Trên những cung đường nơi địa đầu tổ quốc, rét đậm đã về, Điện Biên lạnh buốt trong gió rít và cái rét căm căm. Thế nhưng, các thầy cô giáo và các em nhỏ dân tộc thiểu số xã Mường Đun lại đang mang trong mình một niềm hạnh phúc bởi mùa xuân này các em sẽ được học tập tại ngôi trường mới."/>

Mang mùa xuân ấm áp đến Mường Đun, Điện Biên

Thứ Tư, 02/01/2019, 16:01 (GMT+7)

Trên những cung đường nơi địa đầu tổ quốc, rét đậm đã về, Điện Biên lạnh buốt trong gió rít và cái rét căm căm. Thế nhưng, các thầy cô giáo và các em nhỏ dân tộc thiểu số xã Mường Đun lại đang mang trong mình một niềm hạnh phúc bởi mùa xuân này các em sẽ được học tập tại ngôi trường mới.

Niềm mơ ước về một ngôi trường
Trường Mầm non Mường Đun nằm cách trung tâm tỉnh khoảng 150km, thuộc xã Mường Đun – một trong những xã vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất thuộc huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Được thành lập đã hơn 10 năm nhưng đến nay trường vẫn chưa có cơ sở riêng, phải học nhờ tại Trường Tiểu học Mường Đun. Trong khi đó, Trường Tiểu học Mường Đun cũng có kế hoạch mở rộng quy mô nên các em mầm non chưa tìm được địa điểm học mới.

 

Các em học sinh Trường Mầm non Mường Đun 10 năm nay phải học nhờ tại trường Tiểu học trong một diện tích rất nhỏ, chỉ có 2 phòng học kiên cố và 2 phòng học tạm.

Nơi đây, học sinh chủ yếu thuộc các dân tộc thiểu số như dân tộc Thái, Mường. Với diện tích nhỏ hẹp và sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, hiện trường chỉ đáp ứng đủ nhu cầu học tập của khoảng 19% học sinh thuộc lứa tuổi mầm non trong xã. Trang thiết bị, đồ dùng dạy học của trường đang rơi vào tình trạng xuống cấp, hư hỏng sau một thời gian dài tái sử dụng. Hiện nay có thể có nhiều tổ chức, quỹ từ thiện hướng đến giúp đỡ trẻ em nghèo những vùng khó khăn nhưng lại thường tập trung chủ yếu vào cấp bậc phổ thông. Khó khăn và thiếu thốn như vậy nhưng các em vẫn mong muốn được đến trường mỗi ngày, các thầy cô luôn cố gắng vươn lên và nuôi ước mơ về một ngôi trường thực sự cho học sinh của mình.

Mùa xuân ấm áp của sự sẻ chia
Mùa xuân mới năm nay, thầy và trò Trường Mầm non Mường Đun sẽ hân hoan đón chào ngôi trường mới với các hạng mục hoàn chỉnh, từ phòng học, nhà công vụ, bếp đến khu nhà vệ sinh, sân chơi… Ngôi trường khang trang với những phòng học vững chãi, ấm áp được xây nên nhờ sự đóng góp của hơn 21,000 người tham gia Giải chạy Edurun 2018 do Hệ thống Giáo dục Vinschool tổ chức. Tấm lòng nhân ái của phụ huynh, học sinh và giáo viên Vinschool đã mang đến cho các em nhỏ vùng cao cơ hội được học tập trong môi trường tốt hơn, các thầy cô nơi đây cũng sẽ đỡ vất vả hơn trong sự nghiệp trồng người. Một câu chuyện đẹp về sự chia sẻ, góp phần lan tỏa giá trị “Quan Tâm” – một trong năm giá trị cốt lõi của học sinh Vinschool.

 

Hình ảnh phối cảnh thiết kế Trường Mầm non Mường Đun đang được xây dựng nhờ nguồn ngân sách của Giải chạy Edurun 2018, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 03/2019.

Giải chạy Edurun là một trong số rất nhiều những hoạt động vì cộng đồng mà Vinschool đã tổ chức nhằm hướng tới xây dựng giá trị “quan tâm” và tinh thần “phục vụ vì cộng đồng”. Giải chạy Edurun ghi dấu ấn về một hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, kết nối hàng chục nghìn học sinh, gia đình, các cơ quan, tổ chức và các nghệ sỹ nổi tiếng tham dự. Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015, Giải chạy Edurun đã quyên góp thành công 1.2 tỷ đồng, xây dựng được 5 phòng học khang trang cho học sinh Trường THCS Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Năm 2017, cũng từ nguồn ngân sách của Edurun, 10 phòng học mới đã được khánh thành tại 3 điểm trường khó khăn thuộc huyện Dakrong, tỉnh Quảng Trị trong niềm vui hân hoan của các em học sinh trước thềm năm học mới. Tiếp nối tinh thần đó, năm 2018 Edurun tiếp tục huy động được 3,7 tỷ đồng để viết tiếp hành trình xây trường lớp cho trẻ em nghèo ở tỉnh Điện Biên.

Lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội và lần đầu tiên được tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh, Giải chạy vì giáo dục EDURUN 2018 do Hệ thống Giáo dục Vinschool khởi xướng đã thu hút hơn 21.000 người tham dự và gây quỹ thành công 3,7 tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, để giúp học sinh phát triển tinh thần phục vụ cộng đồng, năm học 2018 – 2019, Vinschool đã triển khai chương trình Học để phục vụ – Service Learning dành cho học sinh phổ thông. Học để phục vụ được phát triển bởi nhóm chuyên gia hàng đầu quốc tế về giáo dục phổ thông và là chương trình được viết riêng cho Vinschool. Trong chương trình này, học sinh có cơ hội áp dụng kiến thức đã học, tìm kiếm kết nối nhằm lên ý tưởng, xây dựng và triển khai các dự án nhằm giải quyết các vấn đề thiết thực trong cộng đồng.

“Quan tâm” không chỉ là một giá trị cốt lõi mang tính khẩu hiệu, bằng những hành động cụ thể, các em đã, đang và sẽ góp phần xây dựng, lan toả những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Với những dự án học tập ý nghĩa, hy vọng các em sẽ mang nhiều “mùa xuân” đến với cộng đồng và câu chuyện về sự sẻ chia, lòng nhân ái sẽ tiếp tục được nhân rộng.