fbpx

Rộn ràng hội xuân Canh Tý 2020 trên toàn hệ thống giáo dục Vinschool

Thứ Ba, 21/01/2020, 11:01 (GMT+7)

Ngày hội xuân chào đón năm mới 2020 ở các cơ sở trường trên khắp hệ thống giáo dục Vinschool đã diễn ra với rất nhiều hoạt động sôi nổi. Với tinh thần hội nhập và kế thừa các giá trị truyền thống tốt đẹp, Vinser đã được khám phá phong tục và văn hoá đón Tết của Việt Nam cùng với nhiều quốc gia trên thế giới. Đây còn là dịp để Nhà trường lồng ghép những bài học thú vị của các môn Việt Nam học, Mỹ thuật, Công dân toàn cầu (GCED), Giáo dục kỹ năng phẩm chất (CLISE), STEM… vào chủ đề đón năm mới. Qua đó, đã tạo ra một mùa hội xuân phong phú, sinh động với các hoạt động trải nghiệm ý nghĩa để Vinser thêm yêu và luôn nhớ về ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Sôi động tuần lễ trải nghiệm trước thềm hội xuân 2020

Trước thềm Hội xuân 2020, Vinser các trường đã cùng nhau tham gia các hoạt động trải nghiệm để tìm hiểu về phong tục đón tết của Việt Nam và các nước trên thế giới. Vinser đã trải nghiệm và thực hiện các dự án hấp dẫn như tìm hiểu về lễ Tết, các phong tục thờ cúng tổ tiên, tạo hình Lego theo chủ đề Xuân… Các hoạt động trải nghiệm này đã được lồng ghép với các môn học: Việt Nam học, Mỹ thuật, Toán, Khoa học, tiếng Anh, Công dân toàn cầu (GCED), STEM… mà Vinser đã được học tại trường. 

Vinser tham gia hoạt động “Làm thiệp điện tử ngày Tết” tại phòng máy tính của trường Tiểu học Vinschool Green Bay.

Không chỉ hiểu sâu hơn về nét đẹp văn hóa đón Tết truyền thống của người Việt Nam, Vinser còn được thực hành, ứng dụng các kỹ năng, kiến thức của các môn học vào các hoạt động trải nghiệm thực tế trong chuỗi sự kiện tiền hội xuân như gói bánh chưng, trang trí lớp học, làm các sản phẩm handmade, tập bày mâm ngũ quả, viết câu đối, vẽ tranh về phong tục đón Tết ở các nơi trên thế giới, gửi lời chúc Tết đến ông bà cha mẹ thầy cô…

Các Vinser trường Tiểu học Vinschool Golden River vui vẻ tham gia hoạt động Gói bánh chưng do Phụ huynh hướng dẫn.
Hoạt động viết thư pháp của Vinser trường Trung học Vinschool Central Park giúp các bạn hiểu hơn về truyền thống tốt đẹp xin chữ ngày Tết của Việt Nam.

Để ngày hội xuân thêm phần ý nghĩa, Nhà trường đã tổ chức hoạt động để Phụ huynh cùng đồng hành và chia sẻ. Chẳng hạn như với hoạt động Ký ức ngày xuân ở trường Vinschool Golden River, Phụ huynh đã đến lớp chia sẻ với Vinser các câu chuyện kỉ niệm của cha mẹ về những ngày Tết của tuổi thơ, về ước mơ, niềm vui khi còn là những cô cậu học trò chờ Tết đến. Lồng ghép vào nội dung chia sẻ là những phong tục, thói quen của người Việt khi đón Tết trên mọi miền đất nước.

Chia sẻ về tuần lễ trải nghiệm, cô Trần Thị Cẩm Linh, GVCN lớp 2B1 trường Tiểu học Vinschool The Harmony, đồng thời là một PHHS của Vinschool, chia sẻ: “Tất cả các hoạt động trải nghiệm trong tuần lễ văn hóa đều được tích hợp với các môn học trên lớp của các con, đặc biệt là với những môn học mới như Việt Nam học, Công dân toàn cầu (GCED)… Các hoạt động trải nghiệm mang tính sáng tạo cao, giúp học sinh vui thích và hứng thú. Hi vọng Hội xuân chính thức với các hoạt động hấp dẫn sẽ giúp các con hoàn thiện mục tiêu học tập và gìn giữ được những nét đẹp vốn quý của dân tộc”.

