nguyện vọng của nhà trường, Vinschool sẽ xây mới hoàn toàn điểm trường Lùng Thàng 1 bao gồm: 1 phòng học, 1 phòng công vụ, 1 nhà bếp, 1 khu vệ sinh học sinh, làm hàng rào xung quanh trường, lát sân trường bằng gạch để đảm bảo kiên cố lâu dài. 

Dự kiến, 2 điểm trường sẽ hoàn thiện thi công, đưa vào bàn giao và sử dụng từ học kỳ 2 năm học 2022-2023. Đây sẽ là món quà thiết thực dành tặng cho các thầy cô giáo và các em học sinh dân tộc thiểu số tại tỉnh Điện Biên. Các công trình này sẽ có giá trị sử dụng lâu bền theo thời gian, góp phần hỗ trợ cho nhiều thế hệ học sinh tại nơi đây có trường lớp an toàn để học tập và rèn luyện.

VỀ GIẢI CHẠY EDURUN 

Được tổ chức từ năm 2015 bởi Hệ thống Giáo dục Vinschool, giải chạy EDURUN đã ghi dấu ấn về một hoạt động thiện nguyện thiết thực, ý nghĩa. Từ nguồn ngân sách của EDURUN qua các năm, nhiều phòng học, ngôi trường khang trang đã được xây dựng lên tại những vùng khó khăn nhất thuộc tỉnh Sơn La, Quảng Trị, Điện Biên. Quảng Trị và Quảng Bình. Bên cạnh ý nghĩa nhân văn cao đẹp vì giáo dục, vì cộng đồng, Giải chạy còn khuyến khích người tham gia ý thức rõ tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe.

EDURUN VÀ NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

  • EDURUN 2015: 7.000 người tham dự, quyên góp 1.2 tỷ đồng. Xây dựng 5 phòng học cho học sinh trường THCS Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
  • EDURUN 2016: 10.000 người tham dự, quyên góp 2 tỷ đồng (trong đó 1 tỷ đồng được tài trợ bởi tập đoàn Vingroup). Xây dựng 10 phòng học tại 3 điểm trường Ba Ngày, Trầm, và Ro Ró thuộc tại huyện Dakrong, Quảng Trị.
  • EDURUN 2018: Hơn 21.000 người tham dự, gây quỹ 3,7 tỷ đồng. Xây dựng trường Mầm non Mường Đun và 2 phòng học cho trường Tiểu học Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.
  • EDURUN 2020: 30.000 người tham gia, gây quỹ 1,1 tỷ đồng. Xây dựng trường Mầm non K-ooc, tỉnh Quảng Bình, đồng thời lắp đặt bể chứa nước sạch inox với dung tích 100m3 cho trường Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Tân Trạch, tỉnh Quảng Bình.
  • EDURUN 2021: 30.000 người tham gia, quyên góp 2,2 tỷ đồng. 
  • EDURUN 2022: 30.000 người tham gia, quyên góp gần 2,2 tỷ đồng. Hiện Vinschool đang phối hợp cùng các bậc phụ huynh, tìm kiếm địa chỉ khó khăn cần được hỗ trợ, tiếp tục xây dựng những ngôi trường khang trang, có giá trị sử dụng lâu bền theo thời gian cho các trẻ em nghèo. 

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về giải chạy EDURUN, vui lòng truy cập website: https://edurun.vinschool.com/