Những thí nghiệm khoa học không thể bỏ qua vào mùa hè

Thứ Tư, 27/07/2022, 14:07 (GMT+7)

Khả năng tìm tòi, học hỏi và đam mê khám phá của trẻ em là vô tận. Chính vì vậy, các hoạt động tại trường Mầm non Vinschool luôn được thiết kế để thu hút trí tò mò, thách thức sự ưa thích khám phá của các em trong học tập. Các cô giáo trường Mầm non Vinschool xin gợi ý một số thí nghiệm Khoa học đơn giản và không kém phần lý thú, để cha mẹ thực hiện tại nhà cùng với các bé vào mùa hè này.

1. Núi lửa phun trào

“Núi lửa phun trào” là một thí nghiệm với baking soda và giấm vô cùng phổ biến tại trường Mầm non mà các học sinh vô cùng hứng thú.

• Cát
  • Xô đựng cát hoặc lọ thủy tinh
  • Baking soda
  • Giấm
  • Màu thực phẩm (cam và đỏ sẽ phù hợp nhất với màu của dung nham)
  • Nước rửa chén

* Thực hiện

• Tạo khuôn: đặt xô trên cát và đắp cát xung quanh để tạo thành hình ngọn núi lửa;
  • Đổ cát vào nửa xô, làm “phần đáy núi lửa”;
  • Đổ baking soda (2-3 thìa đầy), nước rửa chén và màu thực phẩm vào “lòng núi lửa”;
  • Đổ giấm vào và quan sát núi lửa phun trào. (Trẻ sẽ cực kỳ hứng thú khi được tự tay đổ giấm và quan sát núi lửa phun trào hết lần này đến lần khác)

* Bài học/Giải thích: Phản ứng giữa baking soda (natri bicarbonate) và giấm (axit axetic loãng) tạo ra khí carbon dioxide. Carbon dioxide thoát khỏi dung dịch dưới dạng bong bóng, các bong bóng nặng hơn không khí nên sẽ làm đầy và tràn ra ngoài (sủi bọt khí).

2. Bãi biển mini

Sẽ thật tuyệt vời khi mang được cả một “bãi biển mini” về nhà, trong một chiếc bình thủy tinh có 4 lớp: đáy đại dương, nước biển, bầu trời và những đám mây – đây cũng một bài học lý thú về độ nặng của các vật chất khác nhau.

• Cát
  • Nước
  • Dầu thực vật
  • Màu thực phẩm (màu xanh biển)
  • Kem cạo râu
  • Lọ/Cốc thủy tinh dáng cao
  • Một số hình nhỏ xinh trang trí cho “bãi biển” (vỏ sò, nàng tiên cá, sinh vật biển tí hon, …)
  • Kim tuyến (tùy chọn)

• Đổ đầy cát vào đáy lọ khoảng 5cm
  • Pha phẩm màu xanh biển vào nước, sau đó đổ hỗn hợp nước xanh biển này vào lọ
  • Khi cát lắng xuống, đổ tiếp vào lọ một lớp dầu thực vật
  • Thả những hình trang trí nhỏ xinh và để trẻ đoán xem vật thể nào sẽ nổi, vật nào sẽ chìm xuống dưới.
  • Thêm một lớp kem cạo râu lên trên cùng để làm “đám mây”, và rắc chút kim tuyến lên cho thật đẹp.

* Bài học/Giải thích: Thông qua thí nghiệm thú vị này, trẻ học được rằng các vật chất khác nhau có độ nặng khác nhau. Dầu nhẹ hơn nước – nên dầu nổi lên trên nước, kem nhẹ hơn dầu – nên nổi lên trên dầu. Còn cát nặng hơn tất cả nên đã chìm xuống dưới đáy.

3. Thí nghiệm làm kem bơ siêu nhanh

Món kem mùa hè trở nên vô cùng thú vị và nhanh chóng – chỉ 15 phút đã có một túi kem mát lạnh, thông qua thí nghiệm khoa học với đá và muối dưới đây.

