fbpx

Phát triển văn hóa đọc cho Vinsers – Hành trình cần sự kiên trì

Thứ Tư, 28/02/2018, 11:02 (GMT+7)

Văn hoá đọc là dự án được triển khai trên toàn Hệ thống của Vinschool ngay từ ngày đầu thành lập. Đây là một trong những dự án trọng tâm, được Vinschool theo sát, nhằm trang bị cho học sinh khả năng tự học, tự đọc, chủ động tiếp nhận tri thức thông qua sách. […]

Văn hoá đọc là dự án được triển khai trên toàn Hệ thống của Vinschool ngay từ ngày đầu thành lập. Đây là một trong những dự án trọng tâm, được Vinschool theo sát, nhằm trang bị cho học sinh khả năng tự học, tự đọc, chủ động tiếp nhận tri thức thông qua sách.

QUY ĐỊNH ĐỌC SÁCH TẠI VINSCHOOL CENTRAL PARK

Triển khai Dự án Văn hóa đọc tại Vinschool Central Park, 100% học sinh thực hiện Quy định đọc sách với:

   • Đọc tối thiểu 02 tiết ở Thư viện/ tháng;
   • Đọc tối thiểu 01 cuốn sách tiếng Việt trong Danh mục và 02 cuốn sách tiếng Việt ngoài Danh mục/ học kỳ;
   • Bắt buộc ghi Nhật ký đọc cuốn sách tiếng Việt trong Danh mục và được khuyến khích ghi nhật ký các cuốn sách đã đọc;
   • Mượn Thư viện ít nhất 02 cuốn sách tiếng Việt/ học kỳ.

văn hóa đọc

NHỮNG ĐIỂM THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI TRIỂN KHAI DỰ ÁN

Trong quá trình triển khai dự án Văn hóa đọc, Vinsers đã có nhiều thuận lợi khi được Phụ huynh quan tâm và đầu tư, dự án được triển khai hệ thống với những hình thức tổ chức đa dạng. Tuy nhiên dự án cũng gặp phải các khó khăn khi học sinh dễ bị thu hút bởi các thiết bị điện tử cũng như hoạt động giải trí; học sinh chưa có kỹ năng xử lý thông tin và tiếp nhận thông điệp. Bên cạnh đó, một số học sinh còn gặp khó khăn trong việc trình bày cảm nhận của mình bằng ngôn ngữ viết.

văn hóa đọc

Để khắc phục điều này trong Dự án Văn hóa đọc, Giáo viên sẽ xây dựng các đơn vị ngữ liệu đa dạng cho học sinh, hướng dẫn học sinh cách ghi nhật ký đọc để nắm được thông tin/ thông điệp quan trọng nhất của tác phẩm, giúp học sinh cách tìm hiểu thêm các văn bản nhật dụng để rèn kỹ năng tự đọc – hiểu và thực hành tranh biện trên lớp để thể hiện và bảo vệ quan điểm của mình.

văn hóa đọc

Nhà trường cũng đã cung cấp tới Học sinh và Phụ huynh danh mục các đầu sách bắt buộc theo chủ đề “Quan tâm” & “Tôn trọng” từ tháng 2/2018 đến tháng 5/2018. Nhà trường rất mong Phụ huynh sẽ cùng phối hợp để Dự án Văn hóa đọc thực sự phát huy được hiệu quả.

học sinh đọc sách

TỔNG KẾT DỰ ÁN VĂN HÓA ĐỌC TRONG HỌC KỲ 1

 • Học sinh đọc sách ở trường trung bình 65 phút/ tuần
 • Học sinh đọc sách ở nhà trung bình 70 phút/ tuần
 • Học sinh ghi nhật ký đọc trung bình 20 phút/ bài
 • Học sinh đọc trung bình 03 cuốn sách/ tháng