fbpx

Môn Viễn cảnh Toàn cầu Cambridge: Sẵn sàng cho tương lai đầy biến động

Thứ Sáu, 27/05/2022, 14:05 (GMT+7)

Thế giới đang thay đổi từng ngày, cùng với sự phát triển bùng nổ của Kỷ Nguyên Công Nghệ 4.0 và Trí tuệ nhân tạo (AI), hàng loạt những cơ hội được tạo ra, nhưng đồng thời cũng gia tăng sự cạnh tranh giữa từng cá nhân và tổ chức. Trong bối cảnh này, học sinh - những công dân tương lai - cần trang bị những kỹ năng chuyển giao vượt trội như tư duy phản biện, kỹ năng nghiên cứu hay khả năng hợp tác để có thể chủ động thích ứng một cách linh hoạt với những thách thức và thay đổi không ngừng của thời đại.

Môn học Viễn cảnh Toàn cầu Cambridge là một chương trình học dựa trên những nghiên cứu học thuật và bối cảnh thực tế, giúp học sinh phát triển những kỹ năng cần thiết để thành công ở trường, chinh phục bậc đại học và sự nghiệp trong tương lai. Đặc biệt, chương trình học thúc đẩy khả năng làm việc nhóm của học sinh qua những dự án và nghiên cứu khoa học. Các em sẽ có cơ hội được giao lưu, làm việc nhóm với học sinh trên toàn thế giới để phát huy khả năng tư duy phản biện về những vấn đề toàn cầu.

Tại Vinschool, môn học Viễn cảnh Toàn cầu đã được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của học sinh. Ông David Richards – Điều phối môn Viễn cảnh Toàn cầu, Hệ thống Giáo dục Vinschool, đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc giảng dạy kiến thức cùng với các kỹ năng nghiên cứu: “Tôi nghĩ, ngoài việc học kiến thức, điều quan trọng hơn cả là Vinsers phải tìm hiểu về các vấn đề toàn cầu mà các em sẽ gặp phải trong cuộc sống thường ngày, ví dụ như tính bền vững và sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo”.

Góc nhìn toàn cầu

Khi học sinh bắt đầu tìm hiểu về các khái niệm như đói nghèo hay ô nhiễm môi trường, các em sẽ phát hiện ra rằng đây là những vấn đề toàn cầu, không phải vấn đề của riêng một quốc gia nào. Nghiên cứu sâu hơn, các em sẽ bắt đầu hiểu rằng đói nghèo không phải là điều ngẫu nhiên xảy ra, mà là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau và điều này diễn ra tương tự ở mọi nơi trên thế giới.

Hiểu biết và bao dung

Môn học Viễn cảnh Toàn cầu Cambridge góp phần loại bỏ những ranh giới, giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về sự khác biệt giữa mỗi cá nhân, trở nên khoan dung và học cách chấp nhận những điểm khác biệt đó. Đây sẽ là nền tảng để các em hòa nhập dễ dàng hơn khi vào đại học, nơi có những người bạn đồng trang lứa với xuất thân từ nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Kỹ năng tư duy sâu

Môn học cũng trang bị cho học sinh kỹ năng nghiên cứu, đánh giá, phân tích và xử lý thông tin, cũng như đưa ra được những giải pháp để giải quyết vấn đề. Những kỹ năng này cũng rất cần thiết cho nhiều môn học khác trong chương trình Cambridge. Thói quen đặt vấn đề trong bối cảnh toàn cầu chứ không chỉ ở địa phương mà môn học này mang lại cũng dễ dàng áp dụng vào các môn học và những hoạt động học thuật khác, như thực hành nghiên cứu, viết luận văn… trong một thế giới toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Các vấn đề về đạo đức nghiên cứu, tính liêm chính của nhà khoa học, và đạo đức nghề nghiệp trong nghiên cứu học thuật cũng được đưa vào chương trình học của môn Viễn cảnh Toàn cầu Cambridge. Học sinh được giáo dục về những hành vi như đạo văn, giả mạo và nguỵ tạo dữ liệu trong nghiên cứu để không bỡ ngỡ khi bước vào môi trường đại học và sau đại học, nơi những quy định về liêm chính học thuật cần phải được tuân thủ chặt chẽ.

Môn Viễn cảnh Toàn cầu được triển khai  vô cùng thành công ở Vinschool, khi mà hầu hết các em học sinh đều đạt được điểm A*-B trong kỳ thi IGCSE. Ông David tin rằng đây là một chương trình học đem lại rất nhiều lợi ích cho học sinh: “Ở cả hai cấp độ Checkpoint và IGCSE, học sinh Vinschool đã viết những bài luận rất chất lượng, khiến tôi thật sự ấn tượng bởi khả năng của các em. Tôi đã thấy được kỹ năng nghiên cứu và khả năng tổng hợp thông tin để đưa ra kết luận của các em rất xuất sắc. Qua đó, môn học Viễn cảnh Toàn cầu chính là một nền tảng tuyệt vời để các em học sinh có thể chuyển tiếp lên trình độ A Level và tiếp theo đó là bậc đại học”.

__________________________

Nguồn tham khảo:

[1] Global Perspectives: Developing Future-Ready Citizens. The Cambridge International Blog.  https://blog.cambridgeinternational.org/global-perspectives-developing-future-ready-citizens/ 

[2] Global Perspectives: Helping Blur Boundaries. The Cambridge International Blog. https://blog.cambridgeinternational.org/global-perspectives-helping-blur-boundaries/