Ngày hội xuân đong đầy cảm xúc

Với các chủ đề đa dạng và phong phú, mỗi cơ sở trường Vinschool đã đem đến cho Vinser một ngày hội trải nghiệm văn hóa cùng nhiều hoạt động sôi động. Những hồi trống hội hào hùng vang dội, những điệu múa lân rộn ràng, hội thi thư pháp truyền thống, các trò chơi dân gian… như đưa tất cả mọi người được quay lại không gian xưa.

Cuộc thi thư pháp truyền thống ở hội xuân trường THCS Vinschool Times City.
Vinser nhí trường Tiểu học Vinschool Central Park tham gia trò chơi đố vui Vòng quanh thế giới để trả lời câu hỏi của các môn học thuộc chương trình Cambridge.
“Sới vật mùa xuân Harmony” là một điểm mới góp mặt trong Hội xuân năm nay giúp Vinser được tìm hiểu và học hỏi các bậc tiền nhân sự quyết tâm, mạnh mẽ, kiên cường và tinh thần thượng võ.

Để hội xuân thêm phần hào hứng, Phụ huynh và học sinh đã có những trải nghiệm thú vị với các cuộc thi sôi nổi như cuộc thi gói bánh chưng, cuộc thi rung chuông vàng, thi cắm hoa… Các trò chơi dân gian cũng là điểm dừng của rất nhiều Vinser và mở ra trước mắt cả một khung trời Tết tuổi thơ sinh động.

Phụ huynh trường Trung học Vinschool Central Park hào hứng tham gia cuộc thi Rung chuông vàng cùng các con.
Cuộc thi Bếp ấm tại trường Vinschool Golden River là một thử thách khó khăn cho Phụ huynh và các con khi cha mẹ và các con phải phối hợp nhịp nhàng để hoàn thành nhiệm vụ nấu cơm.
Phụ huynh trường Tiểu học Vinschool Times City T36 đã khiến cho các Vinser vô cùng tự hào khi chứng kiến cha mẹ gói những chiếc bánh chưng vuông vắn đẹp mắt.
Điểm nhấn trong ngày Hội xuân của trường THCS Vinschool Times City là cuộc thi Giã bánh giày với sự tham gia của các cặp phụ huynh và học sinh. Cha mẹ và các con đã cùng nhau hợp lực để tạo nên những chiếc bánh giày thơm ngon, dẻo mịn.

Thông qua những hoạt động sôi động và hấp dẫn, Vinser và cha mẹ đã tạo ra cho mình nhiều kỷ niệm vui vẻ cùng nhau trong hội xuân 2020 ở trường Vinschool. Anh Nguyễn Hồng Minh, Phụ huynh lớp 5A5, trường Tiểu học Vinschool Times City T35, chia sẻ: Tôi rất vui vì hôm nay được cùng các con cắm một bình hoa xuân. Ở nhà, hai bố con cũng không có thời gian ngồi với nhau để cắm hoa. Nhân dịp này, tôi có cơ hội hướng dẫn cho con cách cắm hoa. Thật bất ngờ, con tôi cũng rất hào hứng, lắng nghe và làm theo hướng dẫn của bố. Tôi thấy những hoạt động như thế này thực sự rất ý nghĩa, nó giúp cho các con luôn nhớ về cội nguồn dân tộc. Tuyệt vời nhất là cơ hội để bố con tôi được đồng hành cùng nhau”. 

Nhờ các hoạt động bổ ích trong lễ hội mùa xuân, Vinser đã có nhiều trải nghiệm thú vị, ấn tượng và học hỏi được nhiều điều mới. Quan trọng hơn, Vinser có được ý thức sâu đậm về lòng tự tôn dân tộc và thêm yêu quê hương đất nước. Thầy Hoàng Long Trọng, giáo viên trường Trung học Vinschool Central Park cho biết: Ngày hội xuân ở Vinschool là một dịp mà học sinh được tìm hiểu về nét đẹp truyền thống văn hóa của đất nước mình cũng như các quốc gia khác. Các em sẽ thấy được sự đa dạng văn hóa đến từ khắp nơi trên thế giới và học cách tôn trọng sự khác biệt.

Dù Tết trong cuộc sống hiện đại đã có nhiều đổi thay nhưng những giá trị truyền thống thì vẫn luôn được lưu giữ và truyền lại cho các thế hệ kế tiếp. Hội xuân ở Vinschool đã thực sự trở thành sợi dây kết nối Tết xưa – nay và kết thúc như khép lại cánh cửa của một năm đầy niềm vui, ý nghĩa với mỗi Vinser.