Đỗ Thủ khoa Hệ song bằng trường Hà Nội Amsterdam và Thủ khoa Hệ song bằng trường Chu Văn An với số điểm ấn tượng, Nguyễn Minh Diệp, học sinh trường THCS Vinschool xem đây là cơ hội để hiểu hơn về năng lực của bản thân, đồng thời học hỏi thêm từ rất nhiều người bạn học sinh trường chuyên khác."/>

Nữ sinh đỗ Thủ khoa hai trường chuyên ở Hà Nội: “Kỹ năng tự học là điều quan trọng nhất.”

Thứ Bảy, 18/08/2018, 11:08 (GMT+7)

Đỗ Thủ khoa Hệ song bằng trường Hà Nội Amsterdam và Thủ khoa Hệ song bằng trường Chu Văn An với số điểm ấn tượng, Nguyễn Minh Diệp, học sinh trường THCS Vinschool xem đây là cơ hội để hiểu hơn về năng lực của bản thân, đồng thời học hỏi thêm từ rất nhiều người bạn học sinh trường chuyên khác.

Với thế mạnh ở các môn Toán, Lý, Hóa và Tiếng Anh, Nguyễn Minh Diệp, học sinh lớp 9A20 Trường THCS Vinschool vừa qua đã đỗ Thủ khoa Hệ song bằng trường chuyên Hà Nội Amsterdam, Thủ khoa Hệ song bằng trường chuyên Chu Văn An với số điểm ở vòng phỏng vấn cuối cùng là 9/10 điểm, đồng thời đỗ vào lớp Chuyên Hóa Trường Chu Văn An.

Bên cạnh kiến thức nền tảng ở 3 môn Toán – Lý – Hóa, khả năng tiếng Anh và kỹ năng thuyết trình đã giúp Minh Diệp đạt được số điểm rất cao trong kỳ thi vào 2 trường chuyên nổi tiếng: Hà Nội – Amsterdam và Chu Văn An.

Minh Diệp luôn muốn thử sức mình với những điều mới. Chính vì thế, bên cạnh việc hoàn thành kỳ thi vào 10, Diệp đã thử sức với những cuộc thi tuyển chọn đầu vào của các trường chuyên và xem đây như một cơ hội để có thể biết sức học của mình đến đâu, thực lực so với các bạn học sinh khác như thế nào. Được biết, em tham gia thi Hệ song bằng tại hai trường Hà Nội Amsterdam và Chu Văn An rất nhẹ nhàng, thậm chí còn không ôn tập gì nhiều nhưng kết quả em có được lại hết sức bất ngờ. Từ trước đến nay, Diệp luôn có một phương pháp học tập hiệu quả, bạn luôn nắm vững kiến thức trên lớp và có kế hoạch tự học ở nhà.

Kỹ năng tự học – Chìa khóa của thành công


Minh Diệp có thể ở trong phòng thí nghiệm của trường hàng giờ đồng hồ để thực hiện những thí nghiệm Hóa học của mình.

Không chỉ là một học sinh Giỏi toàn diện, Minh Diệp còn có niềm say mê đặc biệt với môn Hóa, Diệp nói: “Ngay từ khi bắt đầu được tiếp xúc với môn Hóa, em đã vô cùng hứng thú với môn học này, em thấy nó rất gần gũi với cuộc sống. Em muốn trở thành giáo viên dạy Hóa để giúp nhiều bạn học sinh yêu thích học môn Hóa hơn”. Xác định rõ ràng mục tiêu của mình, Diệp dành nhiều thời gian để tự học những kiến thức về Hóa học từ nhiều nguồn khác nhau bên cạnh việc học thật chắc những kiến thức trên lớp. Phòng thí nghiệm chính là nơi Diệp yêu thích nhất ở trường, Diệp cũng tự mày mò làm những thí nghiệm Hóa học đơn giản.


Viên tinh thể đầu tiên Minh Diệp “tự nuôi” có hình lục giác – Thành quả sau một tháng rưỡi tự đọc các tài liệu và tự thực hành.

Chính nhờ khả năng tiếng Anh rất tốt cùng với kỹ năng thuyết trình đã giúp Minh Diệp đạt 9/10 điểm ở vòng phỏng vấn và trở thành thủ khoa Hệ song bằng của hai trường Hà Nội Amsterdam và Chu Văn An. Nói về khả năng học tiếng Anh, Diệp cho biết, bạn tự học tiếng Anh ở nhà, xem và nghe nhiều tin tức nước ngoài. Bên cạnh đó, ngôi trường bạn đang theo học đã mang tới cho bạn rất nhiều cơ hội để rèn luyện kỹ năng thuyết trình. Minh Diệp tham gia vào các cuộc thi tranh biện do trường tổ chức, và đặc biệt là cuộc thi học thuật nổi tiếng Thế giới The World Scholar’s Cup năm 2016, bạn đã đạt 8 huy chương Vàng và nhiều huy chương Bạc về các lĩnh vực trong 3 vòng thi tại Hà Nội (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan) và Đại học Yale (Hoa Kỳ). Bởi kiến thức xung quanh chúng ta rộng lớn và vô hạn, nên Diệp luôn tin rằng, ý thức tự học của mỗi người sẽ là chìa khóa để dẫn đến những thành công trong tương lai.

Minh Diệp cũng thể hiện mong muốn tiếp tục được khám phá bản thân, không ngại thoát ra khỏi “vùng an toàn”, sẵn sàng trải nghiệm và thử thách mình với những sân chơi lớn. Minh Diệp cho biết: “Trước khi tham dự một cuộc thi hay sân chơi nào đó, bạn hãy xác định điều đó có vừa với sức mình hay không và mục tiêu của mình là gì? Từ đó, bạn sẽ có thêm những cơ hội, những trải nghiệm mới và sẽ phát hiện ra những đam mê, những thế mạnh của bản thân”. Chúng ta hãy cùng lắng nghe thêm những chia sẻ của Minh Diệp nhé!