fbpx

Những lời động viên tích cực quan trọng với trẻ như thế nào?

Chủ Nhật, 23/01/2022, 20:01 (GMT+7)

Dưới đây là 30 lời động viên tích cực gợi ý dành cho quý phụ huynh, những lời động viên mà có thể các con sẽ mang theo trên hành trang của mình thật nhiều năm trở về sau nữa

Những lời động viên luôn có ý nghĩa rất lớn với trẻ nhỏ bởi trẻ luôn có nhu cầu được ghi nhận từ người lớn, đặc biệt là từ cha mẹ. Khi được nghe những lời khen ngợi tích cực, lòng tự trọng của trẻ được phát triển, trẻ sẽ tin tưởng vào bản thân nhiều hơn và sẵn sàng đối mặt với những thử thách trên hành trình của mình. Những lời động viên của cha mẹ sẽ trở thành những “tiếng nói bên trong” tích cực, giúp trẻ xây dựng thế giới nội tâm thật vững vàng. Dần dần cho đến khi trưởng thành, trẻ vẫn sẽ giữ được sự tin tưởng và tình yêu thương ấy dành cho chính mình, không bị phụ thuộc hay tìm kiếm sự công nhận từ thế giới bên ngoài.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ý nghĩa thật sự của những lời động viên thường không phải là để khen ngợi một tài năng sẵn có, không nhất thiết trẻ phải vượt trội và giỏi hơn người khác, mà phần nhiều đó là sự động viên cho những “nỗ lực” của trẻ dù là từ những điều nhỏ nhất. Niềm tin của trẻ về bản thân mình dù là tích cực hay tiêu cực thông thường sẽ được hình thành từ trải nghiệm và những nhận xét của người khác về bản thân trẻ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Vậy nên, khi nhận được nhiều lời khen ngợi và động viên chân thành từ cha mẹ, trẻ sẽ dần hình thành niềm tin vào những điều cha mẹ nói.

Trên hành trình trưởng thành, rất có thể trong ngày con chuẩn bị bước vào một cuộc phỏng vấn xin việc khó khăn, một bài thuyết trình đầy thử thách hoặc khi con phải trải qua một ngày vất vả, sẽ thật cảm động nếu thế giới nội tâm của con vang lên lời nói mà cha mẹ đã từng động viên mình: “Ba mẹ tin tưởng ở con”, “Ba mẹ chắc chắn con có thể vượt qua điều này”, “Ba mẹ rất yêu thương con”.

1. Ba (mẹ) tin tưởng ở con!
2. Ba (mẹ) biết rằng con có thể làm được.
3. Con thật sáng tạo đấy!
4. Ý tưởng của con thật sự tuyệt vời!
5. Ba (mẹ) biết rằng con là người có khả năng.
6. Con hoàn toàn xứng đáng mà!
7. Con thật mạnh mẽ đấy!
8. Thế giới của Ba (mẹ) đẹp hơn thật nhiều khi có con.
9. Cảm ơn con đã làm cho Ba (mẹ) cười nhé!
10. Con đúng là một người bạn tốt.
11. Con thật tốt bụng!
12. Con không hoàn hảo và điều này thực sự không sao cả, Ba (mẹ) cũng như vậy mà.
13. Hãy nhớ rằng Con luôn có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ Ba (mẹ) nhé!
14. Ba (mẹ) tin con.
15. Con có những nét riêng rất tuyệt vời.
16. Những câu chuyện con kể thật thú vị!
17. Con giỏi lắm, hãy tiếp tục cố gắng nhé!
18. Kể cả khi con mắc sai lầm, Ba (mẹ) vẫn rất yêu thương con.
19. Con thật sự quan trọng với Ba (mẹ).
20. Ý kiến của con rất quan trọng.
21. Ba (mẹ) ở đây để bảo vệ con.
22. Ba (mẹ) có thể thấy sự nỗ lực học tập mỗi ngày của con.
23. Ba (mẹ) rất vui khi thấy con làm như vậy.
24. Cảm ơn con vì đã giúp Ba (mẹ) nhé!
25. Cảm ơn con đã gắn kết gia đình mình.
26. Ba (mẹ) rất vui khi có sự đồng hành của con.
27. Ba (mẹ) đang lắng nghe con đây rồi.
28. Ba (mẹ) tự hào về con!
29. Ba (mẹ) cảm thấy biết ơn vì có con trong cuộc đời.
30. Ba (mẹ) rất yêu thương con.

Tất nhiên là những lời nói sẽ thể trở nên vô nghĩa khi không đi kèm với hành động đúng đắn, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng một lời nói với ý định chân thành và thật lòng sẽ có sức mạnh rất lớn lao. Khi nhận được những sự khuyến khích này, các con không chỉ thêm vững vàng trên hành trình của mình, mà còn tiếp tục lan tỏa những điều tích cực và tình yêu thương mà cha mẹ đã dành cho mình tới rất nhiều những người khác nữa.