* Chuẩn bị

• Xay sẵn sinh tố bơ: Bơ, sữa chua, đường (hoặc bất kỳ vị kem nào mà bé thích)
  • 2 túi zip nhỏ, 1 túi zip lớn & 1 chiếc khăn vải để bọc ngoài túi.
  • Nhiều đá viên & Muối hạt

* Thực hiện

• Cho sinh tố vào túi zip nhỏ, vuốt bớt không khí ra ngoài sau đó miết chặt miệng túi.
  • Cho túi sinh bơ vào một túi zip nhỏ khác, phòng khi làm thí nghiệm khiến túi bị rách hoặc bị ngấm nước muối.
  • Trộn đá lạnh và muối (khoảng 2-3 bát con muối hạt) vào túi zip lớn.
  • Đặt túi sinh tố vào túi đá và đóng kín. Lắc cho đá và muối trải đều rồi bọc kín lại bằng một chiếc khăn vải lớn.
  • Trong 10-15 phút, cứ mỗi 2-3 phút lại lắc đều một lần để kem mịn. Trẻ có thể sử dụng để vui chơi, ném qua lại với bạn bè.
  • Sau khoảng 15 phút, có thể mở ra và chất lỏng bên trong túi nhỏ đã cứng lại thành kem. Nếu nhiều nguyên liệu thì có thể cần lắc đến 20-30 phút. Sau đó có thể thưởng thức ngay.

* Bài học/Giải thích: Thành phần thiết yếu trong phương pháp này chính là muối. Thông thường khi không có muối, đá tan ra thành nước với nhiệt độ lớn hơn 0° C – chỉ đủ làm lạnh sinh tố, không thể đông lại thành kem. Nhưng khi muối trộn với đá sẽ làm giảm điểm đóng băng của đá, khiến đá tan nhanh hơn, đồng nghĩa với việc nước tan xung quanh túi sinh tố giữ được nhiệt độ thấp hơn 0° C – làm sinh tố đóng băng được thành kem.

4. Cơn mưa cầu vồng

Thí nghiệm “Cơn mưa cầu vồng” luôn khiến các bạn nhỏ trầm trồ vì những màu sắc bắt mắt mà lại vô cùng dễ thực hiện. Cha mẹ có thể tham khảo video ngắn  TẠI ĐÂY.

• 50ml dầu thực vật;
  • 300ml nước;
  • Màu thực phẩm (3-5 màu khác nhau)
  • 1 cốc thủy tinh (để đựng được 50ml dầu)
  • 1 bình thủy tinh để làm thí nghiệm (dung tích khoảng 500ml)
  • Que/đũa/thìa để khuấy

* Thực hiện

• Cho 50ml dầu, và màu thực phẩm vào cốc (mỗi màu 3-5 giọt). Khuấy đều mạnh tay.
  • Cho 300ml nước vào bình, sau đó đổ hỗn hợp dầu trong cốc vào bình.
  • Chờ một vài giây để thấy “Cơn mưa cầu vồng” nhé!

* Bài học/Giải thích: Màu thực phẩm không tan được trong dầu, nên khuấy mạnh tay cũng chỉ khiến màu tách thành các hạt nhỏ hơn chứ không bị hòa tan. Tuy nhiên khi đổ cốc hỗn hợp dầu+màu vào bình đầy nước thì những hạt màu ấy sẽ từ từ chìm xuống và tan vào nước, tạo thành những dải màu vô cùng bắt mắt.

Trên đây là những hoạt động Khoa học mùa hè đơn giản mà cha mẹ có thể tham khảo để những ngày hè của bé thêm lý thú. Những thí nghiệm Khoa học luôn kích thích niềm đam mê khám phá, học hỏi và sáng tạo của trẻ. Trẻ vừa được quan sát rất nhiều điều mới lạ, vừa học thu thập thông tin, chia sẻ, phân tích và phán đoán… Bố mẹ hãy cùng đồng hành với con trong các hoạt động học tập và trải nghiệm để giúp con dần hình thành những kỹ năng thiết yếu cho hành trình học tập sau này nhé!

Nguồn tham khảo: MEL Science & Lemon Lime Adventures