Trong khuôn khổ môn học Service Learning – Học để phục vụ, các em Vinsers tại trường Tiểu học, Trung học Vinschool Central Park đã có cơ hội được lan tỏa những dự án, những ý tưởng cộng đồng tốt đẹp thông qua ngày hội “Action Day”. Ngày hội đã thu hút được sự quan tâm yêu thích của học sinh nhiều khối lớp, phụ huynh và các thầy cô bởi hàng loạt những sản phẩm, dự án sáng tạo vô cùng ý nghĩa.

"/>

Ngày hội “Action Day” – Nơi Vinsers kêu gọi hành động vì cộng đồng

Thứ Ba, 23/04/2019, 12:04 (GMT+7)

Trong khuôn khổ môn học Service Learning – Học để phục vụ, các em Vinsers tại trường Tiểu học, Trung học Vinschool Central Park đã có cơ hội được lan tỏa những dự án, những ý tưởng cộng đồng tốt đẹp thông qua ngày hội “Action Day”. Ngày hội đã thu hút được sự quan tâm yêu thích của học sinh nhiều khối lớp, phụ huynh và các thầy cô bởi hàng loạt những sản phẩm, dự án sáng tạo vô cùng ý nghĩa.

Học để phục vụ – Service Learning là chương trình mới được triển khai tại Vinschool từ năm học này. Chương trình giúp các em học sinh phát triển được các kỹ năng cá nhân và hình thành trách nhiệm với cộng đồng và xã hội thông qua sự liên kết chặt chẽ giữa việc học và việc làm. Các dự án trong Service Learning có tính liên môn, giúp kết nối việc học tại trường với những trải nghiệm tích cực và có ý nghĩa. Trong dự án Service Learning, học sinh sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc xác định và giải quyết vấn đề. Các em sẽ chủ động tìm kiếm và nghiên cứu những nhu cầu của cộng động, chuẩn bị lên kế hoạch với các bước hành động cụ thể nhằm thực hiện một dự án phục vụ cộng đồng thông qua 5 giai đoạn: Điều tra, nghiên cứu – Lập kế hoạch và chuẩn bị – Hành động – Suy ngẫm – Báo cáo.

Hiện nay học sinh triển khai giai đoạn Hành động và ngày hội “Action Day” là nơi các con trình bày về quá trình này và kêu gọi mọi người cùng tham gia hành động và ủng hộ các dự án cộng đồng của mình.

 

Với chủ đề “Giải quyết xung đột”, các Vinsers khối 3 đã mang đến ngày hội “Action Day” ý tưởng những chiếc móc chìa khóa xinh xắn dành tặng cho mọi người với thông điệp mang đến các phương pháp giải tỏa căng thẳng và tránh xung động trong cuộc sống.

Các em học sinh còn sáng tạo nên những “góc trò chơi nhỏ” giúp mọi người giải tỏa căng thẳng và có cơ hội nâng cao tinh thần đoàn kết làm việc nhóm.

 

Các em giới thiệu quyển sách về nạn nhân chất độc da cam do mình tự sưu tầm hình ảnh và tự tay viết để minh chứng cho hậu quả của việc xung đột chiến tranh gây hậu quả nghiêm trọng ra sao? Toàn bộ số tiền do mọi người ủng hộ cho dự án sẽ được các em dành tặng cho Quỹ nạn nhân chất độc da cam.

 

Cùng chung ý tưởng mang đến một môi trường học đường thân thiện, văn minh; dự án “Share and Care” của lớp 9B2 thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh, thầy cô bởi ý nghĩa nâng cao sức khỏe, tâm lý và giúp mọi người kiểm soát cảm xúc.

 

Thật tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng bởi những bông hoa hướng dương và túi thơm hoa khô Lavender do các em học sinh tự tay thực hiện.

 

Trong dự án “Hạt gạo sẻ chia” của lớp 9A1, các em tự sáng tác truyện, tự thiết kế và in thành những tập truyện và sổ tay “hand-made” để bán trong ngày hội “Action Day”. Số tiền thu được dùng để gây Quỹ nấu ăn cho người nhà bệnh nhi tại bệnh viện Nhi Đồng 2.

 

Cùng chung ý tưởng trong việc bán đồ “hand-made” nhằm hiện thực hóa ước mơ xây dựng một bộ sách nói cho người khiếm thị. Các em học sinh lớp 9B1 đã sẵn sàng kết nối cùng phòng thu và gây quỹ bằng việc bán những chiếc vòng tay độc đáo.

 

Bên cạnh việc tuyên truyền bảo vệ môi trường, hướng dẫn phân loại rác bằng poster, các Vinsers khối 7 và khối 9 đã mang đến ngày hội “Action Day” những giải pháp tái chế vỏ chai nhựa thú vị. Các em học sinh lớp 9B2 đã biến những vỏ chai nước thành những lọ trồng cây sen đá được trang trí đẹp mắt. Với giá từ 25 – 35 ngàn, các Vinsers đã cùng nhau gây Quỹ cho tổ chức bảo vệ môi trường CHANGE VN.

Những bó rau sạch được các Vinsers khối 2 trồng trước đó 1 tháng cũng đã được thu hoạch và đem bán gây Quỹ từ thiện trong ngày hội “Action Day”

Thạc sĩ Trần Đình Dũng – một khách mời của ngày hội “Action Day” chia sẻ: “Tôi cảm thấy chương trình Học để phục vụ là một chương trình thật sự hữu ích mà Vinschool đã đưa vào giảng dạy từ năm nay. Các con đã bắt đầu chủ động tìm tòi, sáng tạo và phát triển tư duy bằng chính những hành động thiết thực cho cộng đồng. Đây chính là hành trang để sau này các con phát triển vững vàng hơn. Ngày hội “Action Day” là cơ hội để các con được tiếp tục nâng cao kiến thức, học hỏi, trải nghiệm và tiếp nhận những phản hồi tích cực để hoàn thiện dự án của mình.”