fbpx

Nguyễn Bảo Minh – Vinser truyền cảm hứng sống tích cực qua các vần thơ

Thứ Hai, 14/11/2022, 17:11 (GMT+7)

Được biết đến như một thi sĩ nhỏ tuổi, Nguyễn Bảo Minh – Vinser gây ấn tượng với thành tích học tập xuất sắc cùng khả năng làm thơ tài hoa. Hiện tại, Bảo Minh đã xuất bản tập thơ đầu tay mang tên “Tích cực” với 26 bài thơ truyền cảm hứng sống vui vẻ, lạc quan cùng những thông điệp ý nghĩa.

Thành tích nổi bật của nhà thơ nhí Nguyễn Bảo Minh

Nguyễn Bảo Minh (Nghệ danh Kul Nguyễn), học sinh trường Tiểu học Vinschool Green Bay sở hữu thành tích học tập ấn tượng như: đạt 2 huy chương vàng cấp quốc tế ở bộ môn tiếng Anh với điểm số tuyệt đối (100/100) và môn Hội Họa của kỳ thi Olympic tiếng Anh Quốc tế năm 2022 của Mỹ có 26 nước tham gia  (Future Intelligence students Olympiad – FISO). Hai năm đạt Tinh hoa Vinschool bộ môn ESL.

Sau mỗi bài thơ, Bảo Minh viết những lời tự sự rất thật về chính mình, kèm theo đó là những bức tranh đáng yêu mà mình tự vẽ để truyền tải thông điệp về tình yêu ngôn ngữ, tình yêu cuộc sống. Đọc những vần thơ của Bảo Minh, độc giả có được cái nhìn chân thật, mộc mạc về một cậu bé đang đầu tư hành trang tri thức để sẵn sàng khám phá thế giới này.

Bảo Minh đã có những chia sẻ về hành trình vừa học vừa sáng tác của mình trong 3 năm vừa qua.

“Cứ đến giờ học Tiếng Việt, con như được thả vào một thế giới sáng tạo vậy”

Con biết mình thích làm thơ từ khi nào? Con lấy cảm hứng sáng tác từ đâu?

-Hồi bé mẹ hay đọc truyện và đọc thơ cho con, đặc biệt là thơ ông Trần Đăng Khoa, ông chính là thần tượng của con, những bài thơ gần gũi như “Hạt gạo làng ta” của ông cũng đã truyền cho con cảm hứng mạnh mẽ. Các bài thơ của con đều bắt nguồn từ cuộc sống đời thường, sau khi con có trải nghiệm và quan sát kỹ về sự vật, sự việc nào đó con sẽ bắt tay vào sáng tác. Bài thơ đầu tiên của con được ra đời khi con học lớp 2 sau những ngày mùa đông rét mướt con mới thấy lại ánh nắng mặt trời:

“Hôm qua trời nắng

Cầm ô đề phòng

Thật là vàng óng

Ông mặt trời ạ…”

(“A! Mùa xuân đến” – Bài thơ đầu tay của Bảo Minh)

Con thấy môn học nào hỗ trợ con nhiều nhất trong quá trình sáng tác? 

– Môn học đã hỗ trợ con nhiều trong việc làm thơ là môn Tiếng Việt, cứ đến giờ học Tiếng Việt, con như được thả vào một thế giới sáng tạo vậy. Các cô giáo cho con được thỏa sức viết những cảm xúc và ý tưởng của con.

Tính đến thời điểm này con cũng không nhớ chính xác mình sáng tác bao nhiêu bài thơ. Chắc là khoảng gần 50 bài và ở tập thơ “Tích cực” đầu tay, con chọn 26 bài thơ con tâm đắc và có nhiều kỷ niệm nhất.

Đặc biệt, năm nào ở trường con cũng được tham gia sự kiện “Book Week” (Tuần lễ Sách). Hoạt động này đã giúp con biết thêm nhiều đầu sách hay, từ đó con có động lực để đọc sách nhiều hơn vì khi đọc sách mình sẽ giỏi tiếng Việt hơn và ngôn từ phong phú hơn để làm thơ.

“Con không thể ngủ được nếu không có sách”

Con đã tham gia hoạt động gì trong Tuần lễ Sách tại trường?

-Tại Tuần lễ Sách năm nay, con tham gia thiết kế bìa sách ạ, con vẽ một bức tranh về cuốn sách con rất tâm đắc: “Bí mật của may mắn” câu chuyện về cuộc phiêu lưu tìm kiếm cây bốn lá thần kỳ. Năm nay con may mắn có mẹ đồng hành tham gia cuộc thi “Điểm sách” ở trường, mẹ đã review tập thơ “Tích cực” của con, hôm đó chúng con làm cổ động viên cho mẹ!

Là một người thích làm thơ, con dành thời gian cho việc đọc sách như thế nào?

-Khi bắt đầu biết chữ, mẹ con có “giờ đọc sách” cho 2 anh em con, mẹ giao cho chúng con một quyển sổ kế hoạch ghi lại các việc mình cần làm trong ngày. Mẹ nói một phép tính đơn giản: nếu một quyển sách có 300 trang, mỗi ngày các con đọc được 20 trang sách, như vậy chỉ sau 15 ngày là các con đọc xong một tác phẩm rồi.

Và đến giờ đối với con sách là người bạn không thể thiếu, có lần con còn tâm sự với mẹ: “Con không thể ngủ được nếu không có sách”.

Quá trình sáng tác thơ giúp con trau dồi thêm những kỹ năng gì?

-Con là một người thích đọc sách và quan sát, khi làm thơ con càng thích quan sát cuộc sống hơn. Bên cạnh đó, con còn có cơ hội phát triển vốn từ vựng của mình nữa. Mỗi khi nghe thấy người lớn nói gì đó hay hoặc lạ, con sẽ hỏi ý nghĩa từ đó hoặc tra từ điển tiếng Việt.

Qua các bài thơ, con muốn truyền tới các bạn thông điệp gì? Con có thể chia sẻ một chút về ước mơ của mình?

-Bằng những vẫn thơ, con muốn truyền tải thông điệp lạc quan, vui vẻ tới các bạn sau 2 năm phải ở nhà vì dịch Covid. Ngoài ra con cũng muốn các bạn hành động và tư duy một cách tích cực, cuộc sống có nhiều điều thú vị để ta khám phá.

Ước mơ của con là được làm một nhà báo để được khám phá khắp mọi nơi và được viết ra những cảm xúc, quan điểm của mình, dưới đây là bài thơ mà con đã viết về nghề báo dưới quan sát của con:

LÊN SÓNG

Lần đầu trước máy quay

Không biết mình thế nào

Chiếu trước nghìn con mắt

Biết mình sẽ ra sao?

Gặp một cô phóng viên

Với đôi mắt dịu hiền

Như mẹ ở nhà vậy

Con trả lời an nhiên

 

Con nói về thơ ca

Về cảm xúc đầu đời

Của cậu bé chín tuổi

Thơ tích cực vui tươi

Con bỗng có ước mơ

Được trở thành nhà báo

Được đi khắp muôn nơi

Được ghi hình viết lách

Nhà báo thật hay ghê

Giữa trăm nghìn cái nghề,

Nghề vừa đi vừa viết

TỈNH TÁO và ĐAM MÊ!

(Kul Nguyễn 10 tuổi)