fbpx

Những thay đổi trong kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm học 2019-2020

Thứ Sáu, 24/04/2020, 01:04 (GMT+7)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cùng với việc học sinh nghỉ học kéo dài lên tới hơn 2 tháng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có những điều chỉnh trong kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh khối 12 năm nay.

Trong bài viết này, Phòng Cố vấn học tập – Trường THPT Vinschool sẽ tóm lược những thay đổi cơ bản các bạn học sinh cần lưu ý:

 1. Mục đích của kỳ thi:

Bộ GD-ĐT sẽ không tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia như mọi năm, thay vào đó là Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp THPT là tổ chức an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. Kết quả của Kỳ thi cũng có thể được các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ. Như vậy, các trường Đại học, Cao đẳng vẫn có quyền lựa chọn sử dụng kết quả của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 trong việc tuyển sinh.

 1. Các môn thi:
  • Số lượng môn thi: không thay đổi.
  • Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ)2 bài thi theo tổ hợp: bài thi tổng hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) và bài thi tổng hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).
  • Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên (KHTN) hoặc Khoa học xã hội (KHXH).
 1. Hình thức bài thi và chấm điểm:
  • Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu TLTN). Kết quả làm bài của thí sinh trên Phiếu TLTN được chấm bằng phần mềm máy tính do Bộ GD-ĐT cung cấp.
  • Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.
  • Mỗi bài thi tổng hợp được chấm chỉ với 1 đầu điểm và không có điểm các môn thành phần như đối với bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia những năm trước đây.
 1. Nội dung bài thi:

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với nội dung tinh giản chương trình học kỳ 2 đã được Bộ GD-ĐT công bố. Nội dung đề thi sẽ dễ hơn, độ phân hóa cũng sẽ giảm đi so với các năm trước để phù hợp với mục đích của kỳ thi cũng như điều kiện dạy học do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các em học sinh có thể tham khảo các đề thi mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Kỳ thi tốt nghiệp 2020 tại đây.

 1. Thời gian thi:

Kỳ thi dự kiến kéo dài trong 3 buổi; 1,5 ngày. Thời gian dự kiến của kỳ thi theo Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ diễn ra vào tháng 8 năm 2020 (thời gian cụ thể sẽ được cập nhập khi có thông báo chính thức).

 1. Cách thức tổ chức kỳ thi:
  • Kỳ thi sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là UBND tỉnh) chủ trì tổ chức. Bộ GD-ĐT chỉ đạo, UBND tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi của địa phương. Các tỉnh, thành phố sẽ thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi cho tất cả thí sinh. Hội đồng thi của tỉnh, thành phố sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tất cả các khâu của kỳ thi như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Mỗi Hội đồng thi có các điểm thi được bố trí đảm bảo tại thuận lợi tối đa cho thí sinh. Cán bộ coi thi là giáo viên của tỉnh, thành phố và có sự đổi chéo giáo viên coi thi giữa các trường với nhau, bảo đảm giáo viên không coi thi học sinh của trường mình.
  • Đặc biệt, năm nay, các tỉnh phải công khai phổ điểm thi, báo cáo toàn bộ điểm học bạ của các thí sinh qua hệ thống dữ liệu điện tử. Bộ GD-ĐT sẽ lấy đó làm căn cứ đối sánh kết quả thi.
 1. Kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 được sử dụng như thế nào trong tuyển sinh Đại học, Cao đẳng?

Với những thay đổi trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay, các trường Đại học và Cao đẳng hiện đang xem xét các phương án tuyển sinh phù hợp.

Một số trường Đại học lớn như Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Bách Khoa Hà Nội đã có thông tin chính thức về hình thức tuyển sinh riêng. Các trường Đại học liên kết, Đại học nước ngoài vẫn giữ phương án xét tuyển học bạ THPT. Còn lại khoảng 62% các trường hiện chưa có thông tin chính thức về phương án tuyển sinh và việc sử dụng điểm Kỳ thi tốt nghiệp 2020 trong xét tuyển đầu vào.

Trong những ngày tới, Phòng Cố vấn học tập sẽ cập nhật các thông tin tuyển sinh từ các trường Đại học và đăng tải trên Fanpage và Website của Vinschool. Quý Phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng chú ý theo dõi.

*Lưu ý: Các thông tin trên cập nhật theo thông báo mới nhất của Bộ GD-ĐT tính đến 21/04/2020

Nguồn tham khảo:

https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=6620

https://www.hust.edu.vn/tin-tuc/-/asset_publisher/AKFI5qRls1e8/content/phuong-an-tuyen-sinh-rieng-dhbkhn

https://vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N25202/Nam-2020-dHQGHN-du-kien-tuyen-sinh-10-nghin-sinh-vien-he-dai-hoc-chinh-quy-va-mo-17-nganh-hoc-moi.htm