fbpx

PGS. TS chuyên ngành Tài năng học Owen Lo chia sẻ quan điểm về chương trình giáo dục tài năng tại Vinschool

Thứ Bảy, 08/09/2018, 15:09 (GMT+7)

Tháng 08/2018, Vinschool đã vinh dự đón tiếp PGS.TS chuyên ngành Tài năng học Owen Lo đến từ Đại học British Colombia, Canada. Trong thời gian làm việc tại Vinschool, thầy đã có những chia sẻ với giáo viên, chuyên gia tại Vinschool về chủ đề Giáo dục tài năng - Gifted Education.

“Với chương trình Giáo dục tài năng, những học sinh tài năng tại Vinschool nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ được mở rộng cơ hội phát triển tối đa khả năng của mình và gặt hái được những thành tựu xuất sắc.” – PGS.TS Owen Lo.

Định nghĩa cũng như cách nhìn nhận và đánh giá học sinh tài năng đã có nhiều thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, tại thời điểm này, hầu hết mọi nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Giáo dục tài năng đều đồng ý rằng việc đánh giá và kết luận một học sinh có tài năng hay không cần dựa trên rất nhiều yếu tố, không chỉ đơn giản là chỉ số IQ hay điểm số. Thầy cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng cho dù tài năng là do thiên bẩm nhưng cũng cần được nuôi dưỡng, phát triển thì mới có thể trở thành tài năng thực sự, tạo nên sức ảnh hưởng tới cộng đồng.

Buổi chia sẻ xoay quanh một số phương pháp xây dựng lớp học để hỗ trợ những nhu cầu đặc biệt về mặt học tập và cảm xúc – xã hội của học sinh tài năng. Với quá trình nghiên cứu sâu rộng cùng những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này, thầy đã đưa ra những minh chứng cụ thể cho việc những học sinh tài năng nếu được tạo điều kiện phát triển phù hợp với năng lực của mình sẽ đạt được những kết quả không ngờ.

PGS.TS Owen Lo đưa ra một vài ví dụ về cảnh quan giáo dục tài năng tại một số trường phổ thông và đại học điển hình trên thế giới trong buổi chia sẻ về chủ đề Giáo dục Tài năng – Gifted Education.

Qua đó, thầy nhấn mạnh sự đồng tình, ủng hộ của mình với định hướng của GATE Center – Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng của Vinschool đó là phát triển học sinh tài năng để có thể trở thành những người tiên phong, những nhà lãnh đạo có khả ­­­­năng tạo ra những giá trị, ảnh hưởng tích cực cho xã hội. Đồng thời, thầy cho rằng: “Những chương trình Giáo dục tài năng còn có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy ngành giáo dục nói chung tiến đến những tiêu chuẩn cao hơn.”

Hiện nay, GATE Center đang tiếp tục thực hiện quá trình đánh giá học sinh và làm việc với các chuyên gia, đối tác để bước đầu xây dựng các chương trình giáo dục cá nhân hóa, xây dựng môi trường lý tưởng giúp những học sinh tài năng trong các lĩnh vực khác nhau phát triển được tối đa tài năng của mình.

PGS. TS Owen Lo bắt đầu làm việc tại Khoa Tâm lý Giáo dục, Tham vấn và Giáo dục đặc biệt của trường Đại học British Colombia (UBC), Canada với chức danh Phó Giáo sư chuyên ngành Tài năng học (High Abilities Studies) từ năm 2014. Phó Giáo sư Lo đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ Tài năng học (PhD in High Abilities Studies), Thạc sĩ Giáo dục Tài năng (MA in Gifted Education) và Cử nhân Giáo dục Đặc biệt (BA in Special Education).