fbpx

Lý luận và lịch sử nghiên cứu xã hội học: Chương trình Xã hội học A-level tại Vinschool

Thứ Sáu, 29/03/2024, 12:03 (GMT+7)

Với tâm điểm là những nghiên cứu về xã hội và hành vi xã hội, xã hội học là một lĩnh vực khoa học hết sức thú vị, giúp giải mã những bí ẩn về mối liên hệ giữa con người với con người.

Là một ngành khoa học, xã hội học tập trung nghiên cứu sự phát triển của các mối quan hệ, các thiết chế và hệ thống xã hội định hình cuộc sống của chúng ta. Tham gia chương trình Xã hội học A-level, các Vinsers sẽ có cơ hội khám phá những vấn đề cốt yếu mà các nhà xã hội học đã và đang dày công nghiên cứu.

Tại Vinschool, học sinh các chương trình A-Level luôn có cơ hội học tập với những giáo viên sáng tạo và đổi mới trong cách dạy, luôn đặt ra những chủ đề thảo luận thú vị, đồng thời cho phép học sinh tự do khám phá các chủ đề môn học từ cả góc độ quốc gia và quốc tế.

Điều tra xã hội học đóng vai trò quan trọng trong việc làm rõ những vấn đề phức tạp của xã hội. Nó giúp mang lại những hiểu biết sâu sắc và có giá trị về những cơ cấu, chuẩn mực và mô thức chi phối các mối tương tác xã hội của con người. Trên cơ sở nghiên cứu những khía cạnh đa dạng của hành vi con người và tổ chức xã hội, các nhà xã hội học có thể làm sáng tỏ những cơ chế dẫn đến sự bất bình đẳng, từ đó dẫn đến những cơ hội thay đổi xã hội.

Tìm hiểu về bất bình đẳng và cơ hội

Một trong những mối quan tâm chính của các điều tra xã hội học là xem xét vấn đề bất bình đẳng và cơ hội trong xã hội. Các nhà xã hội học nghiên cứu các yếu tố dẫn đến sự phân tầng xã hội, như chủng tộc, giai cấp và giới. Khi phân tích những cơ cấu xã hội này, các nhà nghiên cứu có thể xác định được những yếu tố rào cản đối với sự dịch chuyển xã hội, từ đó nỗ lực kiến tạo một xã hội công bằng hơn.

Việt Nam là một ví dụ điển hình để nghiên cứu. Kể từ năm 1987, Việt Nam đã trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh về kinh tế và chuyển đổi cơ cấu xã hội. Nhờ tăng trưởng kinh tế, tình trạng nghèo đói đã giảm đáng kể, với tỷ lệ người nghèo (áp dụng chuẩn nghèo quốc tế theo thu nhập là 1,25 USD/ngày) giảm từ 43,6% năm 1993 xuống còn 14,3% năm 2008 (theo Ngân hàng Thế giới 2013). Năm 2016, áp dụng chuẩn nghèo quốc tế theo thu nhập là 3,20 USD/ngày, tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 8,6% (theo Ngân hàng Thế giới 2018). Tình trạng cực kỳ nghèo đói gần như đã được xóa bỏ, chỉ còn 2% dân số có mức thu nhập trung bình dưới 1,90 USD/ngày.

Tăng trưởng kinh tế không đi kèm với sự tăng lên của bất bình đẳng ở Việt Nam. Ước tính từ các cuộc điều tra quốc gia cho thấy, bất bình đẳng chi tiêu ở Việt Nam đang ở mức rất ổn định. Trong chương trình Xã hội học A-Level, học sinh sẽ được tìm hiểu về các phương pháp thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu và rút ra kết luận.

Biến đổi và phát triển xã hội: Các hình thái xã hội tiến triển như thế nào?

Nghiên cứu xã hội học thường quan tâm tìm hiểu sự hình thành và biến đổi của các hình thái xã hội. Thông qua nghiên cứu những chuyển hóa xã hội trong lịch sử và hiện tại, các nhà xã hội học sẽ có được cái nhìn sâu sắc về các yếu tố thúc đẩy sự biến đổi xã hội. Họ sẽ khám phá được những tác động của công nghệ, sự chuyển dịch nền kinh tế, cũng như các động lực văn hoá đối với xã hội.

Vai trò của xã hội hóa, văn hóa và bản sắc

Xã hội hóa, văn hóa và bản sắc là những chủ đề trọng tâm trong các nghiên cứu xã hội học. Các nhà xã hội học khám phá cách cá nhân được xã hội hóa vào xã hội của họ và quá trình xã hội hóa này hình thành niềm tin, giá trị, và hành vi của họ như thế nào. Họ cũng nghiên cứu ảnh hưởng của văn hóa đối với cá nhân và xã hội như một tổng thể.

Cơ hội nghề nghiệp

Có rất nhiều khóa học và cơ hội nghề nghiệp dành cho những người muốn chuyên sâu về xã hội học. Các khóa học về xã hội học sẽ cung cấp cho người học những kiến thức toàn diện về các quy trình xã hội, đồng thời trang bị cho họ những kĩ năng về tư duy phản biện và tư duy phân tích. Những kỹ năng này rất hữu ích cho nhiều định hướng nghề nghiệp khác nhau, như công tác xã hội, phân tích chính sách, nghiên cứu, giáo dục và vận động chính sách.

Học sinh theo đuổi con đường nghiên cứu trong lĩnh vực Xã hội học sẽ như được đứng trên vai người khổng lồ, được kế thừa, phát huy những thành tựu của những tên tuổi lớn như Karl Marx, một trong những người đặt nền móng cho ngành Xã hội học; W.E.B. Du Bois, người Mỹ gốc Phi đầu tiên lấy bằng tiến sỹ tại Đại học Harvard; và Steph Curry, vận động viên và nhà vô địch NBA, tốt nghiệp Đại học Davis với luận văn về chủ đề thúc đẩy bình đẳng giới trong thể thao.

Xã hội học trang bị cho học sinh những kiến thức căn bản về xã hội, về sự vận hành và biến đổi của xã hội. Những kiến thức này có giá trị rất lớn đối với các nhà tuyển dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau. Trước những thay đổi chóng mặt của xã hội bối cảnh toàn cầu hoá, những kiến thức này lại càng có giá trị. Liệu điều này có đúng? Các em sẽ có câu trả lời trong môn học này! 

Để tìm hiểu thêm về chương trình Xã hội học A-level tại Vinschool, xin vui lòng truy cập trang web hoặc liên hệ với Bộ phận Tuyển sinh của Nhà trường.

📌Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học và học phí tại: https://vinschool.edu.vn/tuyen-sinh/thong-bao-tuyen-sinh-vinschool/